Chia sẻ những thông tin “vàng” về lễ nạp tệ (lễ đen)

21

Theo truyền thống cưới hỏi truyền thống của người Việt Nam, một lễ ăn hỏi trọn vẹn nhất khi dàn tráp ăn hỏi bao gồm: Xôi gấc, lợn quay, trầu cau, chè, mứt, hoa quả, bánh kẹo,… sang nhà gái, để thưa chuyện về hôn nhân của đôi uyên ương. Tuy nhiên, chúng ta dường như đã bẵng quên đi một trong sính lễ nữa đó là lễ nạp tài hay ngày nay chúng ta biết đến đến với cái tên là Lễ đen. Nếu bạn và người ấy sắp sửa về chung một nhà thì những điều cần biết về lễ nạp tài trong bài viết dưới đây của Cưới hỏi 17B Hàng Lược, chắc chắn sẽ vô cùng hữu ích.

1. Lễ nạp tài (lễ đen) – Phong tục cưới truyền thống của người xưa

Trong phong tục truyền thống của người Việt Nam, đây là hoạt động không thể thiếu trong lễ ăn hỏi hoặc lễ rước dâu. Lễ nạp tài được coi như một lời cảm ơn của nhà trai đối với nhà gái khi đã sinh thành, nuôi dưỡng cô dâu và đã tin tưởng chàng rể tương lai có thể đem lại hạnh phúc cho con gái của mình.

Lễ nạp tệ (lễ đen)

Trong đám hỏi nhà trai thường đem đến nhà gái nhiều tráp lễ. Các tráp lễ trong truyền thống không thể thiếu như tráp trầu cau, tráp hoa quả, tráp bánh nướng/bánh dẻo,… Ngoài ra, nhà trai cần chuẩn bị một khoản tiền cho cô dâu trước khi về nhà chồng có thể chi tiêu một phần cho đám cưới, mua đồ cá nhân.

Thường thì mỗi địa phương sẽ có hình thức và mức độ tài sản cho lễ nạp tệ khác nhau và còn tùy thuộc vào kinh tế gia đình đôi bên. Lễ nạp tài là bước đầu thể hiện sự thiện ý và gắn bó giữa cô dâu và chú rể cũng như hai bên thông gia.

2. Lễ nạp tệ (lễ đen) mang ý nghĩa như thế nào?

Lễ nạp tệ (lễ đen) trong đám hỏi được xem như một món quà mà nhà trai chuẩn bị và dành cho nhà gái với ý nghĩa chính là thể hiện sự cảm ơn đến cha mẹ, gia đình nhà gái đã sinh thành, nuôi dưỡng và chăm sóc cô dâu. Để sau này trở thành vợ hiền, dâu thảo trong gia đình nhà chồng.

Hơn thế nữa, lễ đen trong ăn hỏi cũng là phần tiền mà gia đình chú rể góp phần vào hỗ trợ nhà gái trong việc tổ chức hôn lễ từ trang trí đám cưới cho đến đặt cỗ. Hay số tiền trong lễ đen cũng có thể được cô dâu sử dụng, để sắm sửa tư trang, sắm quần áo hoặc chăm sóc bản thân trước khi về nhà chồng.

Chính vì thế, lễ đen trong lễ ăn hỏi có ý nghĩa giúp gắn kết tình thân 2 bên gia đình, để lo lắng và xây dựng cuộc sống hạnh phúc cho cặp vợ chồng trẻ, cũng như món quà tặng cho nàng dâu mới của mẹ chồng.

Ý nghĩa của lễ nạp tệ (lễ đen)

3. Chuẩn bị lễ nạp tệ (lễ đen) như thế nào?

Số tiền trong lễ nạp tệ (lễ đen) thường sẽ được đặt trong phong bao lì xì bản lớn hình chữ nhật màu đỏ in đôi chim uyên ương hoặc phong bì in chữ hỷ. Số lượng phong bì có thể là từ 1, 3 hoặc 5. Trong nhiều trường hợp, số lượng phong bì sẽ phụ thuộc vào số lượng của bát hương trên bàn thờ tổ tiên của nhà cô dâu. Tuy nhiên, bắt buộc chúng phải là số lẻ.

Phong bao lì xì này sẽ được đặt vào một chiếc tráp gỗ nhỏ màu đỏ cùng với trầu têm cánh phượng, sính lễ,… được mẹ chú rể cầm sang nhà gái, để xin dâu về.

4. Lời phát biểu trong lễ nạp tệ (lễ đen) 

Lễ nạp tài cần hai người đại diện của hai bên nhà trai nhà gái lên phát biểu, có thể ở những địa phương khác nhau sẽ có các phương thức khác nhau. Người đại diện, đặc biệt là bố mẹ cô dâu chú rể không phải ai cũng giỏi đứng trước đám đông phát biểu. Vậy, người đại diện cần phát biểu những gì?

Lời chào: Dù phát biểu gì thì đầu tiên cũng có lời thưa gửi bày tỏ sự tôn trọng, lời cảm ơn mọi người đã đến chung vui với hai gia đình cũng như cô dâu chú rể. Hơn nữa cũng thể hiện sự vui mừng, phấn khởi trước niềm hạnh phúc của cô dâu chú rể.

Lời giới thiệu: Người đại diện nên giới thiệu về hai bên nhà trai, nhà gái, cô dâu, chú rể (nếu đại diện nhà trai sẽ nói về nhà trai, tương tự như vậy với nhà gái).

Nội dung chính: Có thể nói sơ về sự hòa hợp của cô dâu chú rể, thể hiện sự vui vẻ của gia đình khi được đón dâu mới về/được nhà gái tin tưởng, tín nhiệm giao con dâu cho nhà trai chăm sóc về sau này. Đặc biệt, không thể thiếu việc chúc mừng hạnh phúc.

Bài phát biểu trong lễ nạp tệ

Thứ hai, nhà trai sẽ bày tỏ lòng thành kính với các đồ sính lễ đã chuẩn bị. Đại diện nhà gái phát biểu cần có lời cảm ơn sâu sắc khi nhà trai đã đến đông đủ, đúng giờ và món quà (sính lễ) đến với gia đình.

Kết thúc: Một lần nữa chúc phúc cô dâu chú rể và cảm ơn toàn thể những người đã có mặt trong buổi lễ nạp tài.

Trên đây là tất tần tật những điều cần biết về lễ nạp tệ (lễ đen) mà Cưới hỏi 17B Hàng Lược muốn gửi đến cho bạn. Xã hội ngày càng phát triển mà đám cưới thời nay cũng được cải tiến và hiện đại hóa hơn rất nhiều. Vì vậy, điều này đã đặt ra hai chiều ý kiến của lễ nạp tài. Còn theo chúng tôi thì ý nghĩa tích cực hay tiêu cực của nghi lễ đều do mỗi chúng ta nghĩ mà thôi. Nên nếu bạn muốn tìm một địa chỉ có thể giải đáp thắc mắc của bạn từ lễ dạm ngõ, ăn hỏi đến lễ cưới thì Cưới hỏi 17B Hàng Lược sẽ là điểm đến lý tưởng nhất cho bạn. Nếu bạn thấy hứng thú với đơn vị thì hãy nhanh tay nhấc máy lên hoặc lên đồ để được trải nghiệm những dịch vụ hot nhất của chúng tôi: tráp cưới, hoa cưới cầm tay, hoa xe cưới, xe cưới, phông rạp cưới, cổng hoa cưới, đội ngũ đỡ lễ,…