Lễ dạm ngõ trong miền Nam có đơn giản hơn hai miền không?

14

Theo quan niệm của người phương Đông, lễ dạm ngõ là một trong ba nghi lễ cưới quan trọng. Đây là buổi lễ đánh dấu sự gặp mặt của đôi bên gia đình, chính thức công nhận cô dâu/chú rể là dâu con trong nhà. Tuy nhiên, có thể phần nào do lối sống phóng khoáng, không đặt nặng về hình thức, lễ dạm ngõ trong miền Nam đơn giản hơn so với 2 miền còn lại. Vậy sự đơn giản này nằm ở đâu?

1. Lễ dạm ngõ trong miền Nam

Theo người dân Nam Bộ, lễ dạm ngõ còn được gọi là “đám nói”, lễ đi nói, đây là dịp gặp gỡ chính thức giữa phụ huynh của hai nhà để tìm hiểu về hoàn cảnh gia đình của nhau. Nếu hai gia đình cảm thấy ưng thuận thì sẽ tiến hành bàn bạc đến chuyện cưới xin cho đôi trẻ.
Lễ dạm ngõ miền Nam.

Lễ dạm ngõ trong miền Nam

Từ xưa đến nay, người Việt ta vốn tôn trọng việc “danh chính ngôn thuận” nên lễ dạm ngõ được xem là nghi lễ chính thức công nhận mối quan hệ của hai bạn trẻ từ phía gia đình. Ngoài ra, đám nói cũng là một hình thức cho thấy cha mẹ chàng trai đã chấp nhận và trân trọng cô gái mà con trai họ yêu. Từ đó, họ muốn đến gia đình nhà gái để xin cô gái về làm dâu.

Tuy nhiên, do chất sống của người miền Nam phóng khoáng nên nếu hai gia đình ở xa thì có thể bỏ qua lễ dạm ngõ sau đó tiến hành gộp chung lễ ăn hỏi và đón dâu trong cùng một ngày. Mặc dù vậy thì nhà trai vẫn phải chuẩn bị đầy đủ lễ vật từ lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi và lễ vật cúng tổ tiên khi đến đón dâu.

2. Lễ dạm ngõ trong miền Nam gồm những sính lễ gì?

Người miền Nam không đặt nặng phần lễ trong lễ dạm ngõ. Với họ, lễ dạm ngõ chỉ cần cặp rượu, bao thuốc gói giấy đỏ, vài têm trầu cánh phương, vậy là đủ. Đáng nói là, với những gia đình nhà gái và nhà trai đều sống khá thoải mái, không đặt nặng tư tưởng vật chất, nhà trai nhiều khi chỉ cần chuẩn bị khay trầu và chai rượu.

Sính lễ dạm ngõ miền Nam

Vì phong tục này, lễ dạm ngõ trong miền Nam hay gọi với cái tên khác là lễ bỏ rượu. Tuy nhiên, một lưu ý nhỏ đối với các chàng rể là hãy gây ấn tượng về sự chỉn chu và trân trọng nhà gái bằng cách chuẩn bị lễ vật tươm tất. Dù ít hay nhiều, mọi lễ vật mang sang đều nên chỉn chu, trang trí đẹp mắt.

3. Lễ dạm ngõ trong miền Nam gồm có những ai?

So với lễ dạm ngõ của người miền Bắc hay miền Trung thì thành phần tham dự lễ dạm ngõ trong miền Nam cũng không có điểm khác biệt. Trong đó, những người không thể thiếu trong đám nói vẫn gồm: bố mẹ hai bên, họ hàng thân thích và đôi trai gái. Để có thể thuận tiện cho việc di chuyển thì nhà trai nên lựa chọn 1 chiếc xe cưới để đến nhà gái. Một số dòng xe cưới bạn có thể tham khảo: xe cưới Mazda, mẫu xe cưới Camry hay những mẫu xe cưới Mercedes. 

Trong đám nói, sau khi mọi người giới thiệu, làm quen cũng như đã hiểu hơn về hoàn cảnh, gia phong của nhau thì đại diện họ nhà trai sẽ đứng dậy và phát biểu đôi lời. Tiếp đó, người đại diện cho họ nhà gái cũng đáp lại bằng một bài phát biểu đơn giản, ngắn gọn.

Thành viên trong lễ dạm ngõ miền Nam

Sau khi kết thúc bài phát biểu của hai bên về mục đích cũng như nguyện vọng của buổi lễ thì nhà trai sẽ trao lễ vật, nhà gái tiếp nhận và sắp xếp lễ vật lên bàn thờ gia tiên rồi cho phép đôi trẻ thắp nhang để xin sự chứng kiến của tổ tiên.

Bước cuối cùng trong buổi lễ dạm ngõ trong miền Nam là hai bên gia đình sẽ bàn bạc thời gian tổ chức đám hỏi, lễ đón dâu hoặc nếu cho phép thì có thể gộp 2 lễ này tổ chức cùng một ngày. Tại buổi lễ dạm ngõ trong miền Nam 2 gia đình sẽ thống nhất với nhau về thách cưới bao nhiêu tráp ăn hỏi, đội ngũ đỡ lễ hỏi là bên nào sẽ thuê, thời gian 2 bên tổ chức lễ hỏi như thế nào,…

Ngày nay, với việc công nghệ thông tin, internet ngày càng phát triển nên dù khoảng cách địa lý có xa đến đâu thì các cặp đôi vẫn có thể dễ dàng gặp gỡ và tìm hiểu nhau. Do vậy, việc các chàng trai miền Bắc, miền Trung kết đôi với cô dâu miền Nam đã không còn mấy xa lạ.

Do đó, để chuẩn bị thật tốt cho hạnh phúc của mình, các bạn cần phải tìm hiểu kỹ quy tắc lễ nghi mỗi miền, bên cạnh đó, mỗi người phải trò chuyện để hiểu rõ yêu cầu của phụ huynh, tìm ra những điểm khác biệt của hai nhà. Có như vậy, chúng ta sẽ chuẩn bị được kỹ lưỡng hơn để tránh những rắc rối có thể gặp phải và giúp các nghi lễ được suôn sẻ.
Trên đây là những chia sẻ của Cưới hỏi 17B Hàng Lược tới các bạn trẻ sắp thành hôn. Mong rằng những bài viết của đơn vị sẽ giúp các bạn có thêm những kiến thức về lễ dạm ngõ và sẽ không bỡ ngỡ để có một hôn lễ hạnh phúc và suôn sẻ nhất nhé. Nếu bạn đang muốn tìm một đơn vị phục vụ tráp ăn hỏi nổi tiếng và uy tín nhất Hà Nội thì Cưới hỏi 17B Hàng Lược sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Đơn vị không những sở hữu một dàn tráp siêu khủng mà còn có đội ngũ tư vấn luôn nhiệt huyết để phục vụ bạn.