Khác biệt lớn trong lễ vật dạm ngõ 3 miền Bắc – Trung – Nam

8

Không chỉ riêng đối với người Việt Nam mà còn nhiều dân tộc khác trên thế giới, để thể hiện sự chu đáo các vị khách thường mang theo quà tặng gia chủ mỗi khi tới nhà chơi. Những món quà đôi khi không cần phải có giá trị cao về mặt vật chất mà chỉ cần chuẩn bị cẩn thận, gói ghém tỉ mỉ và tuân thủ những quy tắc thì khi đó quà trở thành lễ vật, sính lễ. Và tráp dạm ngõ cũng vậy, không cần phải là những lễ vật trân quý mà chỉ cần người tặng có thành ý và đặt trọn tình cảm lên là được. Nhưng không phải ở đâu lễ vật cũng giống nhau ở 3 miền Bắc – Trung – Nam có sự khác biệt khi chọn lễ vật. Dưới đây là điểm khác mà Cưới hỏi 17B Hàng Lược đã tổng kết được:

1. Lễ vật dạm ngõ ở miền Bắc

So với 3 miền thì phong tục ở miền Bắc nhà gái thường yêu cầu nhà trai chuẩn bị tráp một cách kỹ càng, chu đáo, đầy đủ nhất. Những lễ vật này sẽ được bày trên những tráp sơn son thếp vàng hay những lẵng giỏ được gọi là tráp Dạm ngõ gồm:
– Trầu cau
– Trà
– Rượu
– Hoa quả
– Bánh (bánh phu thê, bánh cốm,…)

Tráp dạm ngõ T- 503  miền Bắc 

Những lễ vật này sẽ được thiết kế cẩn thận, tỉ mỉ để có thể làm toát lên đầy đủ sự tinh tế, lịch sự, trang trọng của buổi lễ. Những lễ vật trong dạm ngõ cũng gần giống như trong bộ tráp ăn hỏi 3 tráp, 5 tráp, 7 tráp hay 9 tráp của lễ ăn hỏi. Hy vọng rằng qua đây các bạn có thể tích lũy thêm cho bản thân những kiến thức về cưới hỏi nhé.

2. Lễ vật dạm ngõ ở miền Trung

Đối với người miền Trung, do ảnh hưởng của văn hóa cung đình nên họ luôn “Trọng lễ nghi, khi tài vật”, nghĩa là tổ chức Dạm ngõ phải đầy đủ theo trình tự lễ nghĩa theo ông bà ngày xưa, còn sính lễ quà tặng thì có sao nhà gái nhận vậy không bắt buộc nhà trai phải chuẩn bị cầu kỳ. Lễ vật bao gồm:
– Khay trầu – cau
– Chai rượu gói giấy đỏ

Tráp dạm ngõ miền Trung

Ngoài ra, muốn nhà gái thêm vui lòng nhà trai thường chuẩn bị thêm một số loại bánh làm quà tặng là đặc sản của quê hương.

3. Lễ vật dạm ngõ ở miền Nam

Nét đặc trưng tính cách của người miền Nam là chân nhất, phóng khoáng nên đối với họ chuẩn bị lễ dạm ngõ chỉ cần lễ vật đơn sơ nhưng chỉn chu là được. Người dân miền Nam thường gọi lễ dạm ngõ là lễ dám nói, lễ đi nói. Tráp dạm ngõ của người miền Nam bao gồm các lễ vật sau:
– Cặp trà
– Cặp rượu
– Trái cây ngũ quả
– Trầu têm cánh phượng

Lễ vật dạm ngõ miền Nam

Trường hợp kết sui gia giữa 2 gia đình người miền Nam với nhau, nếu không nặng nề chuyện lễ vật mà cùng xuề xòa thoải mái, có đôi khi nhà trai chỉ cần mang khay trầu và chai rượu đến nhà gái cũng được chấp nhận xem như là đủ lễ.

Các cặp đôi bây giờ được tự do yêu đương nên chuyện kết hôn với người miền khác giờ rất phổ biến. Vì thế, với bên nhà trai nên có sự tìm hiểu kỹ càng về gia đình nhà cô gái là người miền nào, phong tục như thế nào thì nên chuẩn bị lễ vật theo phong tục đó chứ không nên quá cứng nhắc mà ảnh hưởng đến hôn nhân của đôi bạn trẻ. Nếu bạn vẫn còn lo ngại và cần hiểu sâu hơn về lễ dạm ngõ và muốn tham khảo những mẫu tráp dạm ngõ hot nhất hiện nay thì thì một trong những địa điểm luôn được đánh giá cao ở mảnh đất Hà Nội đó chính là Cưới hỏi 17B Hàng Lược. Đến với Cưới hỏi 17B Hàng Lược bạn sẽ được trải nghiệm thêm rất nhiều dịch vụ “ăn khách” nhất hiện nay: những mẫu tráp ăn hỏi đẹp, hay những mẫu hoa xe cưới hot nhất 2022, top những mẫu hoa cưới cầm tay cô dâu đẹp nhất, thuê xe cưới giá rẻ, trang trí đám cưới tại gia,…thoải mái cho bạn lựa chọn.