Ý nghĩa tượng trưng của những mâm tráp ăn hỏi là gì?

1758

Ăn hỏi, từ xưa đến nay luôn là một trong những nghi thức bắt buộc và có ý nghĩa rất lớn trong đám cưới. Trong buổi lễ, nhà trai phải mang tráp lễ sang nhà gái vì vậy, việc lựa chọn tráp cưới phải rất cẩn thận và nên có những kiến thức cơ bản nhất để tránh sai sót. Bài viết dưới đây Cưới hỏi 17B Hàng Lược sẽ tư vấn cho các bạn về tráp ăn hỏi cần chuẩn bị những lễ vật gì. Nếu bạn đang đau đầu chuẩn bị lễ vật ăn hỏi thì đừng tiếc vài phút xem ngay bài viết này nhé!

1. Tráp ăn hỏi có ý nghĩa gì?

Tráp ăn hỏi là lễ vật do nhà trai chuẩn bị một cách cẩn thận, cầu kỳ, công phu để mang tới nhà gái trong ngày lễ ăn hỏi, tráp ăn hỏi có thể mang ý nghĩa là sính lễ để trước là dâng lên bái yết tổ tiên nhà gái và sau là làm quà cho gia đình, người thân của họ nhà gái.

Ý nghĩa của tráp ăn hỏi

Nguồn gốc của phong tục ăn hỏi đã được truyền lại từ đời cha ông ta mà cũng không ai rõ ràng là ra đời từ bao giờ, nhưng cứ đời trước lại tiếp nối đời sau vẫn luôn gìn giữ và phát huy cho đến tận ngày nay.

Về ý nghĩa của tráp ăn hỏi cũng không có 1 ý nghĩa cụ thể tuy nhiên, các cụ ta vẫn luôn coi tráp ăn hỏi mang ý nghĩa:

– Là lễ vật để con trai đi hỏi vợ
– Tráp ăn hỏi là vật phẩm dâng lên tổ tiên họ nhà gái
– Là sự chứng tỏ lòng thành của chàng trai cũng như của họ nhà trai với cô gái và gia đình họ nhà gái
– Ngoài ra, mỗi mâm tráp đều có một ý nghĩa rất riêng, các bạn sẽ được tìm hiểu ở các phần dưới đây.

2. Ý nghĩa tượng trưng của những mâm tráp ăn hỏi

Tráp ăn hỏi thường được nhà trai chuẩn bị từ 5 lễ, 7 lễ, 9 lễ, 11 lễ, có gia đình còn chuẩn bị 15 lễ vật (Số lượng tùy thuộc vào yêu cầu của họ nhà gái hoặc điều kiện kinh tế của họ nhà trai và số tráp (mâm lễ) luôn là số lẻ. Hãy cùng với Cưới hỏi 17B Hàng Lược bóc tách ý nghĩa tượng trưng của những mâm tráp ăn hỏi nhé.

2.1. Tráp trầu cau

Ý nghĩa về văn hoá: Trong văn hoá người Việt, “miếng trầu là đầu câu chuyện” mà việc cưới hỏi của hai bạn lại là chuyện trọng đại. Trầu cau là để các cụ vừa ăn vừa trao đổi, nói chuyện, sắp xếp công việc cho hai gia đình.

Trong ý nghĩa về tình cảm: Giai thoại trầu cau tượng trưng cho sự thuỷ chung, sắc son, bền chặt của vợ chồng.

Tráp trầu cau kết phượng cúc

Một tráp trầu cau cơ bản sẽ gồm có:
– 1 mâm, tráp đựng lễ
– 1 buồng cau trên 100 quả
– 1 bó lá trầu
– 3 cành vỏ cây chay (Để ăn cùng với trầu)

Ngoài ra, khi trang trí tráp cau người ta có thể dùng hoa lụa, hoa tươi, cành vạn tuế tết hình trái tim, trang trí cau rồng phượng, dán chữ hỷ đỏ… để làm tráp cau thêm sinh động và sang trọng hơn.

2.2. Tráp rượu, thuốc lá, chè

Ý nghĩa thờ cúng: Rượu chè và thuốc lá là 3 lễ vật thường thấy trong phong tục thờ cúng tổ tiên. Tráp rượu chè thuốc lá cũng không ngoài mục đích là dâng lên tổ tiên để minh chứng cho ngày hạnh phúc của hai bạn được xuôi chèo, mát mái.

Mẫu tráp rượu thuốc

Mâm tráp rượu thường bao gồm các lễ vật cơ bản như:
– 3 chai rượu Vodka hoặc rượu vang Đà Lạt
– 3 cây thuốc lá Vinataba hoặc thuốc lá 3 số
– 0.5 Kg chè Thái Nguyên hảo hạng
– 1 mâm đựng tráp hoặc giỏ

Khi trang trí và sắp lễ, người trang trí sẽ gắn hoa tươi, hoa lụa, nơ, ruy băng, chữ hỷ, hình cô bé, cậu bé để làm tráp thêm sinh động đẹp mắt và trang nhã hơn.

2.3. Tráp ăn hỏi quả tươi

Ý nghĩa thờ cúng: Dù bất kể ngày thường hay ngày lễ tết, thứ không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên chính là các loại quả tươi ngon, dâng quả tươi là sự tưởng nhớ đến công ơn của tổ tiên đã sinh thành, nuôi dưỡng để đến ngày nay đơm hoa kết trái.

Ý nghĩa vợ chồng: Quả là món quà tự nhiên của đất trời, là sự kết tinh, đơm hoa kết trái. Cũng như vậy, con cái chính là sự kết tinh của vợ chồng, ý nói hai vợ chồng sẽ con đàn cháu đống, tình cảm luôn tươi mới và ngọt ngào.

Tráp hoa quả kết rồng

Tuỳ vào từng gia đình mà các loại quả được chọn cũng khác nhau, có gia đình sẽ lựa chọn ngũ quả (5 loại quả) để xếp thành mâm tráp, có gia đình lại chỉ lấy 1 loại quả: Cam vàng, táo đỏ… để kết tráp.

Cơ bản 1 mâm tráp quả truyền thống sẽ gồm:

– 5 loại quả khác nhau – lấy loại màu sắc tươi tắn như: Dưa vàng, Xoài vàng, táo đỏ, lê vàng…

– 1 mâm tráp hoặc giỏ để xếp quả

– Sau khi hoàn thành kết tráp xong, các nghệ nhân trang trí sẽ sử dụng hoa tươi, hoa lụa, nơ, ruy băng hay các vật trang trí khác để tạo trang trí cho mâm tráp đẹp và sang trọng hơn.

Ngoài tráp cơ bản ra, các gia đình ngày nay cũng thường sử dụng các loại tráp rồng phượng cho long trọng và đẹp mắt, với tráp rồng phượng tuy chi phí có nhỉnh hơn 1 chút so với tráp cơ bản nhưng lại rất lịch sự, thể hiện thành ý đối với họ nhà gái. Không những thế, rồng phượng còn là linh vật với ý nghĩa may mắn, tài lộc và đoàn viên.

2.4. Tráp ăn hỏi chè

Ý nghĩa phong tục và thờ cúng: Chè (Hay là trà sau khi đã pha) là thức uống hằng ngày của đại đa số người dân Việt Nam ta và nhất là các cụ. Với ấm trà ngon, các cụ có thể ngồi nói chuyện hàn huyên hàng giờ với nhau để cùng thảo luận về hôn lễ của hai bạn, cũng như khách mời cũng ngồi uống trà.

Tráp ăn hỏi chè

Tráp chè cơ bản sẽ gồm:

– Chè Tân Cương Thái Nguyên loại hảo hạng
– Hộp đựng chè (Có thể dùng hộp sắt to hoặc hộp giấy vỏ gấm loại nhỏ)
– Mâm tráp đựng chè
– Sau khi bày xong tráp chè, người trang trí sẽ gắn hoa tươi, hoa lụa, nơ, ruy băng để tráp sinh động, đẹp mắt và sang trọng hơn.

2.5. Tráp hạt sen

Ý nghĩa phong tục: Sen là biểu tượng của Việt Nam, là sự gợi nhớ đến quên hương, đất nước, đến ông cha. Dùng hạt sen làm lễ vật là tỏ lòng thành kính với tổ tiên bên nhà gái cũng như sự biết ơn về công lao sinh thành.

Tráp hạt sen

Ý nghĩa khác: Hạt sen là món quà quý giá từ thiên nhiên, mang mùi thơm đặc trưng của đồng quê, có vị ngọt ngào sau khi được chế biến là minh chứng cho tình yêu ngọt ngào của cô dâu và chú rể.

Một tráp ăn hỏi hạt Sen bao gồm:

– Trên 100 hộp sen
– 1 Mâm tráp
– Ngoài ra khi xếp tráp Sen, người trang trí sẽ xếp theo hình tháp, trang trí hoa tươi, hoa lụa, ruy băng, nơ, chữ hỷ… để tráp sinh động hơn, đẹp hơn và sang trọng hơn.

2.6. Tráp bánh phu thê / bánh cốm

Ý nghĩa tráp bánh phu thê / bánh cốm: Theo giai thoại từ xa xưa để lại xoay quanh câu chuyện về sự gắn bó keo sơn của vợ chồng, hai loại bánh này được làm từ gạo nếp, cốm và nhân đỗ xanh, có tính dẻo, có vị ngọt ngào như tình cảm vợ chồng không thể tách rời.

Ý nghĩa phong tục: Bánh cốm / Bánh phu thê là hai loại bánh truyền thống của người Việt, trong dịp lễ cưới lễ ăn hỏi không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên hoặc để dùng mời khách khi tới chung vui.

Tráp bánh phu thê

Một mâm tráp ăn hỏi bánh phu thê/bánh cốm sẽ gồm:
– 1 mâm tráp đựng lễ
– Trên 100 hộp bánh
– Sau khi sắp lễ và cố định các hộp bánh, mâm tráp sẽ được trang trí hoa tươi, hoa lụa, nơ, – ruy băng, chữ hỷ để trông bắt mắt và sang trọng hơn.

2.7. Tráp xôi gấc đỗ xanh

Ý nghĩa trong phong tục thờ cúng: Xôi là vật phẩm không thể thiếu trong phong tục thờ cúng tổ tiên bày tỏ sự kính trọng, lời cảm ơn đến tổ tiên đã gây dựng, độ trì để cuộc sống no đủ hạnh phúc.

Ý nghĩa về sự may mắn: Xôi gấc có màu đỏ, tượng trưng cho sự may mắn và đỗ có màu vàng tượng trưng cho sự no đủ, ấm cúng theo thuyết màu sắc của người phương Đông.

Mâm tráp xôi gấc

Tráp xôi cơ bản gồm có:

– Xôi được đồ từ gạo nếp trộn với ruột quả gấc có màu đỏ tươi
– Đỗ anh được đồ từ đỗ tách vỏ, có màu vàng
– Sau đi đồ xong, nghệ nhân sẽ đưa xôi và đỗ và khuôn để tạo hình cho bắt mắt sau đó mới đưa ra mâm tráp và trang trí hoa tươi, dán chữ hỷ

Về cơ bản thì tráp ăn hỏi với 7 loại lễ trên là phù hợp cho nhiều gia đình, còn đối với những gia đình có nhu cầu số lượng tráp nhiều hơn thì có thể bổ sung thêm các loại tráp: Tráp lợn sữa quay, tráp quả rồng, tráp quả phượng, tráp bánh đậu xanh, tráp bia nước ngọt…

Cưới hỏi là việc quan trọng trong cuộc sống của mỗi chúng ra. Cưới hỏi 17B Hàng Lược cùng với dịch vụ cưới hỏi trọn gói của mình sẽ luôn đồng hành cùng với các cặp đôi để tạo nên những phút giây đáng nhớ và ấn tượng.

Lễ dạm ngõ – là dịp mà đôi bên gia đình gặp mặt để xin phép cho đôi bạn trẻ được qua lại với nhau. Và đến với Cưới hỏi 17B Hàng Lược bạn sẽ được chiêm ngưỡng 200 + mẫu tráp lễ ngõ đơn giản không những đẹp mà vô cùng chất lượng của chúng mình.

Tráp ăn hỏi miền Bắc là những lễ vật mà nhà trai chuẩn bị để mang đến nhà gái vào ngày lễ ăn hỏi để hỏi vợ. Cưới hỏi 17B Hàng Lược sở hữu bộ sưu tập tráp ăn hỏi đơn giản từ lễ ăn hỏi 1 tráp truyền thống cho đến lễ ăn hỏi 3 tráp truyền thống. Đặc biệt lễ ăn hỏi 5 tráp truyền thống đang được nhiều gia đình lựa chọn với những gia đình ở xa. Lễ ăn hỏi 7 tráp truyền thống cũng được nhiều gia đình yêu thích trong dịp trọng đại. Với lễ ăn hỏi 9 tráp truyền thống đầy đủ sẽ giúp cho buổi lễ của bạn thêm viên mãn. Đặc biệt, chúng mình còn sở hữu những mẫu lễ ăn hỏi 11 tráp truyền thống, ấn tượng thích hợp cho những gia đình có yêu cầu cao hơn về bộ tráp ăn hỏi của mình. Cưới hỏi 17B Hàng Lược còn là địa chỉ uy tin trong dịch vụ cho thuê đội bê tráp ăn hỏi siêu chất lượng và uy tín.

Sở hữu dịch vụ thuê xe đón dâu với hàng chục mẫu xe sang trọng và hàng trăm phong cách hoa trang trí xe đón dâu, độc đáo. Ngoài ra, chúng tôi còn mang đến những mẫu hoa cưới cô dâu kết hợp với hoa cài áo chú rể hiện đại tinh tế. Bên cạnh đó, Cưới hỏi 17B Hàng Lược sẽ mang đến cho hai bạn một chiếc xe hoa vô cùng đẹp mắt cho buổi lễ thành hôn của bạn.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực cưới hỏi và được đồng hành cùng nhiều cặp đôi trong ngày lễ trọng đại Cưới hỏi 17B Hàng Lược mang tới dịch vụ trang trí đám cưới tại gia trọn gói bao gồm: cho thuê phông trang trí đám cưới với hàng trăm mẫu mới nhất, dịch vụ cho thuê cổng hoa cưới trang trí đám cưới đa dạng mẫu mã, thích hợp với nhiều địa hình khác nhau; kết hợp cùng với cho thuê nhà bạt cưới. Cưới hỏi 17B Hàng Lược với bạt ngàn những dòng bàn ghế khác nhau luôn sẵn sàng phục vụ cho thuê bàn ghế đám cưới đẹp của bạn thêm phần trọn vẹn. Ngoài ra, chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ cho thuê nhà rạp tổ chức sự kiện phù hợp với những dịp quan trọng: tất niên, lễ ăn hỏi tại gia, lễ cưới tư gia…

Cưới hỏi 17B Hàng Lược đã có kinh nghiệm tổ chức và am hiểu thực địa tại: Sheraton, Mipec, Hùng Vương, Almaz… và sẽ hỗ trợ các bạn đưa ra lựa chọn, concept trang trí tiệc cưới tại khách sạn phù hợp nhất!

Cưới hỏi 17B Hàng Lược cùng đội ngũ nhân sự luôn dành trọn tâm sức vào trong từng dịch vụ sẽ mang đến cho khách hàng những dịch vụ trọn gói chất lượng và tối ưu nhất. Các bạn mong muốn được sự phục vụ chuyên nghiệp cho lễ cưới của mình, hãy liên hệ với Cưới hỏi 17B Hàng Lược qua hotline: 097.440.8883 – 098.595.5556 để được tư vấn nhanh nhất nhé.