Khác biệt lớn trong lễ vật dạm ngõ 3 miền Bắc – Trung – Nam

40

Không chỉ riêng đối với người Việt Nam mà còn nhiều dân tộc khác trên thế giới, để thể hiện sự chu đáo các vị khách thường mang theo quà tặng gia chủ mỗi khi tới nhà chơi. Những món quà đôi khi không cần phải có giá trị cao về mặt vật chất mà chỉ cần chuẩn bị cẩn thận, gói ghém tỉ mỉ và tuân thủ những quy tắc thì khi đó quà trở thành lễ vật, sính lễ. Và tráp dạm ngõ cũng vậy, không cần phải là những lễ vật trân quý mà chỉ cần người tặng có thành ý và đặt trọn tình cảm lên là được. Nhưng không phải ở đâu lễ vật cũng giống nhau ở 3 miền Bắc – Trung – Nam có sự khác biệt khi chọn lễ vật. Dưới đây là điểm khác mà Cưới hỏi 17B Hàng Lược đã tổng kết được:

1. Lễ vật dạm ngõ ở miền Bắc

So với 3 miền thì phong tục ở miền Bắc nhà gái thường yêu cầu nhà trai chuẩn bị tráp một cách kỹ càng, chu đáo, đầy đủ nhất. Những lễ vật này sẽ được bày trên những tráp sơn son thếp vàng hay những lẵng giỏ được gọi là tráp Dạm ngõ gồm:
– Trầu cau
– Trà
– Rượu
– Hoa quả
– Bánh (bánh phu thê, bánh cốm,…)

Tráp dạm ngõ T- 503  miền Bắc

Những lễ vật này sẽ được thiết kế cẩn thận, tỉ mỉ để có thể làm toát lên đầy đủ sự tinh tế, lịch sự, trang trọng của buổi lễ. Những lễ vật trong dạm ngõ cũng gần giống như trong bộ tráp ăn hỏi 3 tráp, 5 tráp, 7 tráp hay 9 tráp của lễ ăn hỏi. Hy vọng rằng qua đây các bạn có thể tích lũy thêm cho bản thân những kiến thức về cưới hỏi nhé.

2. Lễ vật dạm ngõ ở miền Trung

Đối với người miền Trung, do ảnh hưởng của văn hóa cung đình nên họ luôn “Trọng lễ nghi, khi tài vật”, nghĩa là tổ chức Dạm ngõ phải đầy đủ theo trình tự lễ nghĩa theo ông bà ngày xưa, còn sính lễ quà tặng thì có sao nhà gái nhận vậy không bắt buộc nhà trai phải chuẩn bị cầu kỳ. Lễ vật bao gồm:
– Khay trầu – cau
– Chai rượu gói giấy đỏ

Tráp dạm ngõ miền Trung

Ngoài ra, muốn nhà gái thêm vui lòng nhà trai thường chuẩn bị thêm một số loại bánh làm quà tặng là đặc sản của quê hương.

3. Lễ vật dạm ngõ ở miền Nam

Nét đặc trưng tính cách của người miền Nam là chân nhất, phóng khoáng nên đối với họ chuẩn bị lễ dạm ngõ chỉ cần lễ vật đơn sơ nhưng chỉn chu là được. Người dân miền Nam thường gọi lễ dạm ngõ là lễ dám nói, lễ đi nói. Tráp dạm ngõ của người miền Nam bao gồm các lễ vật sau:
– Cặp trà
– Cặp rượu
– Trái cây ngũ quả
– Trầu têm cánh phượng

Lễ vật dạm ngõ miền Nam

Trường hợp kết sui gia giữa 2 gia đình người miền Nam với nhau, nếu không nặng nề chuyện lễ vật mà cùng xuề xòa thoải mái, có đôi khi nhà trai chỉ cần mang khay trầu và chai rượu đến nhà gái cũng được chấp nhận xem như là đủ lễ.

Cưới hỏi là việc quan trọng trong cuộc sống của mỗi chúng ra. Cưới hỏi 17B Hàng Lược cùng với dịch vụ cưới hỏi trọn gói của mình sẽ luôn đồng hành cùng với các cặp đôi để tạo nên những phút giây đáng nhớ và ấn tượng.

Lễ dạm ngõ – là dịp mà đôi bên gia đình gặp mặt để xin phép cho đôi bạn trẻ được qua lại với nhau. Và đến với Cưới hỏi 17B Hàng Lược bạn sẽ được chiêm ngưỡng 200 + mẫu tráp dạm ngõ hiện đại không những đẹp mà vô cùng chất lượng của chúng mình.

Lễ ăn hỏi hiện đại là những lễ vật mà nhà trai chuẩn bị để mang đến nhà gái vào ngày lễ ăn hỏi để hỏi vợ. Cưới hỏi 17B Hàng Lược sở hữu bộ sưu tập tráp ăn hỏi đơn giản từ 1 tráp ăn hỏi chất lượng cho đến 3 tráp ăn hỏi chất lượng. Đặc biệt 5 tráp ăn hỏi chất lượng đang được nhiều gia đình lựa chọn với những gia đình ở xa. 7 tráp ăn hỏi chất lượng cũng được nhiều gia đình yêu thích trong dịp trọng đại. Với 9 tráp ăn hỏi chất lượng đầy đủ sẽ giúp cho buổi lễ của bạn thêm viên mãn. Đặc biệt, chúng mình còn sở hữu những mẫu 11 tráp ăn hỏi chất lượng, ấn tượng thích hợp cho những gia đình có yêu cầu cao hơn về bộ tráp ăn hỏi của mình. Cưới hỏi 17B Hàng Lược còn là địa chỉ uy tin trong dịch vụ cho thuê đội đỡ tráp siêu chất lượng và uy tín.

Sở hữu dịch vụ cho thuê xe cưới cao cấp với hàng chục mẫu xe sang trọng và hàng trăm phong cách trang trí hoa xe cưới ấn tượng, độc đáo. Ngoài ra, chúng tôi còn mang đến những mẫu hoa cầm tay cô dâu nghệ thuật kết hợp với hoa cài áo chú rể ngày cưới tinh tế. Bên cạnh đó, Cưới hỏi 17B Hàng Lược sẽ mang đến cho hai bạn một chiếc xe hoa vô cùng đẹp mắt cho buổi lễ thành hôn của bạn.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực cưới hỏi và được đồng hành cùng nhiều cặp đôi trong ngày lễ trọng đại Cưới hỏi 17B Hàng Lược mang tới dịch vụ trang trí lễ cưới tư gia hiện đại trọn gói bao gồm: cho thuê phông cưới nghệ thuật với hàng trăm mẫu mới nhất, dịch vụ cho thuê cổng hoa cưới nghệ thuật đa dạng mẫu mã, thích hợp với nhiều địa hình khác nhau; kết hợp cùng với cho thuê nhà rạp cưới nghệ thuật. Cưới hỏi 17B Hàng Lược với bạt ngàn những dòng bàn ghế khác nhau luôn sẵn sàng phục vụ cho thuê bàn ghế đám cưới của bạn thêm phần trọn vẹn. Ngoài ra, chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ cho thuê nhà rạp ăn cỗ giỗ phù hợp với những dịp quan trọng: tất niên, lễ ăn hỏi tại gia, lễ cưới tư gia…

Cưới hỏi 17B Hàng Lược đã có kinh nghiệm tổ chức và am hiểu thực địa tại: Sheraton, Mipec, Hùng Vương, Almaz… và sẽ hỗ trợ các bạn đưa ra lựa chọn, concept trang trí hôn lễ nhà hàng phù hợp nhất!

Cưới hỏi 17B Hàng Lược cùng đội ngũ nhân sự luôn dành trọn tâm sức vào trong từng dịch vụ sẽ mang đến cho khách hàng những dịch vụ trọn gói chất lượng và tối ưu nhất. Các bạn mong muốn được sự phục vụ chuyên nghiệp cho lễ cưới của mình, hãy liên hệ với Cưới hỏi 17B Hàng Lược qua hotline: 097.440.8883 – 098.595.5556 để được tư vấn nhanh nhất nhé.