Tổng hợp các thủ tục cần thiết tổ chức lễ dạm ngõ

66

Trong cuộc sống hiện đại ngày này, hầu hết các gia đình xem lễ dạm ngõ là buổi gặp gỡ thân mật giữa hai gia đình, không đặt nặng thủ tục, trình tự nghiêm ngặt. Tuy nhiên, các cặp đôi uyên ương nên tìm hiểu và chuẩn bị kỹ lưỡng để buổi gặp gỡ giữa hai gia đình được suôn sẻ, hoàn hảo. Dưới đây, Cưới hỏi 17B Hàng Lược sẽ chia sẻ đến bạn những thủ tục cần thiết tổ chức lễ dạm ngõ nhé.

Hình ảnh mẫu tráp lễ dạm ngõ T-510

1.Những thủ tục cần chuẩn bị cho lễ dạm ngõ

1.1. Chuẩn bị tâm lý trước thủ tục dạm ngõ

Công tác tư tưởng là điều quan trọng nhất trong việc chuẩn bị lễ dạm ngõ chứ không phải số lượng hay giá trị của những món lễ vật. Trước khi nhà trai tiến hành sang nhà gái để xem mặt và chính thức nói chuyện với nhau thì cả hai bạn nên ra mắt gia đình nhau trước, khi đã nhận được sự ưng thuận về mối quan hệ của hai bạn thì đến lượt những người lớn nói chuyện với nhau. Đâu thể nào cha mẹ vẫn chưa biết chàng rể nàng dâu của mình trông như thế nào mà lại tự nhiên mang lễ vật đến làm thủ tục dạm ngõ đúng không nào.

Chú ý quan sát thái độ của cả hai bên gia đình khi lần đầu ra mắt là điều vô cùng cần thiết và quan trọng, ấn tượng ban đầu luôn là yếu tố khiến người đối diện có thiện cảm với bạn hay không. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu một số vấn đề quan trọng liên quan đến chuyện trăm năm sau này như: bố mẹ có đặt nặng vấn đề hợp tuổi không? Tôn giáo có khác biệt không? Có yêu cầu gì đặc biệt không? Khi nắm bắt được những điều này thì bạn có thể dễ dàng tìm cách để tạo ra thiện cảm đối với phụ huynh một cách nhanh chóng. Và công việc sau đó chỉ còn là chuẩn bị những thủ tục dạm ngõ cần thiết nữa thôi.

1.2. Chuẩn bị tráp dạm ngõ

Mục đích chính của lễ dạm ngõ là mong muốn xây dựng mối quan hệ gắn kết ở cả hai bên gia đình. Theo truyền thống văn hóa Việt Nam, bình thường khi khách đến thăm nhà cũng đã mang theo ít quà biếu cho gia chủ huống gì đây còn là dịp để hai bên có cơ hội kết thành thông gia nên cần phải chuẩn bị đúng và hợp lý để mọi chuyện được diễn ra suôn sẻ.

Tráp lễ dạm ngõ T-520

Tráp dạm ngõ chính là lễ vật nhà trai mang đến cho nhà gái trong buổi lễ này. Ngày nay lễ dạm ngõ đã được đơn giản hơn nên các lễ vật nhà trai chuẩn bị cũng không còn quá phức tạp. Tất cả chỉ là một cơi trầu cau, chè, rượu thuốc phủ vải đỏ, một ít bánh kẹo, hoa quả loại ngoan là đủ.

Và để có thể sở hữu những mẫu tráp dạm ngõ đầy đủ, sang trọng và ý nghĩa thì bạn có thể tham khảo những mẫu tráp dạm ngõ hot nhất 2022 tại Cưới hỏi 17B Hàng Lược sẽ không làm bạn thất vọng.

1.3. Chuẩn bị trang phục dạm ngõ

Đối với chú rể tương lai: Các chàng nên chọn những mẫu sơ mi hoặc vest đơn giản, quần âu đóng thùng chỉnh tề, mang giày lịch sự để có thể ghi điểm trong mắt những thành phần của nhà gái ở buổi đầu gặp mặt. Màu quần nên chọn những màu tối như xanh đen, màu nâu, màu đen,….và tất nhiên chẳng ai lựa chọn những bộ trang phục màu mè lòe loẹt, họa tiết phức tạp để ra mắt bố mẹ vợ tương lai của mình.

Đối với cô dâu tương lai: Áo dài truyền thống vẫn luôn là trang phục đẹp nhất không chỉ để tôn nét đẹp của người phụ nữ mà nó còn thể hiện sự đằm thắm dịu dàng cho người con gái. Ngoài ra, nếu bạn cảm thấy mặc áo dài có phần không thoải mái thì bạn vẫn có thể lựa chọn những mẫu áo dài cách tân hoặc những chiếc váy công sở thiết kế đơn giản cũng giúp bạn trở nên lịch sự và đoan trang hơn. Nếu cô dâu muốn tìm kiếm một đơn vị có những mẫu áo dài ăn hỏi mới nhất thì Cưới hỏi 17B Hàng Lược là một đơn vị tuyệt vời cho bạn.

1.4. Thành phần tham dự lễ dạm ngõ

Lễ dạm ngõ thực chất là một buổi gặp mặt của hai bên gia đình nên cũng không cần phải tổ chức quá linh đình, nhộn nhịp. Mỗi bên gia đình chỉ cần đại diện khoảng 7 người là đủ và đẹp. Nhưng hiện nay thì thành phần tham gia vào lễ dạm ngõ đã được tối giản một cách đáng kể chỉ cần bố mẹ hai bên và một người có tiếng nói trong họ như ông hoặc bà là được.

Đặc biệt, để có thể tiện di chuyển cũng như thể hiện được thành ý và sự coi trọng của nhà mình thì nhà trai nên thuê xe cưới để có thể dễ dàng di chuyển. Một số dòng xe thích hợp cho lễ dạm ngõ: xe cưới Mazda, xe cưới Camry, xe cưới Mercedes.

2. Quy trình chính trong lễ dạm ngõ

Một lễ dạm ngõ đầy đủ sẽ bao gồm những quy trình chính sau:

– Đầu tiên chắc chắn là lựa chọn ngày giờ phù hợp để tiến hành lễ dạm ngõ và được sự chấp thuận của cả bên gia đình.

– Chuẩn bị lễ vật đầy đủ, Một lời khuyên là nếu nhà trai cách xa nhà gái thì nhà trai nên đến địa điểm gần nhà giá trước khoảng 30 phút để có thời gian chuẩn bị cẩn thận cũng như để đề phòng những sự cố ngoài ý muốn.

Mẫu tráp lễ dạm ngõ T-339

– Khi nhà trai vào nhà gái thì cũng không nên vào thằng vấn đề ngay lập tức mà hai gia đình có thể trò chuyện để xây dựng thiện cảm và giúp không khí trở nên gần gũi hơn. Quá trình cho việc này bao gồm:
+ Đại diện nhà trai đến xin phép gia đình nhà gái cho phép cùng nhau vào trong nhà nói chuyện.
+ Nhà gái đồng ý và đưa nhà trai vào chỗ ngồi đã được bố trí trước và cùng ngồi uống nước.
+ Đại diện nhà trai bắt đầu tiến hành những thủ tục dạm ngõ như giới thiệu tên tuổi và lý do hôm nay có mặt ở gia đình nhà gái cũng như trình mâm lễ để nhà gái thấy được thành ý.
+ Đại diện nhà gái bày tỏ sự cảm ơn và giới thiệu các thành phần tham dự đang có mặt của nhà gái cũng như bày tỏ những suy nghĩ của mình về mong muốn ngỏ ý xây dựng mối quan hệ của nhà trai.
+ Sau khi hai bên gia đình trò chuyện và đi đến chấp thuận cho hai bạn trẻ được công khai đến với nhau thì nhà gái sẽ tiến hành nghi thức thắp hương gia tiên cũng như để bánh, trái cây lên bàn thời. Đây là thủ tục mang tính chất thông báo lên ông bà tổ tiên về sự việc quan trọng của ngày hôm nay.

– Tùy theo từng khu vực và vùng miền sẽ tiến hành những nghi lễ tiếp theo khác nhau nên hai gia đình sẽ tiến hành bàn bạc để tùy theo gia cảnh, sự thuận lợi và thống nhất mong muốn của cả nhà trai và nhà gái để quyết định tổ chức sao cho phù hợp. Tránh rườm rà phức tạp sẽ ảnh hưởng đến thời gian, công sức và tiền bạc của cả hai bên gia đình.

– Thông thường nhà gái sẽ mời nhà trai một bữa cơm thân mật để thể hiện thành ý, đồng thời đây cũng là lúc để các thành viên của cả hai gia đình có thể trò chuyện thoải mái giúp tăng thêm tình cảm, sự thấu hiểu và gắn kết với nhau hơn.

– Cuối cùng, sau bữa cơm thì nhà trai sẽ ra về và không quên gửi lại lời chúc sức khỏe cũng như những mong muốn ở tương lại mà cả hai gia đình sẽ tạo nên cho nhau và cho đổi trẻ.

Cưới hỏi là việc quan trọng trong cuộc sống của mỗi chúng ra. Cưới hỏi 17B Hàng Lược cùng với dịch vụ cưới hỏi trọn gói của mình sẽ luôn đồng hành cùng với các cặp đôi để tạo nên những phút giây đáng nhớ và ấn tượng.

Lễ dạm ngõ – là dịp mà đôi bên gia đình gặp mặt để xin phép cho đôi bạn trẻ được qua lại với nhau. Và đến với Cưới hỏi 17B Hàng Lược bạn sẽ được chiêm ngưỡng 200 + mẫu tráp dạm ngõ mới nhất không những đẹp mà vô cùng chất lượng của chúng mình.

Tráp ăn hỏi chất lượng là những lễ vật mà nhà trai chuẩn bị để mang đến nhà gái vào ngày lễ ăn hỏi để hỏi vợ. Cưới hỏi 17B Hàng Lược sở hữu bộ sưu tập tráp ăn hỏi đơn giản từ 1 tráp ăn hỏi tại Hà Nội cho đến 3 tráp ăn hỏi tại Hà Nội. Đặc biệt 5 tráp ăn hỏi tại Hà Nội đang được nhiều gia đình lựa chọn với những gia đình ở xa. 7 tráp ăn hỏi tại Hà Nội cũng được nhiều gia đình yêu thích trong dịp trọng đại. Với 9 tráp ăn hỏi tại Hà Nội đầy đủ sẽ giúp cho buổi lễ của bạn thêm viên mãn. Đặc biệt, chúng mình còn sở hữu những mẫu 11 tráp ăn hỏi tại Hà Nội cao cấp, ấn tượng thích hợp cho những gia đình có yêu cầu cao hơn về bộ tráp ăn hỏi của mình. Cưới hỏi 17B Hàng Lược còn là địa chỉ uy tin trong dịch vụ cho thuê đội đỡ tráp ăn hỏi siêu chất lượng và uy tín.

Sở hữu dịch vụ cho thuê xe ngày cưới với hàng chục mẫu xe sang trọng và hàng trăm phong cách hoa trang trí xe dâu ấn tượng, độc đáo. Ngoài ra, chúng tôi còn mang đến những mẫu hoa cưới cầm tay cô dâu đơn giản kết hợp với hoa gắn áo chú rể tinh tế. Bên cạnh đó, Cưới hỏi 17B Hàng Lược sẽ mang đến cho hai bạn một chiếc xe hoa vô cùng đẹp mắt cho buổi lễ thành hôn của bạn.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực cưới hỏi và được đồng hành cùng nhiều cặp đôi trong ngày lễ trọng đại Cưới hỏi 17B Hàng Lược mang tới dịch vụ trang trí đám cưới tư gia nghệ thuật trọn gói bao gồm: cho thuê phông cưới chất lượng với hàng trăm mẫu mới nhất, dịch vụ cho thuê cổng hoa cưới chất lượng đa dạng mẫu mã, thích hợp với nhiều địa hình khác nhau; kết hợp cùng với cho thuê nhà rạp trang trí đám cưới chất lượng. Cưới hỏi 17B Hàng Lược với bạt ngàn những dòng bàn ghế khác nhau luôn sẵn sàng phục vụ cho thuê bàn ghế đám cưới nghệ thuật của bạn thêm phần trọn vẹn. Ngoài ra, chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ cho thuê nhà rạp ăn cỗ tất niên phù hợp với những dịp quan trọng: tất niên, lễ ăn hỏi tại gia, lễ cưới tư gia…

Cưới hỏi 17B Hàng Lược đã có kinh nghiệm tổ chức và am hiểu thực địa tại: Sheraton, Mipec, Hùng Vương, Almaz… và sẽ hỗ trợ các bạn đưa ra lựa chọn, concept trang trí hôn lễ tại khách sạn phù hợp nhất!

Cưới hỏi 17B Hàng Lược cùng đội ngũ nhân sự luôn dành trọn tâm sức vào trong từng dịch vụ sẽ mang đến cho khách hàng những dịch vụ trọn gói chất lượng và tối ưu nhất. Các bạn mong muốn được sự phục vụ chuyên nghiệp cho lễ cưới của mình, hãy liên hệ với Cưới hỏi 17B Hàng Lược qua hotline: 097.440.8883 – 098.595.5556 để được tư vấn nhanh nhất nhé.