Bí quyết viết thiệp cưới cho đôi bạn trẻ sao cho chuẩn và lịch sự

106

Lễ nghĩa trong cách viết thiệp cưới luôn được mọi người chú trọng. Đám cưới thường đời người chỉ có 1 lần và việc viết thiệp mời đám cưới cũng như vậy. Chính vì thế, việc phải xưng hô như thế nào cho đúng trong thiệp mời là điều mà không phải ai cũng biết. Vì vậy, để giúp các cặp đôi có thể hạn chế được sai sót khi viết thiệp thì Cưới hỏi 17B Hàng Lược sẽ chia sẻ bí quyết viết thiệp cưới cho đôi bạn trẻ nhé.

1. Những điều cần lưu ý về thiệp cưới hôn lễ

– Yếu tố thứ nhất là: Thiệp cưới được thiết kế trang trọng, đẹp mắt và lịch sự.

Ngày nay, thiệp cưới được các dịch vụ in thiệp sáng tạo ra rất nhiều mẫu thiệp với kiểu dáng và hoa văn khác nhau. Thiệp cưới có thể được làm bằng những loại giấy mỹ thuật cao cấp kết hợp với công nghệ in ấn hiện đại và công nghệ cắt lazer tạo hoa văn trên thiệp.
Mục đích của yếu tố này là tạo ấn tượng cho người nhận được thiệp cưới. Bên cạnh đó cũng nói lên thành ý của người mời dự tiệc. Dựa trên sở thích và phong cách của mình, bạn có thể chọn ra loại thiệp cưới với kiểu dáng và màu sắc phù hợp với mình.

Thiệp cưới thiết kế sang trọng và hiện đại

– Yếu tố thứ hai cũng không kém phần quan trọng đó chính là cách viết thiệp cưới.

Một tiệc cưới bao giờ cũng có nhiều dạng khách mời khác nhau. Thành phần khách mời này phụ thuộc vào mối quan hệ của cô dâu, chú rể cũng như mối quan hệ của gia đình 2 bên nhà trai và nhà gái. Các thành phần khách mời dự tiệc cưới có thể kể đến là: người thân, họ hàng, bạn bè , hàng xóm, đồng nghiệp … Chính vì thế, đối với các đối tượng khách mời khác nhau, bạn cần phải có những câu chữ sử dụng trong thiệp cưới khác nhau để mời họ.
Do vậy, trước khi viết thiệp cưới, việc bạn nên làm chính là phân loại khách mời ra thành từng nhóm. Việc này sẽ giúp cho việc viết thiệp cưới của bạn trở nên dễ dàng và chính xác hơn.

2. Cách viết thiệp cưới sao cho chuẩn

– Phần thông tin về cha mẹ cô dâu, chú rể

Cách viết thiệp mời cưới phần này không khó, chủ yếu là họ tên bố mẹ cô dâu, chú rể. Tuy nhiên bạn cần lưu ý:

Nếu gia đình theo đạo Công giáo thì cần viết tên Thánh vào trước tên cha mẹ, tên cô dâu chú rể. Hiện nay, trong một số đám cưới Phật tử cũng đưa Pháp danh của cha/mẹ cô dâu chú rể vào thiệp.

Nếu cha hoặc mẹ cô dâu/chú rể đã qua đời hoặc vì lý do nào đó không có mặt trong lễ cưới, bạn nên tham khảo ý kiến của bậc sinh thành còn lại cũng như gia đình chú rể/cô dâu xem có muốn để tên người đã mất lên thiệp mời đám cưới hay không.

Trong trường hợp người cha qua đời, cách viết thiệp cưới sẽ như sau: Bà quả phụ: [Họ tên Cha]. Nhũ danh: [Họ tên Mẹ]. Nếu cả ba mẹ đều qua đời, cô dâu chú rể muốn để tên cha mẹ vào thiệp cưới của mình thì dùng từ Cố phụ: [tên Cha], Cố mẫu: [tên Mẹ]. Hoặc bạn có thể ghi đầy đủ tên cha mẹ trên thiệp, bên dưới ghi chú thêm Đã mất/Đã qua đời, hoặc trang trọng hơn thì ghi “Song thân quá vãng”.

Nên lưu ý những thông tin về gia đình để tránh sai sót

Nếu không tiện ghi tên cha mẹ trên đầu tấm thiệp cưới, bạn có thể để tên người chủ hôn là anh lớn trong nhà, hoặc chú bác đại diện trong gia đình.

– Phần thông tin về cô dâu chú rể

Trong gia đình thường có nhiều thành viên, nên nếu bạn chú ý đến thứ bậc thì nên viết thiệp cưới phần thông tin về cô dâu, chú rể như sau:

+ Nếu cô dâu, chú rể là con một thì ghi là Ái nữ hoặc Quý Nam.
+ Nếu là con trưởng thì ghi Trưởng Nữ, Trưởng Nam.
+ Nếu là con thứ thì ghi Thứ Nam, Thứ Nữ.
+ Con út thì ghi Út Nam, Út Nữ.
+ Nếu gia đình có Đạo thì ghi tên Thánh trước họ tên cô dâu và chú rể.

Để đơn giản hơn, có người chỉ ghi: Cô dâu [Họ tên], Chú rể [Họ tên] mà không ghi thứ bậc cụ thể trên thiệp cưới.

3. Cách viết thiệp cho từng nhóm đối tượng khác nhau

– Với những người đã có gia đình:

Trong trường hợp bạn mời những người đã có gia đình đến tham dự tiệc cưới của bạn, bạn sẽ cần có cách viết thiệp mời khác hẳn so với cách viết thiệp mời những người còn độc thân.

Bạn nên ghi rõ họ tên người được mời ở bên ngoài phong bì đựng thiệp. Bên trong tấm thiệp mời thì sẽ ghi chi tiết hơn nữa.

Ví dụ: bạn muốn mời gia đình chị Phượng đến dự tiệc cưới của bạn. Chị Phương là chị bà con thân thiết của bạn. Nhà chị Phượng gồm có 4 người là vợ chồng chị Phượng và 2 người con của chị. Khi viết thiệp cưới mời gia đình chị Phượng, bạn nên viết như sau: “Thân mời anh chị Phương và hai cháu”.

Bạn nên tránh viết là “Mời gia đình chị Phượng” , nguyên nhân là có một số người khó tính người ta sẽ cho rằng mời như thế là thiếu lễ phép và bắt bẻ mình.

– Với họ hàng, bạn bè cha mẹ:

Khi viết thiệp mời đám cưới cho họ hàng, bạn bè của cha mẹ, bạn nên được sự giúp đỡ từ chính cha mẹ bạn để ghi cách xưng hô cho đúng nhất. Bên ngoài thiệp mời ghi “Kính mời: Bác XYZ”, bên trong ghi “Kính mời: Hai bác và gia đình”. Nếu khách mời có vợ/chồng đã mất thì chỉ ghi 1 người, tránh ghi hai bác, cô chú…

– Với bạn bè và những người độc thân:

Đối với các vị khách mời mà bạn biết rõ họ còn độc thân, chưa lập gia đình, khi viết thiệp mời dự đám cưới, bạn nên viết như thế này:

Bạn nên ghi rõ tên của người được mời bên ngoài phong bì đựng thiệp. Còn bên trong thiệp mời chính, bạn sẽ ghi chi cụ thể hơn tên khách mời và người kèm theo.

Hướng dẫn viết thông tin thiệp cưới gửi bạn bè

Ví dụ: Khi bạn muốn mời anh Bình đến dự tiệc cưới của bạn. Anh Bình là đồng nghiệp làm chung công ty với bạn và bạn biết rõ anh Bình còn độc thân nhưng đã có người yêu rồi. Như vậy, khi ghi thiếp cưới, bạn nên ghi như thế này: “Thân mời anh Bình và người yêu”.
Bạn nên tránh viết thiệp cưới chung chung là “bạn và người yêu” trong trường hợp này. Lý do là khi tổ chức tiệc cưới, bạn mời rất nhiều người. Sẽ có rất nhiều khách mời giống như trường hợp của anh Bình. Nghĩa là họ cũng là nam giới, là đồng nghiệp của bạn, cũng còn độc thân và có người yêu.

– Với gia đình nhà trai:

Trong khi đó, về phía nhà trai, lễ cưới được tổ chức tại nhà trai được gọi là Lễ Tân Hôn. Đây là buổi tiệc để nhà trai tiếp đãi gia đình, người thân và bạn bè của chú rể và một số người đại diện của nhà gái. Vì vậy, cách viết thiệp mời cưới nhà trai sẽ là tên bố mẹ chú rể và tên chú rể nằm phía bên trái, nhà gái bên phải, nếu tên cô dâu chú rể để trên dưới thì tên chú rể sẽ nằm bên trên, tên cô dâu ở dưới. Nhà trai sẽ ghi nội dung là mời khách đến dự hôn lễ hay lễ Thành Hôn.

– Với gia đình nhà gái:

Lễ cưới tổ chức tại nhà gái còn được gọi là Lễ Vu Quy. Trong buổi lễ Vu Quy thì nhà gái sẽ mở tiệc đãi khách mời là người thân, họ hàng, bạn bè đồng nghiệp… của cô dâu và gia đình nhà gái cũng như một số người đại diện nhà trai. Đa số các gia đình thường sẽ tổ chức lễ Vu Quy tổ chức trước ngày rước dâu, một số nơi sẽ tổ chức cùng ngày rước dâu.

Tên bố mẹ cô dâu và tên cô dâu nằm phía bên trái, nhà trai bên phải nếu tên cô dâu chú rể để trên dưới thì tên cô dâu sẽ nằm bên trên, tên chú rể dưới. Trên thiệp cưới thường ghi là Lễ Vu Quy và sẽ ghi rõ là: “Trân trọng kính mời quan khách đến tham dự Lễ Vu Quy của con gái chúng tôi”.

Đối với đám cưới ở Việt Nam, khách mời không chỉ có bạn bè, đồng nghiệp cả cô dâu và chú rể mà còn có cả họ hàng, bạn bè của cha mẹ hai bên. Chính vì vậy việc xưng hô cũng đòi hỏi nhiều vấn đề liên quan tôn ti trật tự. Ghi thiệp mời đám cưới không khéo rất dễ làm mất lòng khách mời. Gia chủ, do đó, phải biết cách viết thiệp cưới một cách tinh tế nhằm thể hiện sự hiểu biết cũng như tỏ lòng mến khách đối với người nhận thiệp. Nội dung thiệp cưới cần đầy đủ, chính xác và tránh những lỗi thất lễ với quan khách như tẩy xóa, chỉnh sửa thông tin. Chính vì vậy, trước khi mang đi in hàng loạt, hãy cùng người bạn đời của mình kiểm tra lại thật kỹ về thời gian, địa điểm, tên hai gia đình. Nếu bạn chưa cảm thấy an tâm, hãy nhờ cha mẹ, anh chị em kiểm tra giúp. Điều này tránh sai sót cũng như những lỗi không hay gây nhầm lẫn sau này. Khâu chuẩn bị thiệp cưới đã xong vậy còn khâu chuẩn bị lễ cưới bạn đã tiến hành đến đâu rồi? Nếu mọi thứ vẫn còn đang lộn xộn thì hãy để Cưới hỏi 17B Hàng Lược hỗ trợ bạn qua dịch vụ cưới hỏi tốt nhất tại Hà Thành bao gồm: tráp dạm ngõ, tráp ăn hỏi rồng phượng, dịch vụ bê tráp, thuê áo dài ăn hỏi, xe cưới, hoa xe cưới, hoa cưới cầm tay, trang trí tiệc cưới,… Để được tư vấn và biết thêm nhiều thông tin về các dịch vụ bạn hãy liên hệ với Cưới hỏi 17B Hàng Lược qua những địa chỉ sau:

  • Địa chỉ: 17B Hàng Lược, Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Hotline: 097.440.8883
  • Website: cuoihoivip.vn

Cưới hỏi là việc quan trọng trong cuộc sống của mỗi chúng ra. Cưới hỏi 17B Hàng Lược cùng với dịch vụ cưới hỏi trọn gói của mình sẽ luôn đồng hành cùng với các cặp đôi để tạo nên những phút giây đáng nhớ và ấn tượng.

Dạm ngõ – là dịp mà đôi bên gia đình gặp mặt để xin phép cho đôi bạn trẻ được qua lại với nhau. Và đến với Cưới hỏi 17B Hàng Lược bạn sẽ được chiêm ngưỡng 200 + mẫu tráp dạm ngõ không những đẹp mà vô cùng chất lượng của chúng mình.

Lễ ăn hỏi là những lễ vật mà nhà trai chuẩn bị để mang đến nhà gái vào ngày lễ ăn hỏi để hỏi vợ. Cưới hỏi 17B Hàng Lược sở hữu bộ sưu tập tráp ăn hỏi đơn giản từ tráp ăn hỏi 1 lễ cho đến tráp ăn hỏi 3 lễ. Đặc biệt tráp ăn hỏi 5 lễ đang được nhiều gia đình lựa chọn với những gia đình ở xa. Tráp ăn hỏi 7 lễ cũng được nhiều gia đình yêu thích trong dịp trọng đại. Với tráp ăn hỏi 9 lễ đầy đủ sẽ giúp cho buổi lễ của bạn thêm viên mãn. Đặc biệt, chúng mình còn sở hữu những mẫu tráp ăn hỏi 11 lễ cao cấp, ấn tượng thích hợp cho những gia đình có yêu cầu cao hơn về bộ tráp ăn hỏi của mình. Cưới hỏi 17B Hàng Lược còn là địa chỉ uy tin trong dịch vụ cho thuê đội bê lễ ăn hỏi siêu chất lượng và uy tín.

Sở hữu dịch vụ thuê xe cưới với hàng chục mẫu xe sang trọng và hàng trăm phong cách hoa trang trí xe cưới ấn tượng, độc đáo. Ngoài ra, chúng tôi còn mang đến những mẫu hoa cầm tay cô dâu kết hợp với hoa cài áo chú rể ngày cưới tinh tế. Bên cạnh đó, Cưới hỏi 17B Hàng Lược sẽ mang đến cho hai bạn một chiếc xe hoa vô cùng đẹp mắt cho buổi lễ thành hôn của bạn.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực cưới hỏi và được đồng hành cùng nhiều cặp đôi trong ngày lễ trọng đại Cưới hỏi 17B Hàng Lược mang tới dịch vụ trang trí đám cưới tại gia trọn gói bao gồm: thuê phông trang trí đám cưới với hàng trăm mẫu mới nhất, dịch vụ thuê cổng hoa trang trí đám cưới đa dạng mẫu mã, thích hợp với nhiều địa hình khác nhau; kết hợp cùng với cho thuê nhà bạt cưới chất lượng. Cưới hỏi 17B Hàng Lược với bạt ngàn những dòng bàn ghế khác nhau luôn sẵn sàng phục vụ cho thuê bàn ghế trang trí đám cưới của bạn thêm phần trọn vẹn. Ngoài ra, chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ cho thuê nhà rạp ăn tiệc phù hợp với những dịp quan trọng: tất niên, lễ ăn hỏi tại gia, lễ cưới tư gia…

Cưới hỏi 17B Hàng Lược đã có kinh nghiệm tổ chức và am hiểu thực địa tại: Sheraton, Mipec, Hùng Vương, Almaz… và sẽ hỗ trợ các bạn đưa ra lựa chọn, concept trang trí hôn lễ tại hội trường phù hợp nhất!

Cưới hỏi 17B Hàng Lược cùng đội ngũ nhân sự luôn dành trọn tâm sức vào trong từng dịch vụ sẽ mang đến cho khách hàng những dịch vụ trọn gói chất lượng và tối ưu nhất. Các bạn mong muốn được sự phục vụ chuyên nghiệp cho lễ cưới của mình, hãy liên hệ với Cưới hỏi 17B Hàng Lược qua hotline: 097.440.8883 – 098.595.5556 để được tư vấn nhanh nhất nhé.