Mâm/tráp ăn hỏi là lễ vật mà nhà trai mang tới nhà gái để xin cưới. Nếu nhà gái đồng ý nhận mâm/tráp ăn hỏi thì cô gái sẽ trở thành vợ sắp cưới của chàng trai. Đây là một phong tục truyền thống từ xưa của ông cha truyền lại. Theo thời gian, tráp ăn hỏi có nhiều sự thay đổi và cách tân, là sự kết hợp hoàn hảo giữa nét đẹp truyền thống và hiện đại. Hãy cùng Cưới Hỏi 17B Hàng Lược tìm hiểu tráp ăn hỏi xưa và nay có điểm gì khác biệt không nhé!

1. Những nét khác biệt của tráp hỏi xưa và nay

1.1. Về lễ vật

Ngày trước với tráp ăn hỏi truyền thống do nhà trai mang tới nhà gái trong lễ ăn hỏi đã được đựng trong các mâm sơn son thếp vàng phủ vải đỏ thêu chữ “Song Hỷ”, gọi là tráp ăn hỏi. Bộ tráp có kích thước vừa phải, k quá to để đảm bảo thuận tiện khi trao lễ. Tùy từng vùng miền mà số lượng mâm quả cưới có thể khác nhau, tuy nhiên, có một số lễ vật nhất định phải có, đó là: trầu cau, bánh cốm, chè, hạt sen, rượu, thuốc lá, bánh phu thê, trái cây và phong bì tiền lễ.

Tráp ăn hỏi truyền thống

Đối với mâm quả bánh, những gia đình xưa thường dùng bánh cặp nghĩa là gồm hai thứ bánh tượng trưng cho âm dương. Những cặp bánh thường dùng trong lễ ăn hỏi là bánh phu thê và bánh cốm – bánh phu thê tượng trưng cho Dương, bánh cốm tượng trưng cho m; hoặc bánh chưng và bánh dày – bánh chưng vuông làm, bánh dày tròn là Dương. Thường thường cùng kèm với bánh chưng và bánh dày thường có quả nem. Bánh cốm, bánh phu thê, bánh chưng, bánh dày và quả nem dùng trong lễ ăn hỏi đều được đựng trong hộp giấy màu đỏ hoặc bọc trong giấy đỏ, màu đỏ chỉ sự vui mừng

Hiện nay, ngoài những vật phẩm truyền thống giống như trước đây thường dùng thì giờ đây nhiều tráp ăn hỏi còn được bày thêm một số vật phẩm mới lạ, độc đáo như: lẵng hoa kết rồng phượng, mâm lợn sữa quay, mâm hạt sen, mâm gạo thịt, tháp bia lon, mâm xôi gấc, mâm hoa quả tươi nhập khẩu…Tất cả đều được trang trí vô cùng bắt mắt.

1.2. Số lượng tráp ăn hỏi

Trước đây, số tráp ăn hỏi truyền thống thường là 5 lễ hoặc 7 lễ nhưng ngày nay, số tráp ăn hỏi hiện đại có thể lên tới 11, 13 tráp. Thậm chí có những gia đình còn yêu cầu đến 15 lễ.

Ngoài ra, số lượng lễ vật trong từng tráp cũng có sự khác biệt theo từng vùng miền. Ở miền Bắc, nhà trai thường chuẩn bị số lượng tráp ăn hỏi là số lẻ, thường là 3, 5 số lượng lễ vật trong từng tráp phải là số chẵn, biểu tượng cho đôi lứa có đôi có cặp, trong khi đó, ở miền Nam, số lượng lễ vật phải là số lẻ, biểu tượng cho sự sinh sôi.

1.3. Về trang trí

Ngày xưa các lễ vật được bài trí đẹp mắt theo hình tháp và được sắp đặt hoặc gắn cẩn thận nhằm tránh cho việc lễ vật bị đổ hay rơi vỡ, gây mất vui và nhiều gia đình coi là điềm xui xẻo. Hiện nay, ngoài loại tráp gỗ hoa văn màu đỏ truyền thống thì xuất hiện nhiều kiểu dáng tráp cưới hiện đại và tân tiến được sử dụng.

Tráp ăn hỏi hiện đại

Không chỉ là lễ vật như trong tráp ăn hỏi truyền thống mà tráp ăn hỏi hiện nay được chú trọng nhiều về phần trang trí như: có nhiều kiểu kết tráp mới lạ, hình rồng phượng sum vầy, sử dụng nhiều hoa lá tươi trang trí bên trong tráp: hoa hồng, hoa lan hồ điệp, hoa phăng, lá thiết mộc lan, lá dương xỉ, lá trắc bách diệp…

Lễ ăn hỏi rồng phượng với mong muốn sau này cuộc sống của vợ chồng con cái sẽ luôn hướng đến những điều tốt đẹp và may mắn, tráp lễ hiện đại ngày nay có thêm bánh gato (du nhập từ phương tây) với mong muốn cuộc sống của vợ chồng sau này sẽ trang hoàng, đẹp đẽ như chiếc bánh cũng như dùng để trang trí trong lễ cưới hỏi mang tính thẩm mỹ cao.

2. Vậy nên lựa chọn tráp truyền thống hay tráp hiện đại ?

Trên thị trường cưới hỏi hiện nay có hai loại tráp ăn hỏi đó là tráp ăn hỏi truyền thống và tráp ăn hỏi hiện đại. Vậy trong lễ ăn hỏi nên chọn loại tráp nào? Đây có lẽ là câu hỏi làm nhiều chàng trai phải băn khoăn khi chuẩn bị đi hỏi vợ.

Tráp truyền thống mang đến cho ta một không gian ấm cúng, đầm ấm, thân thuộc, dễ dàng thực hiện. Chỉ cần bạn xem cách xếp tráp ăn hỏi là bạn có thể tự tay chuẩn bị lễ tráp cho nhà gái, tráp truyền thống đơn giản nhưng vẫn không hề mất đi sự tôn trọng, trang nghiêm đối với họ đàng gái.

Mẫu tráp ăn hỏi 5 tráp hiện đại

Tráp hiện đại : là sự kế thừa những tinh túy của tráp ăn hỏi truyền thống với sự sáng tạo những cái mới, cái đẹp, để tạo nên những mẫu tráp ăn hỏi ấn tượng, cầu kỳ, tinh tế , phá cách vừa giữ lại nét cổ kính truyền thống , hình dáng của tráp hiện đại có phần đa dạng hơn tuy nhiên về phần kinh tế tráp hiện đại tốn kém hơn rất nhiều vì kết tráp hiện đại công phu và tiêu tốn rất nhiều công sức để tạo nên sự thu hút nhất cho ngày lễ trọng đại của cô dâu chú rể.

Có thể nói, mỗi loại tráp đều mang một sắc riêng biệt, không thể so sánh được với nhau. Việc lựa chọn tráp hiện đại hay tráp truyền thống còn tuỳ thuộc vào sở thích và nhu cầu của cô dâu chú rể … Việc pha trộn tạo nên sự hài hoà tổng thể để cân đối được yêu cầu của khách hàng luôn là mục tiêu mà chúng tôi – Cưới Hỏi 17B Hàng Lược đề ra. Cưới hỏi 17B Hàng Lược còn là địa chỉ tổng hợp nhiều dịch vụ cưới hỏi mới nhất bạn có thể lựa chọn với những mức giá siêu hời: tráp dạm ngõ, hoa xe cưới, hoa cưới cầm tay, đội ngũ đỡ tráp ăn hỏi, xe cưới, thuê áo dài cô dâu – chú rể, trang trí tiệc cưới,…