Lễ dạm ngõ ở miền Trung có điểm gì thú vị?

3

Lễ dạm ngõ ở miền Trung được biết đến với tinh thần “trọng lễ nghi, khi (khinh) tài vật”. Việc cưới xin không quá quan trọng vật chất, tuy nhiên lại khá chi tiết trong phần lễ nghi. Vốn được coi là lần gặp mặt thân tình giữa hai gia đình, nên lễ dạm ngõ ở miền Trung có phần tinh giản, gọn hơn các vùng khác. Vì vậy, lễ dạm ngõ ở miền Trung cũng có những điều giản lược hơn miền Bắc. 

1.Thời gian tổ chức lễ dạm ngõ

Thời gian tổ chức lễ dạm ngõ ở miền Trung cũng không bị gò bó theo quy tắc nào, thường thì hai gia đình sẽ thỏa thuận với nhau khoảng thời gian thuận tiện cho đôi bên, vốn hay rơi vào cuối tuần. Đại diện nhà trai bao gồm cha mẹ chú rể, người đại diện gia đình (một người lớn tuổi trong gia đình, dòng họ có uy tín và được kính trọng), cùng người thân trong nhà. Với những gia đình ít người, hoặc có hoàn cảnh đặc biệt thì chỉ cần một người lớn vốn có tiếng nói trong gia đình, đi cùng chú rể tương lai đến nhà gái là được.

Lễ dạm ngõ miền Trung

Với lễ dạm ngõ ở người miền Trung thì khá là đơn giản những đến thời gian tổ chức nghi lễ ăn hỏi thì người miền Trung cũng vô cùng quan tâm và có những quy tắc giống với người miền Bắc.

2.Lễ vật dạm ngõ của người miền Trung 

Lễ dạm ngõ ở miền Trung còn hay được gọi là lễ đi nói, tùy theo quan niệm và nề nếp từng gia đình mà việc chuẩn bị cầu kỳ hay đơn giản. Cơ bản, buổi lễ dạm ngõ là dịp chính thức cha mẹ hai bên gặp gỡ, chuyện trò để hợp thức hóa tình cảm của hai con nên phạm vi buổi lễ chỉ trong gia đình. Nếu như lễ vật dạm ngõ theo phong tục miền Bắc phải có đôi trà, cặp rượu, trái cây, trầu cau… thì với lễ dạm ngõ ở miền Trung, nhà trai chỉ cần chuẩn bị khay trầu cau và một chai rượu đến nhà gái và đặt vấn đề hôn nhân cho đôi trẻ.

Lễ vật trong tráp dạm ngõ miền Trung

3.Nhà gái cần chuẩn bị những gì?

Trong lễ dạm ngõ, người miền Trung không nặng về lễ vật nhưng trầu cau là món không thể thiếu, nhà gái cũng không cần phải chuẩn bị mọi thứ quá cầu kỳ, chỉ cần dọn dẹp nhà cửa gọn gàng, chuẩn bị chút trà, bánh để tiếp nhà trai. Nhiều gia đình nhà gái muốn buổi lễ có thêm không khí hơn thì họ đã lựa chọn thuê phông cưới trang trí để thể hiện thành ý của gia đình. 

Hiện nay, do các đôi trẻ đều được tự do tìm hiểu và yêu nhau, nên chính 2 bạn phải là cầu nối để giúp phụ huynh hai bên cảm thấy thoải mái, thân tình hơn. Trước khi lễ dạm ngõ diễn ra, mỗi người nên nói rõ một số quy tắc, nề nếp, thói quen của gia đình cho đối phương để khi người lớn hai nhà gặp mặt sẽ không ai bất ngờ, tránh những vấn đề không đáng có.

Lễ dạm ngõ miền Trung tại nhà gái

Cũng tại buổi gặp gỡ này, hai nhà sẽ trực tiếp bàn bạc đến các thủ tục cho đám hỏi, đám cưới như thời gian, có các yêu cầu, thủ tục nào, số lượng lễ vật ra sao theo đúng nghi thức lễ cưới miền Trung thông thường có thể là 3 tráp hỏi, 5 tráp hỏi, 7 tráp hỏi hay 9 tráp hỏi tùy thuộc và điều kiện của gia đình mình. Vốn được coi là bước đầu tiên trong nghi thức cưới hỏi, lễ dạm ngõ miền Trung dù đơn giản nhưng mang đậm giá trị tinh thần, là sự khởi đầu cho cuộc hôn nhân của đôi bạn trẻ sau này.

Ở miền Bắc cũng như miền Trung có rất nhiều địa chỉ đặt tráp dạm ngõ nên là một khách hàng thông minh thì chúng ta nên cân nhắc trước khi lựa chọn.

Tại Hà Nội có thể nói dịch vụ cưới hỏi trọn gói giờ là một xu hướng đình đám, Cưới hỏi 17B Hàng Lược là một đơn vị cưới hỏi luôn nhận được những bình luận và sự tin tưởng cao đến từ các gia đình bởi những dịch vụ trọn gói uy tín, chất lượng của mình: tráp dạm ngõ, tráp ăn hỏi, hoa cưới cầm tay, hoa xe cưới, xe cưới, trang trí đám cưới. Bằng kinh nghiệm và thực lực của mình, đơn vị chúng tôi đã luôn nỗ lực phấn đấu với ước nguyện có thể giúp cho các cặp đôi có một kỳ hôn lễ thật hạnh phúc và thành công tốt đẹp nhất. Nhất là trong dịch vụ đặt tráp luôn là điểm mà đơn vị rất tự hào với những siêu phẩm tráp vượt thời đại.