Ý nghĩa đặc biệt của tráp trầu cau ăn hỏi đẹp

36

Trong đời sống văn hóa xã hội văn hóa Việt Nam từ xưa đến nay, lễ ăn hỏi được xem là một nghi lễ quan trọng. Nó đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong mối quan hệ của đôi nam nữcũng như đối với 2 dòng họ.
Trong ăn hỏi, tráp cau đẹp sẽ là lễ vật ý nghĩa đối với cả 2 bên gia đình. Đây là lễ chính sau lễ dạm ngõ để 2 gia đình tiếp tục có cơ hội được gặp mặt giao lưu. Ở lễ ăn hỏi này, 2 gia đình chính thức thưa chuyện và nhà trai sẽ ngỏ lời xin cưới cô gái cho chàng trai. Các lễ tặng nhà gái, ngoài tráp trầu cau quan trọng nhất thì cũng cần có tráp rượu thuốc, tráp hoa quả, tráp bánh, tráp chè, tráp xôi & lợn.

Tráp cau trong lễ hỏi là gì?

Vì vậy, khi nhà trai sang nhà gái cần phải chuẩn bị kỹ càng các tráp lễ. Một tráp rất quan trọng có ý nghĩa đặc biệt là tráp trầu cau. Trong tráp phải được chuẩn bị một buồng cau với những quả cau bánh tẻ căng tròn được lựa chọn tỉ mỉ sao cho đẹp mắt kết hợp với lá trầu không, kèm theo chữ song hỷ và một số phụ kiện trang trí để tạo nên mâm trầu cau ăn hỏi đẹp mà ý nghĩa nhất

Việc trao tặng cũng đóng vai trò rất đặc biệt. Đội bê tráp trong trang phục truyền thống hay áo dài nam nữ cách tân sẽ là bộ mặt của 2 gia đình. Khi đoàn xe ăn hỏi từ nhà trai đến, đội bê tráp sẽ chờ sẵn ở cổng để đón tiếp đoàn và đón các tráp lễ ăn hỏi từ nhà trai đưa sang nhà gái.

Ý nghĩa tráp trầu cau ăn hỏi đẹp rất đặc biệt

Thật vậy, trong đời sống văn hóa Việt, trầu và cau đã trở thành những thứ cực kì gần gũi. Nó không chỉ là món ăn được ông bà ta yêu thích mà nó còn có ý nghĩa quan trọng không thể thiếu trong các nghi lễ, đặc biệt là phong tục cưới hỏi.
Câu chuyện cưới hỏi, câu chuyện kết thông gia, miếng trầu là đầu câu chuyện.
Miếng trầu luôn đi đồi với lời chào, tuy đơn giản nhưng mang bao ý nghĩa sâu đậm trong đời sống văn hóa của người Việt Nam
“Miếng trầu ăn kết làm đôi Lá trầu là vợ, cau tươi là chồng Trầu xanh, cau trắng, chay hồng Vôi pha với nghĩa, thuốc nồng với duyên”

Chính vì điều đó, tráp trầu cau là lễ vật cực kỳ quan trọng trong bất cứ nghi thức cưới hỏi nào tại Việt Nam. Tráp cau Hà Nội đẹp cũng có ý nghĩa tương tự. Trầu cau ăn hỏi được coi như biểu tượng thiêng liêng và chung thủy của cặp vợ chồng trẻ. Nó mang ý nghĩa chúc phúc cho các cặp đôi mãi mãi yêu thương , bền chặt với nhau. Mâm trầu cau ăn hỏi là biểu tượng cho tình cảm vợ chồng keo sơn gắn bó.
Trong đoàn bê tráp tiến vào nhà gái, mâm trầu cau cưới hỏi thường sẽ được đi đầu tiên. Thứ tự tiếp theo là các tráp rượu thuốc, tráp quả, tráp chè, tráp bánh, tráp xôi lợn..

Cách làm tráp trầu cau ăn hỏi đẹp

Có rất nhiều phong cách cũng như cách xếp tráp trầu cau đẹp để tạo nên mâm trầu cau ăn hỏi đẹp. Tùy thuộc vào nhu cầu và sở thích của gia đình mỗi người. Tuy nhiên một tráp cau đẹp phải đảm bảo một số yêu cầu cơ bản. Theo đúng truyền thống tráp đựng trầu cau phải chuẩn bị số lá trầu gấp đôi số lượng quả cau. Dưới đây là một số bí quyết để có một mâm trầu cau ăn hỏi hoàn hảo:

1. Mâm trầu cau xin dâu theo kiểu truyền thống:

Buồng cau được đặt ngay ngắn trên mâm tráp thành các lớp. Quả to, tròn đều, các phần râu đều được duỗi tự nhiên rủ xuống mâm quả. Mâm tráp sẽ được trang trí đẹp hơn với các nơ đỏ, chữ tim hỷ hoặc đặt thêm vào tráp cau những lá vạn tuế đã được uốn thành hình trái tim bọc quanh buồng cau để giúp tráp trầu cau thêm sinh động và bắt mắt hơn. Đây là kểu trang trí đơn giản đẹp mặt với cách làm mâm trầu cau ăn hỏi
Cần lưu ý khi lựa chọn nguyên liệu. Để có được một tổng thể đẹp thì phải có những chi tiết hoàn hảo trước. Phải chọn những buồng cau có trái lớn, đều nhau. Lá trầu phải xanh và mướt.

2. Mâm trầu cau xin dâu theo kiểu Rồng Phượng:

Hiện tại, tráp rồng phượng hiện đang là xu hướng được rất nhiều gia đình ưa chuộng để thể hiện sự trang trọng, ý nghĩa hưng thịnh, phúc lộc. Rồng- Phượng là hai con vật linh thiêng, không chỉ là phông nền ấn tượng cho tráp cau, tráp quả mà khi xuất hiện trong lễ ăn hỏi sẽ mang đến may mắn, hạnh phúc cho cuộc hôn nhân. Tráp cau thường sẽ được kết với Phượng. Ngay phia dưới chân con Phượng có 1-3 đuôi tung cánh ở phía trên sẽ là mâm cau và hoa trầu. Mâm cau Phượng sẽ được điểm thêm hoa hoặc 1 số phụ kiện để tăng thêm sự đẹp mắt của mâm lễ. Ở bên còn lại của bộ tráp lễ, Rồng sẽ được kết với tráp quả.

Một tráp cau đẹp rất có ý nghĩa trong ngày lễ ăn hỏi. Bên cạnh đó, đi liền với tráp cau trầu sẽ cần có tráp rượu thuốc trang trọng. Cách chọn tráp rượu thuốc và các tráp bánh, chè… ẩn tượng đẹp mặt cũng vô cùng quan trọng.

Mâm trầu cau nên có bao nhiêu trái?

Có nhiều lựa chọn về số lượng quả cau. Tùy theo yêu cầu cảu 2 nhà thống nhất về số lượng quả. Hoặc tùy theo điều kiện kinh tế, văn hóa của từng vùng miền mà sử dụng buồng cau to hoặc nhỏ cho phù hợp với bộ tráp lễ. Kích thước của buồng cau có thể lớn nhỏ tùy theo sự lựa chọn của mỗi gia đình, nhưng phải đảm bảo đủ đôi, đủ cặp để minh chứng cho tình yêu đôi lứa. Số lượng các quả cầu trong buồng là lời chúc phúc và gửi gắm tình cảm tốt đẹp nhất dành cho hai vợ chồng. Mỗi quả cau đi với 2 lá trầu. Người ta thường chọn buồng cau 60 hoặc 100 quả là đẹp nhất, theo quan niệm phong thuỷ và phong tục từng vùng miền.

• Buồng cau nhỏ bao gồm 40-65 quả

tượng trưng sự hòa hợp và sức khỏe vững vàng của đôi vợ chồng son, vượt qua các sóng gió cuộc đời để cùng nhau trưởng thành và hạnh phúc đến lão tử.

• Buồng cau bao gồm 100-105 quả

có ý nghĩa tốt đẹp trong ngày cưới với câu chúc “trăm năm hạnh phúc”. Càng nhiều quả cau, càng chứng minh tình yêu son sắc và bền vững bên nhau đến đầu bạc răng long.

• Buồng cau có vài trăm quả

thể hiện sự đủ đầy, sung túc và con cháu đề huề trong cuộc sống tương lai của hai vợ chồng.
Tóm lại, việc chọn số lượng quả trong mâm trầu cau đám cưới còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Một yếu tố quan trọng là điều kiện kinh tế của nhà trai, vì loại 105 quả cau có giá cao hơn loại 60 quả. Một yếu tố khác là phong tục tập quán của vùng miền, vì một số nơi có thể yêu cầu số lượng cau nhất định để thể hiện sự trân trọng và tôn trọng nhà gái. Ngoài ra, việc thách cưới hỏi của nhà gái cũng có thể ảnh hưởng đến lựa chọn của nhà trai.
Tráp cau rồng phượng thường rất được quan tâm. Tráp rồng phượng giá bao nhiêu là câu hỏi được rất nhiều gia đình quan tâm bên cạnh hình thức tráp lễ. Tráp rồng phượng đẹp sẽ phải hài hòa giữa hình thức và chi phí.

Dùng tráp cau trong các lễ ăn hỏi 3 tráp – 5 tráp – 7 tráp – 9 tráp

Kết hợp tráp cau với các nguyên liệu lễ hỏi khác trong bộ tráp lễ thì sẽ có các mẫu 3 tráp, 5 tráp, 7 tráp và 9 tráp. Các gia đình tùy theo điều kiện mà sẽ chọn các tráp lễ với số lượng khác nhau và nguyên liệu trên các tráp lễ khác nhau.
Nếu là tráp 3 lễ thì trên tráp cau sẽ được kết hợp với các nguyên liệu khác như rượu thuốc, quả. Trang trí với hoa hoặc tim hỷ cho phù hợp
Nếu là tráp lễ 5 tráp, nhất là 5 tráp rồng phượng thì tráp cau sẽ được để riêng hoặc kết hợp với tráp rượu thuốc quả khi 2 bên gia đình thống nhất được nhiều nguyên liệu cho bộ tráp lễ này.
Nếu là tráp lễ 7 tráp9 tráp thì thường tráp cau sẽ đặc biệt được trang trí rất đẹp và nổi bật bởi tráp cau khi này chính là linh hồn, tráp dẫn đầu trong bộ tráp lễ sang trọng và đủ đầy.

Bên cạnh cách tráp lễ ăn hỏi, các khâu chuẩn bị phông rạp bàn ghế, trang trí phòng tân hôn, thuê xe cướihoa trang trí xe cưới cũng cần lưu ý khá nhiều vấn đề quan trọng khi lựa chọn.

Kinh nghiệm đặt mua mâm trầu cau cưới hỏi

Để có được một mâm trầu cau đẹp, phù hợp với phong tục và ý nghĩa, không phải ai cũng biết cách lựa chọn và đặt mua. Sau đây là những kinh nghiệm đặt mua mâm trầu cau cưới hỏi, giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí.
• Số lượng quả cau lá trầu : Theo phong tục, số lượng quả cau lá trầu phải là số chẵn, thường là 60, 100 hoặc 150. Số lượng này tùy thuộc vào sự thỏa thuận giữa hai bên gia đình và sự phong phú của mâm quả. Bạn nên thống nhất với bên nhận trước khi đặt hàng.
• Cách sắp xếp : Quả cau lá trầu được sắp xếp thành từng cặp, mỗi cặp gồm một quả cau và một lá trầu. Cặp quả cau lá trầu được gói bằng giấy bạc hoặc giấy vàng để tăng thêm vẻ sang trọng và tượng trưng cho sự bền chặt của tình yêu. Mâm trầu cau thường được đặt ở giữa mâm quả, hoặc ở hai bên của mâm quả nếu có nhiều hơn một mâm.
• Thời gian đem đến : Bạn nên đặt mua mâm trầu cau ít nhất một tuần trước ngày lễ để đảm bảo chất lượng và số lượng. Bạn cũng nên yêu cầu nhà cung cấp giao hàng đúng giờ và nhanh chóng để tránh bị chậm trễ hoặc hỏng hóc.
• Thanh toán : Bạn có thể thanh toán tiền mặt hoặc chuyển khoản cho nhà cung cấp khi nhận hàng. Bạn nên kiểm tra kỹ hàng hóa và hóa đơn trước khi thanh toán để tránh nhầm lẫn hoặc thiếu sót.

Liên hệ: Cưới Hỏi VIP 17B Hàng Lược
Thương hiệu 20 năm truyền thống cung cấp dịch vụ: Tráp ăn hỏi – Cho thuê xe cưới – Trang trí hoa cưới – Cho thuê phông – Cổng hoa – Nhà rạp Cưới Hỏi tại Hà Nội

– Địa chỉ: 17b phố Hàng Lược, Hoàn Kiếm, Hà Nội

– Hotline: 097.440.8883 – 098.595.5556

– Website: cuoihoivip.vn

– FB: Cưới Hỏi Vip 17B Hàng Lược

Cưới hỏi là việc quan trọng trong cuộc sống của mỗi chúng ra. Cưới hỏi 17B Hàng Lược cùng với dịch vụ cưới hỏi trọn gói của mình sẽ luôn đồng hành cùng với các cặp đôi để tạo nên những phút giây đáng nhớ và ấn tượng.

Lễ dạm ngõ – là dịp mà đôi bên gia đình gặp mặt để xin phép cho đôi bạn trẻ được qua lại với nhau. Và đến với Cưới hỏi 17B Hàng Lược bạn sẽ được chiêm ngưỡng 200 + mẫu tráp lễ ngõ đơn giản không những đẹp mà vô cùng chất lượng của chúng mình.

Tráp ăn hỏi miền Bắc là những lễ vật mà nhà trai chuẩn bị để mang đến nhà gái vào ngày lễ ăn hỏi để hỏi vợ. Cưới hỏi 17B Hàng Lược sở hữu bộ sưu tập tráp ăn hỏi đơn giản từ lễ ăn hỏi 1 tráp truyền thống cho đến lễ ăn hỏi 3 tráp truyền thống. Đặc biệt lễ ăn hỏi 5 tráp truyền thống đang được nhiều gia đình lựa chọn với những gia đình ở xa. Lễ ăn hỏi 7 tráp truyền thống cũng được nhiều gia đình yêu thích trong dịp trọng đại. Với lễ ăn hỏi 9 tráp truyền thống đầy đủ sẽ giúp cho buổi lễ của bạn thêm viên mãn. Đặc biệt, chúng mình còn sở hữu những mẫu lễ ăn hỏi 11 tráp truyền thống, ấn tượng thích hợp cho những gia đình có yêu cầu cao hơn về bộ tráp ăn hỏi của mình. Cưới hỏi 17B Hàng Lược còn là địa chỉ uy tin trong dịch vụ cho thuê đội bê tráp ăn hỏi siêu chất lượng và uy tín.

Sở hữu dịch vụ thuê xe đón dâu với hàng chục mẫu xe sang trọng và hàng trăm phong cách hoa trang trí xe đón dâu, độc đáo. Ngoài ra, chúng tôi còn mang đến những mẫu hoa cưới cô dâu kết hợp với hoa cài áo chú rể hiện đại tinh tế. Bên cạnh đó, Cưới hỏi 17B Hàng Lược sẽ mang đến cho hai bạn một chiếc xe hoa vô cùng đẹp mắt cho buổi lễ thành hôn của bạn.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực cưới hỏi và được đồng hành cùng nhiều cặp đôi trong ngày lễ trọng đại Cưới hỏi 17B Hàng Lược mang tới dịch vụ trang trí đám cưới tại gia trọn gói bao gồm: cho thuê phông trang trí đám cưới với hàng trăm mẫu mới nhất, dịch vụ cho thuê cổng hoa cưới trang trí đám cưới đa dạng mẫu mã, thích hợp với nhiều địa hình khác nhau; kết hợp cùng với cho thuê nhà bạt cưới. Cưới hỏi 17B Hàng Lược với bạt ngàn những dòng bàn ghế khác nhau luôn sẵn sàng phục vụ cho thuê bàn ghế đám cưới đẹp của bạn thêm phần trọn vẹn. Ngoài ra, chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ cho thuê nhà rạp tổ chức sự kiện phù hợp với những dịp quan trọng: tất niên, lễ ăn hỏi tại gia, lễ cưới tư gia…

Cưới hỏi 17B Hàng Lược đã có kinh nghiệm tổ chức và am hiểu thực địa tại: Sheraton, Mipec, Hùng Vương, Almaz… và sẽ hỗ trợ các bạn đưa ra lựa chọn, concept trang trí tiệc cưới tại khách sạn phù hợp nhất!

Cưới hỏi 17B Hàng Lược cùng đội ngũ nhân sự luôn dành trọn tâm sức vào trong từng dịch vụ sẽ mang đến cho khách hàng những dịch vụ trọn gói chất lượng và tối ưu nhất. Các bạn mong muốn được sự phục vụ chuyên nghiệp cho lễ cưới của mình, hãy liên hệ với Cưới hỏi 17B Hàng Lược qua hotline: 097.440.8883 – 098.595.5556 để được tư vấn nhanh nhất nhé.