Chia sẻ những thông tin “vàng” về lễ nạp tệ (lễ đen)

120

Theo truyền thống cưới hỏi truyền thống của người Việt Nam, một lễ ăn hỏi trọn vẹn nhất khi dàn tráp ăn hỏi bao gồm: Xôi gấc, lợn quay, trầu cau, chè, mứt, hoa quả, bánh kẹo,… sang nhà gái, để thưa chuyện về hôn nhân của đôi uyên ương. Tuy nhiên, chúng ta dường như đã bẵng quên đi một trong sính lễ nữa đó là lễ nạp tài hay ngày nay chúng ta biết đến đến với cái tên là Lễ đen. Nếu bạn và người ấy sắp sửa về chung một nhà thì những điều cần biết về lễ nạp tài trong bài viết dưới đây của Cưới hỏi 17B Hàng Lược, chắc chắn sẽ vô cùng hữu ích.

1. Lễ nạp tài (lễ đen) – Phong tục cưới truyền thống của người xưa

Trong phong tục truyền thống của người Việt Nam, đây là hoạt động không thể thiếu trong lễ ăn hỏi hoặc lễ rước dâu. Lễ nạp tài được coi như một lời cảm ơn của nhà trai đối với nhà gái khi đã sinh thành, nuôi dưỡng cô dâu và đã tin tưởng chàng rể tương lai có thể đem lại hạnh phúc cho con gái của mình.

Lễ nạp tệ (lễ đen)

Trong đám hỏi nhà trai thường đem đến nhà gái nhiều tráp lễ. Các tráp lễ trong truyền thống không thể thiếu như tráp trầu cau, tráp hoa quả, tráp bánh nướng/bánh dẻo,… Ngoài ra, nhà trai cần chuẩn bị một khoản tiền cho cô dâu trước khi về nhà chồng có thể chi tiêu một phần cho đám cưới, mua đồ cá nhân.

Thường thì mỗi địa phương sẽ có hình thức và mức độ tài sản cho lễ nạp tệ khác nhau và còn tùy thuộc vào kinh tế gia đình đôi bên. Lễ nạp tài là bước đầu thể hiện sự thiện ý và gắn bó giữa cô dâu và chú rể cũng như hai bên thông gia.

2. Lễ nạp tệ (lễ đen) mang ý nghĩa như thế nào?

Lễ nạp tệ (lễ đen) trong đám hỏi được xem như một món quà mà nhà trai chuẩn bị và dành cho nhà gái với ý nghĩa chính là thể hiện sự cảm ơn đến cha mẹ, gia đình nhà gái đã sinh thành, nuôi dưỡng và chăm sóc cô dâu. Để sau này trở thành vợ hiền, dâu thảo trong gia đình nhà chồng.

Hơn thế nữa, lễ đen trong ăn hỏi cũng là phần tiền mà gia đình chú rể góp phần vào hỗ trợ nhà gái trong việc tổ chức hôn lễ từ trang trí đám cưới cho đến đặt cỗ. Hay số tiền trong lễ đen cũng có thể được cô dâu sử dụng, để sắm sửa tư trang, sắm quần áo hoặc chăm sóc bản thân trước khi về nhà chồng.

Chính vì thế, lễ đen trong lễ ăn hỏi có ý nghĩa giúp gắn kết tình thân 2 bên gia đình, để lo lắng và xây dựng cuộc sống hạnh phúc cho cặp vợ chồng trẻ, cũng như món quà tặng cho nàng dâu mới của mẹ chồng.

Ý nghĩa của lễ nạp tệ (lễ đen)

3. Chuẩn bị lễ nạp tệ (lễ đen) như thế nào?

Số tiền trong lễ nạp tệ (lễ đen) thường sẽ được đặt trong phong bao lì xì bản lớn hình chữ nhật màu đỏ in đôi chim uyên ương hoặc phong bì in chữ hỷ. Số lượng phong bì có thể là từ 1, 3 hoặc 5. Trong nhiều trường hợp, số lượng phong bì sẽ phụ thuộc vào số lượng của bát hương trên bàn thờ tổ tiên của nhà cô dâu. Tuy nhiên, bắt buộc chúng phải là số lẻ.

Phong bao lì xì này sẽ được đặt vào một chiếc tráp gỗ nhỏ màu đỏ cùng với trầu têm cánh phượng, sính lễ,… được mẹ chú rể cầm sang nhà gái, để xin dâu về.

4. Lời phát biểu trong lễ nạp tệ (lễ đen) 

Lễ nạp tài cần hai người đại diện của hai bên nhà trai nhà gái lên phát biểu, có thể ở những địa phương khác nhau sẽ có các phương thức khác nhau. Người đại diện, đặc biệt là bố mẹ cô dâu chú rể không phải ai cũng giỏi đứng trước đám đông phát biểu. Vậy, người đại diện cần phát biểu những gì?

Lời chào: Dù phát biểu gì thì đầu tiên cũng có lời thưa gửi bày tỏ sự tôn trọng, lời cảm ơn mọi người đã đến chung vui với hai gia đình cũng như cô dâu chú rể. Hơn nữa cũng thể hiện sự vui mừng, phấn khởi trước niềm hạnh phúc của cô dâu chú rể.

Lời giới thiệu: Người đại diện nên giới thiệu về hai bên nhà trai, nhà gái, cô dâu, chú rể (nếu đại diện nhà trai sẽ nói về nhà trai, tương tự như vậy với nhà gái).

Nội dung chính: Có thể nói sơ về sự hòa hợp của cô dâu chú rể, thể hiện sự vui vẻ của gia đình khi được đón dâu mới về/được nhà gái tin tưởng, tín nhiệm giao con dâu cho nhà trai chăm sóc về sau này. Đặc biệt, không thể thiếu việc chúc mừng hạnh phúc.

Bài phát biểu trong lễ nạp tệ

Thứ hai, nhà trai sẽ bày tỏ lòng thành kính với các đồ sính lễ đã chuẩn bị. Đại diện nhà gái phát biểu cần có lời cảm ơn sâu sắc khi nhà trai đã đến đông đủ, đúng giờ và món quà (sính lễ) đến với gia đình.

Kết thúc: Một lần nữa chúc phúc cô dâu chú rể và cảm ơn toàn thể những người đã có mặt trong buổi lễ nạp tài.

Cưới hỏi là việc quan trọng trong cuộc sống của mỗi chúng ra. Cưới hỏi 17B Hàng Lược cùng với dịch vụ cưới hỏi trọn gói của mình sẽ luôn đồng hành cùng với các cặp đôi để tạo nên những phút giây đáng nhớ và ấn tượng.

Lễ dạm ngõ – là dịp mà đôi bên gia đình gặp mặt để xin phép cho đôi bạn trẻ được qua lại với nhau. Và đến với Cưới hỏi 17B Hàng Lược bạn sẽ được chiêm ngưỡng 200 + mẫu tráp chạm ngõ hiện đại không những đẹp mà vô cùng chất lượng của chúng mình.

Lễ ăn hỏi truyền thống là những lễ vật mà nhà trai chuẩn bị để mang đến nhà gái vào ngày lễ ăn hỏi để hỏi vợ. Cưới hỏi 17B Hàng Lược sở hữu bộ sưu tập tráp ăn hỏi đơn giản từ 1 tráp ăn hỏi hiện đại cho đến 3 tráp ăn hỏi hiện đại. Đặc biệt 5 tráp ăn hỏi hiện đại đang được nhiều gia đình lựa chọn với những gia đình ở xa. 7 tráp ăn hỏi hiện đại cũng được nhiều gia đình yêu thích trong dịp trọng đại. Với 9 tráp ăn hỏi hiện đại đầy đủ sẽ giúp cho buổi lễ của bạn thêm viên mãn. Đặc biệt, chúng mình còn sở hữu những mẫu 11 tráp ăn hỏi hiện đại, ấn tượng thích hợp cho những gia đình có yêu cầu cao hơn về bộ tráp ăn hỏi của mình. Cưới hỏi 17B Hàng Lược còn là địa chỉ uy tin trong dịch vụ cho thuê đội bê lễ ăn hỏi siêu chất lượng và uy tín.

Sở hữu dịch vụ thuê xe cưới với hàng chục mẫu xe sang trọng và hàng trăm phong cách hoa trang trí xe cưới, độc đáo. Ngoài ra, chúng tôi còn mang đến những mẫu hoa cầm tay cô dâu ngày cưới kết hợp với hoa cài áo chú rể nghệ thuật tinh tế. Bên cạnh đó, Cưới hỏi 17B Hàng Lược sẽ mang đến cho hai bạn một chiếc xe hoa vô cùng đẹp mắt cho buổi lễ thành hôn của bạn.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực cưới hỏi và được đồng hành cùng nhiều cặp đôi trong ngày lễ trọng đại Cưới hỏi 17B Hàng Lược mang tới dịch vụ trang trí tư gia đám cưới trọn gói bao gồm: cho thuê phông đám cưới với hàng trăm mẫu mới nhất, dịch vụ cho thuê cổng hoa cưới đám cưới đa dạng mẫu mã, thích hợp với nhiều địa hình khác nhau; kết hợp cùng với cho thuê nhà rạp đám cưới. Cưới hỏi 17B Hàng Lược với bạt ngàn những dòng bàn ghế khác nhau luôn sẵn sàng phục vụ cho thuê bàn ghế cưới của bạn thêm phần trọn vẹn. Ngoài ra, chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ cho thuê nhà rạp ăn tiệc phù hợp với những dịp quan trọng: tất niên, lễ ăn hỏi tại gia, lễ cưới tư gia…

Cưới hỏi 17B Hàng Lược đã có kinh nghiệm tổ chức và am hiểu thực địa tại: Sheraton, Mipec, Hùng Vương, Almaz… và sẽ hỗ trợ các bạn đưa ra lựa chọn, concept trang trí hôn lễ tại hội trường phù hợp nhất!

Cưới hỏi 17B Hàng Lược cùng đội ngũ nhân sự luôn dành trọn tâm sức vào trong từng dịch vụ sẽ mang đến cho khách hàng những dịch vụ trọn gói chất lượng và tối ưu nhất. Các bạn mong muốn được sự phục vụ chuyên nghiệp cho lễ cưới của mình, hãy liên hệ với Cưới hỏi 17B Hàng Lược qua hotline: 097.440.8883 – 098.595.5556 để được tư vấn nhanh nhất nhé.