Lễ dạm ngõ trong miền Nam có đơn giản hơn hai miền không?

84

Theo quan niệm của người phương Đông, lễ dạm ngõ là một trong ba nghi lễ cưới quan trọng. Đây là buổi lễ đánh dấu sự gặp mặt của đôi bên gia đình, chính thức công nhận cô dâu/chú rể là dâu con trong nhà. Tuy nhiên, có thể phần nào do lối sống phóng khoáng, không đặt nặng về hình thức, lễ dạm ngõ trong miền Nam đơn giản hơn so với 2 miền còn lại. Vậy sự đơn giản này nằm ở đâu?

1. Lễ dạm ngõ trong miền Nam

Theo người dân Nam Bộ, lễ dạm ngõ còn được gọi là “đám nói”, lễ đi nói, đây là dịp gặp gỡ chính thức giữa phụ huynh của hai nhà để tìm hiểu về hoàn cảnh gia đình của nhau. Nếu hai gia đình cảm thấy ưng thuận thì sẽ tiến hành bàn bạc đến chuyện cưới xin cho đôi trẻ.
Lễ dạm ngõ miền Nam.

Lễ dạm ngõ trong miền Nam

Từ xưa đến nay, người Việt ta vốn tôn trọng việc “danh chính ngôn thuận” nên lễ dạm ngõ được xem là nghi lễ chính thức công nhận mối quan hệ của hai bạn trẻ từ phía gia đình. Ngoài ra, đám nói cũng là một hình thức cho thấy cha mẹ chàng trai đã chấp nhận và trân trọng cô gái mà con trai họ yêu. Từ đó, họ muốn đến gia đình nhà gái để xin cô gái về làm dâu.

Tuy nhiên, do chất sống của người miền Nam phóng khoáng nên nếu hai gia đình ở xa thì có thể bỏ qua lễ dạm ngõ sau đó tiến hành gộp chung lễ ăn hỏi và đón dâu trong cùng một ngày. Mặc dù vậy thì nhà trai vẫn phải chuẩn bị đầy đủ lễ vật từ lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi và lễ vật cúng tổ tiên khi đến đón dâu.

2. Lễ dạm ngõ trong miền Nam gồm những sính lễ gì?

Người miền Nam không đặt nặng phần lễ trong lễ dạm ngõ. Với họ, lễ dạm ngõ chỉ cần cặp rượu, bao thuốc gói giấy đỏ, vài têm trầu cánh phương, vậy là đủ. Đáng nói là, với những gia đình nhà gái và nhà trai đều sống khá thoải mái, không đặt nặng tư tưởng vật chất, nhà trai nhiều khi chỉ cần chuẩn bị khay trầu và chai rượu.

Sính lễ dạm ngõ miền Nam

Vì phong tục này, lễ dạm ngõ trong miền Nam hay gọi với cái tên khác là lễ bỏ rượu. Tuy nhiên, một lưu ý nhỏ đối với các chàng rể là hãy gây ấn tượng về sự chỉn chu và trân trọng nhà gái bằng cách chuẩn bị lễ vật tươm tất. Dù ít hay nhiều, mọi lễ vật mang sang đều nên chỉn chu, trang trí đẹp mắt.

3. Lễ dạm ngõ trong miền Nam gồm có những ai?

So với lễ dạm ngõ của người miền Bắc hay miền Trung thì thành phần tham dự lễ dạm ngõ trong miền Nam cũng không có điểm khác biệt. Trong đó, những người không thể thiếu trong đám nói vẫn gồm: bố mẹ hai bên, họ hàng thân thích và đôi trai gái. Để có thể thuận tiện cho việc di chuyển thì nhà trai nên lựa chọn 1 chiếc xe cưới để đến nhà gái. Một số dòng xe cưới bạn có thể tham khảo: xe cưới Mazda, mẫu xe cưới Camry hay những mẫu xe cưới Mercedes. 

Trong đám nói, sau khi mọi người giới thiệu, làm quen cũng như đã hiểu hơn về hoàn cảnh, gia phong của nhau thì đại diện họ nhà trai sẽ đứng dậy và phát biểu đôi lời. Tiếp đó, người đại diện cho họ nhà gái cũng đáp lại bằng một bài phát biểu đơn giản, ngắn gọn.

Thành viên trong lễ dạm ngõ miền Nam

Sau khi kết thúc bài phát biểu của hai bên về mục đích cũng như nguyện vọng của buổi lễ thì nhà trai sẽ trao lễ vật, nhà gái tiếp nhận và sắp xếp lễ vật lên bàn thờ gia tiên rồi cho phép đôi trẻ thắp nhang để xin sự chứng kiến của tổ tiên.

Bước cuối cùng trong buổi lễ dạm ngõ trong miền Nam là hai bên gia đình sẽ bàn bạc thời gian tổ chức đám hỏi, lễ đón dâu hoặc nếu cho phép thì có thể gộp 2 lễ này tổ chức cùng một ngày. Tại buổi lễ dạm ngõ trong miền Nam 2 gia đình sẽ thống nhất với nhau về thách cưới bao nhiêu tráp ăn hỏi, đội ngũ đỡ lễ hỏi là bên nào sẽ thuê, thời gian 2 bên tổ chức lễ hỏi như thế nào,…

Ngày nay, với việc công nghệ thông tin, internet ngày càng phát triển nên dù khoảng cách địa lý có xa đến đâu thì các cặp đôi vẫn có thể dễ dàng gặp gỡ và tìm hiểu nhau. Do vậy, việc các chàng trai miền Bắc, miền Trung kết đôi với cô dâu miền Nam đã không còn mấy xa lạ.

Cưới hỏi là việc quan trọng trong cuộc sống của mỗi chúng ra. Cưới hỏi 17B Hàng Lược cùng với dịch vụ cưới hỏi trọn gói của mình sẽ luôn đồng hành cùng với các cặp đôi để tạo nên những phút giây đáng nhớ và ấn tượng.

Lễ chạm ngõ – là dịp mà đôi bên gia đình gặp mặt để xin phép cho đôi bạn trẻ được qua lại với nhau. Và đến với Cưới hỏi 17B Hàng Lược bạn sẽ được chiêm ngưỡng 200 + mẫu tráp dạm ngõ hiện đại không những đẹp mà vô cùng chất lượng của chúng mình.

Tráp ăn hỏi rồng phượng là những lễ vật mà nhà trai chuẩn bị để mang đến nhà gái vào ngày lễ ăn hỏi để hỏi vợ. Cưới hỏi 17B Hàng Lược sở hữu bộ sưu tập tráp ăn hỏi đơn giản từ tráp ăn hỏi 1 lễ nghệ thuật cho đến tráp ăn hỏi 3 lễ nghệ thuật. Đặc biệt tráp ăn hỏi 5 lễ nghệ thuật đang được nhiều gia đình lựa chọn với những gia đình ở xa. Tráp ăn hỏi 7 lễ nghệ thuật cũng được nhiều gia đình yêu thích trong dịp trọng đại. Với tráp ăn hỏi 9 lễ nghệ thuật đầy đủ sẽ giúp cho buổi lễ của bạn thêm viên mãn. Đặc biệt, chúng mình còn sở hữu những mẫu tráp ăn hỏi 11 lễ nghệ thuật, ấn tượng thích hợp cho những gia đình có yêu cầu cao hơn về bộ tráp ăn hỏi của mình. Cưới hỏi 17B Hàng Lược còn là địa chỉ uy tin trong dịch vụ cho thuê đội bê tráp siêu chất lượng và uy tín.

Sở hữu dịch vụ cho thuê xe cưới với hàng chục mẫu xe sang trọng và hàng trăm phong cách trang trí hoa xe cưới ấn tượng, độc đáo. Ngoài ra, chúng tôi còn mang đến những mẫu hoa cầm tay cô dâu đẹp kết hợp với hoa cài áo chú rể đẹp tinh tế. Bên cạnh đó, Cưới hỏi 17B Hàng Lược sẽ mang đến cho hai bạn một chiếc xe hoa vô cùng đẹp mắt cho buổi lễ thành hôn của bạn.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực cưới hỏi và được đồng hành cùng nhiều cặp đôi trong ngày lễ trọng đại Cưới hỏi 17B Hàng Lược mang tới dịch vụ trang trí đám cưới tại nhà trọn gói bao gồm: cho thuê phông cưới cao cấp với hàng trăm mẫu mới nhất, dịch vụ cho thuê cổng hoa cưới cao cấp đa dạng mẫu mã, thích hợp với nhiều địa hình khác nhau; kết hợp cùng với cho thuê nhà rạp cưới cao cấp. Cưới hỏi 17B Hàng Lược với bạt ngàn những dòng bàn ghế khác nhau luôn sẵn sàng phục vụ cho thuê bàn ghế trang trí đám cưới của bạn thêm phần trọn vẹn. Ngoài ra, chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ cho thuê nhà rạp ăn cỗ phù hợp với những dịp quan trọng: tất niên, lễ ăn hỏi tại gia, lễ cưới tư gia…

Cưới hỏi 17B Hàng Lược đã có kinh nghiệm tổ chức và am hiểu thực địa tại: Sheraton, Mipec, Hùng Vương, Almaz… và sẽ hỗ trợ các bạn đưa ra lựa chọn, concept trang trí tiệc cưới nhà hàng phù hợp nhất!

Cưới hỏi 17B Hàng Lược cùng đội ngũ nhân sự luôn dành trọn tâm sức vào trong từng dịch vụ sẽ mang đến cho khách hàng những dịch vụ trọn gói chất lượng và tối ưu nhất. Các bạn mong muốn được sự phục vụ chuyên nghiệp cho lễ cưới của mình, hãy liên hệ với Cưới hỏi 17B Hàng Lược qua hotline: 097.440.8883 – 098.595.5556 để được tư vấn nhanh nhất nhé.