Những điều bạn cần nắm rõ về thủ tục lại quả trong đám hỏi

1316

Ngày nay, khi xã hội càng hiện đại bao nhiêu thì con người càng tìm về với những nét đẹp truyền thống. Điều này ta không chỉ thấy ở trong kiến trúc, trang phục mà cả trong những lễ nghi phong tục cưới hỏi. Lễ lại quả là một trong số đó. Vậy trong thủ tục lại quả trong đám hỏi mang ý nghĩa gì, được thực hiện như thế nào thì bạn đừng vội lướt qua bài viết dưới đây của Cưới hỏi 17B Hàng Lược nhé.

1. Thủ tục lại quả trong đám hỏi là là nghi lễ như thế nào?

Thủ tục lại quả hay còn có tên gọi khác là lễ chuyển lại được biết đến là một trong những nghi lễ xuất hiện trong ngày ăn hỏi. Ở đó nhà gái sẽ trao trả lại cho nhà trai một phần lễ vật của mâm quả cưới. Cùng với trao mâm quả, nghi lễ lại quả thực sự là một nét đẹp trong văn hóa cưới hỏi của người Việt ta từ xa xưa cho đến ngày. Chính vì vậy, dù xuất hiện từ rất lâu đời nhưng cho đến nay lễ lại quả vẫn được duy trì và gìn giữ cho đến ngày hôm nay.

Thủ tục lại quả trong lễ ăn hỏi

Nghi lễ lại quả là nghi lễ cuối cùng được thực hiện sau khi các nghi lễ hỏi cưới đã kết thúc. Chúng được xem là nghi lễ kết thúc tốt đẹp, thể hiện môi thâm tình, khăng khít giữa 2 gia đình. Lễ ăn hỏi của nhà trai xin phép nhà gái hỏi cưới cô dâu sẽ chỉ trọn vẹn khi lễ lại quả được được thể hiện trọn vẹn, đúng với phong tục. Sau lễ ăn hỏi sẽ là thời gian chuẩn bị cho lễ cưới tưng bừng của đôi uyên ương.

2. Ý nghĩa của thủ tục lại quả trong đám hỏi

Có thể nói, thủ tục lại quả trong đám hỏi là một nghi thức được xuất phát từ truyền thống lâu đời trong phong tục cưới hỏi của ông bà ta. Trong nhiều nghi thức cưới hỏi xưa, có rất nhiều nghi thức đã được người dân đơn giản hóa hoặc bỏ đi vì nó không phù hợp với thời nay. Trái ngược lại, nghi thức lại quả lại được người dân xem như một nét đẹp của văn hóa cưới hỏi của người Việt chúng ta. Chính vì vậy, nghi thức này được người dân lưu truyền, duy trì và giữ gìn cho đến thế hệ ngày nay.

Ý nghĩa của thủ tục lễ lại quả

Về phía nhà trai, các sính lễ cưới đem sang nhà gái trong lễ ăn hỏi thể hiện tình cảm chân thành, lòng biết ơn của họ đối với nhà gái vì đã có sinh dưỡng cô dâu. Trong sính lễ cưới thường là 3 tráp cưới, 5 tráp cưới, 7 tráp cưới hay 9 tráp cưới. Còn đối với nhà gái, nghi thức lại quả thể hiện sự đáp lễ chân thành, nồng thắm của nhà gái đối với thành ý của nhà trai. Nó mang ý nghĩa “có qua, có lại”.

Đồng thời, nghi lễ này thể hiện sự đón nhận chân thành đối với những mâm quả, tình cảm phía nhà trai đã chuẩn bị và mang đến. Đó không chỉ là hiện thân cho câu trả lời “đồng ý” mà còn là sự chuyển tiếp đến một đám cưới vui vẻ và hạnh phúc của 2 người cũng như 2 bên gia đình.

Sau khi lại quả xong, đám hỏi kết thúc thì trên danh nghĩa theo ông bà ta cặp đôi đã trở thành vợ chồng sắp cưới của nhau và có thể xưng gọi “bố, mẹ – con” đối với 2 bên nhà trai và nhà gái.

3. Thủ tục lại quả chuẩn trong đám hỏi 

Như đã đề cập bên trên, lại quả được nhà gái thực hiện vào thời gian cuối của buổi lễ ăn hỏi. Có nghĩa là nghi thức này chỉ được thực hiện sau khi đã hoàn thành xong hết các nghi thức của buổi lễ ăn hỏi rồi.

Những điều cần lưu ý trong lễ lại quả

Người thực hiện nghi lễ lại quả sẽ là người có vai về, thường là bác cả hoặc các bác về đằng nội, đằng ngoại của cô dâu. Người được lựa chọn lễ lại quả chính là người đã có cả con trai và con gái, có con đường làm ăn/quan chức rộng mở, tính tình hiền hậu, dịu dàng. Đây được coi là người sẽ mang lại may mắn cho cô dâu chú rể. Đặc biệt, cần lựa chọn người lại quả vẫn còn cả cặp dội (lựa chọn bác gái vẫn còn đầy đủ vợ – chồng). Sau khi đã ấn định được người tham gia vào lễ lại quả nghi lễ này sẽ được thực hiện như sau:

Bước 1: Xé cau trong tráp trầu cau và đặt phần đem lại lễ bằng tay đặt vào khay tráp.
Bước 2: Tách thuốc lá, rượu, chè khô, bánh trái… theo số chẵn (10) và đặt vào tráp lại lễ.
Bước 3: Bê tráp lại lễ đưa cho đội bê tráp của nhà trai trước khi họ lên xe về.

Một vài những lưu ý dưới đây sẽ giúp cho bạn có thể thực hiện nghi lễ lại quả một cách trọn vẹn nhất.

– Số quả được đem lại quả thường là số lượng chẵn: 10 quả cau, 10 hộp bánh, 10 lon bia,…Mặc dù cũng có một vài địa phương khi lại lễ lựa chọn số lẻ

– Tráp hoa quả có thể bỏ qua, không cần lại lễ vì chúng thường gắn bằng keo nến không dễ dàng để gỡ ra lại quả.

– Đặc biệt, không được cắt bằng dao, kéo…bởi theo quan niệm kéo sắc nhọn là điểm không may. Các nghi lễ lại quả hoàn toàn cần phải thực hiện bằng tay.

– Khi chia lễ lại quả, đặc biệt phải cho vào khay và lật ngửa nắp hộp, tuyệt đối không được đóng nắp.

Cưới hỏi là việc quan trọng trong cuộc sống của mỗi chúng ra. Cưới hỏi 17B Hàng Lược cùng với dịch vụ cưới hỏi trọn gói của mình sẽ luôn đồng hành cùng với các cặp đôi để tạo nên những phút giây đáng nhớ và ấn tượng.

Lễ dạm ngõ – là dịp mà đôi bên gia đình gặp mặt để xin phép cho đôi bạn trẻ được qua lại với nhau. Và đến với Cưới hỏi 17B Hàng Lược bạn sẽ được chiêm ngưỡng 200 + mẫu tráp dạm ngõ không những đẹp mà vô cùng chất lượng của chúng mình.

Tráp lễ ăn hỏi là những lễ vật mà nhà trai chuẩn bị để mang đến nhà gái vào ngày lễ ăn hỏi để hỏi vợ. Cưới hỏi 17B Hàng Lược sở hữu bộ sưu tập tráp ăn hỏi đơn giản từ lễ ăn hỏi 1 tráp   cho đến 3 tráp lễ ăn hỏi. Đặc biệt 5 tráp lễ ăn hỏi đang được nhiều gia đình lựa chọn với những gia đình ở xa. 7 tráp lễ ăn hỏi cũng được nhiều gia đình yêu thích trong dịp trọng đại. Với 9 tráp lễ ăn hỏi đầy đủ sẽ giúp cho buổi lễ của bạn thêm viên mãn. Đặc biệt, chúng mình còn sở hữu những mẫu 11 tráp lễ ăn hỏi cao cấp, ấn tượng thích hợp cho những gia đình có yêu cầu cao hơn về bộ tráp ăn hỏi của mình. Cưới hỏi 17B Hàng Lược còn là địa chỉ uy tin trong dịch vụ cho thuê đội bê tráp ăn hỏi siêu chất lượng và uy tín.

Sở hữu dịch vụ cho thuê xe đón dâu với hàng chục mẫu xe sang trọng và hàng trăm phong cách hoa trang trí xe đón dâu ấn tượng, độc đáo. Ngoài ra, chúng tôi còn mang đến những mẫu hoa cưới cô dâu kết hợp với hoa cài áo chú rể đẹp tinh tế. Bên cạnh đó, Cưới hỏi 17B Hàng Lược sẽ mang đến cho hai bạn một chiếc xe hoa vô cùng đẹp mắt cho buổi lễ thành hôn của bạn.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực cưới hỏi và được đồng hành cùng nhiều cặp đôi trong ngày lễ trọng đại Cưới hỏi 17B Hàng Lược mang tới dịch vụ trang trí lễ cưới tư gia trọn gói bao gồm: cho thuê phông cưới với hàng trăm mẫu mới nhất, dịch vụ cho thuê cổng hoa cưới đa dạng mẫu mã, thích hợp với nhiều địa hình khác nhau; kết hợp cùng với cho thuê nhà rạp trang trí cưới chất lượng. Cưới hỏi 17B Hàng Lược với bạt ngàn những dòng bàn ghế khác nhau luôn sẵn sàng phục vụ cho thuê bàn ghế cưới của bạn thêm phần trọn vẹn. Ngoài ra, chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ cho thuê nhà rạp tổ chức tiệc phù hợp với những dịp quan trọng: tất niên, lễ ăn hỏi tại gia, lễ cưới tư gia…

Cưới hỏi 17B Hàng Lược đã có kinh nghiệm tổ chức và am hiểu thực địa tại: Sheraton, Mipec, Hùng Vương, Almaz… và sẽ hỗ trợ các bạn đưa ra lựa chọn, concept trang trí tiệc cưới tại khách sạn phù hợp nhất!

Cưới hỏi 17B Hàng Lược cùng đội ngũ nhân sự luôn dành trọn tâm sức vào trong từng dịch vụ sẽ mang đến cho khách hàng những dịch vụ trọn gói chất lượng và tối ưu nhất. Các bạn mong muốn được sự phục vụ chuyên nghiệp cho lễ cưới của mình, hãy liên hệ với Cưới hỏi 17B Hàng Lược qua hotline: 097.440.8883 – 098.595.5556 để được tư vấn nhanh nhất nhé.