Mẹo chọn nhạc cưới tạo nên không khí ấn tượng cho hôn lễ

2378

Âm thanh có tác động rất lớn đến cảm xúc và tâm lý của con người. Trong tiệc cưới, việc chọn nhạc đám cưới là yếu tố then chốt góp phần tạo nên thành công cho hôn lễ.

Tham dự nhiều đám cưới hiện nay, nhiều cô dâu chú rể quan tâm đến chất lượng buổi tiệc như thực đơn, trang trí cổng hoa, trang trí tiệc cưới… nhưng thiếu sự quan tâm đúng mức đến phần nhạc đám cưới.

Khổ vì nhạc cưới

Nếu đãi tiệc cưới trong các nhà hàng sang trọng, hệ thống âm thanh hiện đại, bạn sẽ an tâm vì âm nhạc trong đám cưới được đảm bảo. Dàn âm thanh trong tiệc sẽ hoạt động thường xuyên, gồm ban nhạc, MC, ca khúc phát trong đám cưới…

Nếu chọn loa công suất quá yếu hoặc máy móc quá cũ, rất có thể sẽ có trục trặc kỹ thuật trong lúc đám cưới đang diễn ra, điều này thì không may mắn chút nào.

Nếu đãi ở những sảnh tiệc bình dân, bạn nên kiểm tra chất lượng âm thanh trước ngày cưới để đảm bảo thuê được dàn âm thanh chất lượng và tránh những trục trặc, bằng cách đến và nghe thử âm thanh của đám cưới nào đó.

Không đảm bảo chất lượng, bạn có thể thương lượng với quản lý để thuê âm thanh bên cách đơn vị chuyên nghiệp và giảm bớt tiền trọn gói.

Trong ngày cưới, bạn cũng nên nhờ người nhà, bạn bè đến sớm để kiểm tra lại chất lượng âm thanh, micro, đảm bảo mọi thứ hoạt động tốt, không rè ù…. Chú ý không để loa hướng trực tiếp đến bàn tiệc sẽ làm khách khó chịu vì loa quá lớn, thay vào đó đặt loa vào góc sân khấu nếu được.

Nếu không dịch chuyển được hệ thống âm thanh, bạn nên nhờ nhân viên nhà hàng sắp xếp lại đôi chút hướng bàn gần loa, tránh việc khách ngồi ngay luồng âm thanh dội vào.

Bạn cũng dễ nhận thấy, nhiều nhà hàng tiệc cưới đã bao gồm cả phần tiền thuê dàn chơi nhạc và ca sĩ nghiệp dư trong gói đãi tiệc, nhưng dịch vụ này thiếu chuyên nghiệp và gây ra nhiều khó chịu cho quan khách.

Chẳng hạn, âm thanh quá to làm đám cưới ồn ào khiến khách không thể thoải mái trò chuyện.

Thói quen của các đám cưới Việt Nam là thuê dàn nhạc sống và mời quan khách thoải mái lên đăng ký ca hát. Do không có kế hoạch và thiếu sự chuẩn bị, những ca khúc não tình không phù hợp đám cưới vẫn được rỉ rả hát, như các bài:

Sao em nỡ vội lấy chồng, Chim trắng mồ côi, Bạc trắng tình đời, hoặc các bài “nhạc đỏ” như Năm anh em trên một chiếc xe tăng… Trong khi đó, không ít quan khách bên dưới làm khán giả bất đắc dĩ, “chịu trận” tiếng loa dội đùng đùng và những giọng ca không chuyên vô cùng chói tai.

Chú trọng âm thanh

Xu hướng đám cưới sang trọng và thanh lịch hiện nay thường thuê ban nhạc không lời, chơi trong lúc đón khách và đãi tiệc. Ban nhạc này thường từ 3-5 người, chơi các nhạc cụ êm tai như violon, cello, contrabass hoặc đàn guitar.

Chi phí thuê dàn nhạc này tuỳ theo mức độ chuyên nghiệp, giá dao động từ 5-7 triệu, tuỳ vào độ chuyên nghiệp và thời gian chơi bao lâu.

Nếu không muốn tốn quá nhiều tiền cho ban nhạc sống, bạn có thể tự chọn bản nhạc thu sẵn và nhờ nhà hàng bật vào ngày cưới. Thông thường, bạn nên chọn ít nhất 25-30 bài nhạc, có thể là nhạc hoà tấu đám cưới, nhạc bất hủ tiếng Anh, nhạc tình ca hiện đại không lời…

Nhạc không lời giúp quan khách cảm thấy dễ chịu và dễ trò chuyện với nhau trước khi bước vào lễ cưới chính. Khi chọn các ca khúc Việt Nam, bạn nên chọn những bài có giai điệu trong sáng, ca từ dễ nghe, gợi nên niềm hạnh phúc như bài Con đường tình yêu, Bức thư tình thứ 1, 2, 3…

Giai đoạn đầu của buổi tiệc, khi cô dâu chú rể vừa làm lễ xong, sân khấu thường trống vì chưa có quan khách nào lên đăng ký hát. Lúc này, tốt nhất bạn nên nhờ ban nhạc không lời biểu diễn vài ca khúc êm dịu để quan khách thưởng thức các món ăn trước.

Hoặc giả nếu không có ban nhạc sống, USB hoặc đĩa nhạc nhẹ nên được chuẩn bị trước, tránh việc thiếu nhạc đám cưới sẽ khiến không khí buổi tiệc chùng xuống.

Thói quen lên sân khấu và hát vài bài tặng cô dâu chú rể dường như đã thành nếp trong đám cưới Việt Nam.

Tuy nhiên, để tránh việc có những khách “hay hát nhưng hát không hay” lên ca liên tục làm chói tai người nghe, bạn nên có kế hoạch trước bằng cách nhờ những người bạn, họ hàng có giọng ca hay chuẩn bị trước một số bài hát ca từ vui vẻ lạc quan để hát tặng quan khách.

Thông thường, một đám cưới kéo dài trong 1,5-2 tiếng sẽ có từ 5-7 người lên hát. Tốt nhất, bạn nên đánh tiếng trước và mời những người thân thiết mà bạn đánh giá là hát hay đăng ký bài hát trước ngày cưới để “lấp sóng”.

Trong tiệc cưới, chỉ dành thời gian cho 1-2 người khách phát sinh lên ca thôi. Điều này giúp cho bạn kiểm soát được “chương trình biểu diễn” trong đám cưới của mình, giúp ngày cưới hoàn hảo hơn và tránh những khó chịu cho số đông khách mời từ những vị khách có giọng ca… trời-không-phú.

Bạn cũng đừng quên còn giai đoạn tiễn khách. Lúc này, bạn cũng nên chuẩn bị những bài nhạc không lời nhẹ nhàng thể hiện sự trân trọng và cảm ơn sự có mặt của quan khách.

Nếu là nhạc không lời âm hưởng dân ca, bạn có thể chọn các bài Giã bạn, Người ơi người ở đừng về, Con nhện giăng mùng… Dân ca miền Nam thì có rất nhiều bài ca từ vui vẻ phù hợp đám cưới như Khớp con ngựa ô, Thuyền hoa, Lý ngựa ô, Duyên tình…

Nếu muốn chọn nhạc hoà tấu ngoại quốc, các bản nhạc cưới tiếng Anh quen thuộc được nhiều người yêu thích như Casablanca, Take me to your heart (MLTR), Hello (Lionel Richie), Nothing change my love for you, Rythm in the rain…