Lễ ăn hỏi là gì? Các thủ tục trong lễ ăn hỏi truyền thống của Miền Bắc

1994

Lễ ăn hỏi là nghi thức trọng đại trong phong tục cưới hỏi truyền thống của người Việt. Đây là nét đẹp trong văn hóa truyền thống mà bất kì cặp cô dâu – chú rể nào cũng không thể bỏ qua trong ngày lễ trọng đại nhất của cuộc đời. Cô dâu – chú rể hãy cùng Cuoihoivip.vn tìm hiểu chi tiết về lễ ăn hỏi là gì? Các thủ tục cần thiết trong lễ ăn hỏi truyền thống của Miền Bắc để có sự chuẩn bị cho ngày trọng đại diễn ra thật suôn sẻ nhé!

Lễ ăn hỏi là gì? Các thủ tục trong lễ ăn hỏi truyền thống của Miền Bắc

1. Lễ ăn hỏi là gì?

le-an-hoi-1
Lễ ăn hỏi là gì

Lễ ăn hỏi (lễ hỏi vợ) là thời điểm nhà trai đem mâm lễ vật đến nhà gái để xin kết duyên cho đôi uyên ương. Đây được xem như lễ đính hôn trong phong tục cưới hỏi truyền thống của người Việt. Sau khi tổ chức trong lễ ăn hỏi thì hai bên gia đình sẽ cùng thống nhất một ngày lành tháng tốt để tổ chức lễ cưới cho cô dâu chú rể.

2. Thành phần tham gia lễ ăn hỏi

Trong thủ tục đám hỏi truyền thống của người Miền Bắc, nhà trai đưa lễ vật tới và nhà gái nhận lễ ăn hỏi có nghĩa là đã danh chính ngôn thuận công nhận gả con gái cho nhà trai. Kể từ ngày ăn hỏi, đôi trai gái sẽ là cặp vợ chồng chưa cưới và chỉ cần ngày thành hôn là chính thức công bố với 2 họ. Dưới đây là những điều cơ bản trong đám ăn hỏi mà bạn cần phải biết:

– Lễ ăn hỏi bên nhà trai: thành phần tham gia bao gồm ông bà, bố mẹ, chú rể, thành viên trong gia đình, bạn bè thân thiết với chú rể và đặc biệt là những bạn nam độc thân để bưng các mâm lễ vật. Số lượng người bê tráp ăn hỏi bên chú rể có thể là 3,5,7,9 hay 11 người tùy vào số lượng tráp mà nhà trai đưa đến cho nhà gái.

Lễ ăn hỏi 7 tráp rồng phượng tách rời
Lễ ăn hỏi 7 tráp rồng phượng tách rời

– Lễ ăn hỏi bên nhà gái: thành phần tham gia bao gồm ông bà, bố mẹ, cô dâu, thành viên trong gia đình và một số bạn nữ độc thân để đón tráp ăn hỏi. Tương tự như bên nhà trai, số bạn nữ tùy thuộc vào số tráp mà nhà trai đưa đến.

3. Thủ tục lễ ăn hỏi truyền thống của người Miền Bắc

3.1. Lễ ăn hỏi miễn Bắc gồm những gì?

Trầu cau: là lễ vật đầu tiên và cũng là quan trọng nhất trong mâm lễ ăn hỏi. Trong truyền thống cưới hỏi của người Miền Bắc, quả cau – lá trầu là biểu tượng cho tình yêu son sắt, mặn nồng của cặp đôi.

Rượu thuốc: tượng trưng cho sự hiếu thảo và lòng thành kính của cô dâu – chú rể đối vói ông bà, tổ tiên.

Trà và mứt sen: tượng trưng cho lòng kính trọng, hiếu thảo của con cháu đối với ông bà, tổ tiên. Bên cạnh đó, mứt sen tượng trưng cho cho con cái đầy đàn, kết tinh của tinh yêu đôi lứa.

Hoa quả tươi: thay lời chúc phúc dành cho đôi uyên ương, hạn phúc trọn vẹn, cháu con đầy đàn.

Bánh phu thê, bánh cốm: cặp bánh tượng trưng cho âm dưỡng ngũ hành, thể hiện sự son sắt của cô dâu cùng sự mạnh mẽ, khỏe khoắn của chú rể.

Không chỉ cần chuẩn bị lễ vật mà trình tự thực hiện lễ ăn hỏi cũng là vấn đề khiến rất nhiều cặp cô dâu – chú rể quan tâm.

3.2. Trình tự lễ ăn hỏi truyền thống của người miền Bắc

– Đến giờ lành, nhà trai tiến vào nhà gái theo thứ tự ồng bà, cha mẹ, chú rể, đội bưng mâm lễ ăn hỏi và các thành viên trong gia đình. Khi đó, nhà gái sẽ cử đại diện ra chào đón nhà trai và đội bưng lễ sẽ trao lễ vật cho nhà gái.

– Màn trao lễ vật kết thúc, nhà trai sẽ được mời vào dùng nước và đến màn giới thiệu thành viên 2 bên gia đình. Đại diện nhà trai sẽ trình bày lý do lễ ăn hỏi. Nhà gái nói lời cảm ơn và nhận lễ vật. Khi đó, mẹ chú rể sẽ là người mở tráp trước sự chứng kiến của 2 bên gia đình.

– Sau khi hoàn tất các bước trên cũng là lúc cô dâu xuất hiện dưới sự cho phép của 2 bên gia đình. Nàng dâu sẽ được chú rể hoặc mẹ dắt ra để ra mắt, chào hỏi 2 họ. Sau đó, cô dâu, chú rể cùng rót trà để mời chủ hôn và đại diện họ nhà gái.

– Sau khi mời trà, mẹ của cô dâu sẽ chọn một số lễ vật quan trọng (có thể bao gồm cả lễ nạp tài) để dâng lên bàn thờ tổ tiên. Cô dâu chú rể sẽ khấn vái, thể hiện sự thành kính ông bà tổ tiên chứng giám cho sự kết duyên này. Và sau đó, 2 bên gia đình sẽ cùng thống nhất để chọn ra ngày lành tháng tốt diễn ra lễ thành hôn.

– Cuối cùng, bên nhà gái trả lại lễ vật cho nhà trai và lễ được chia đều cho hai bên gia đình, và phải chia hoàn toàn bằng tay, không được dùng dao kéo. Mâm lễ quả khi trả lễ thì phải để ngửa nắp.

Ngoài cung cấp dịch vụ làm tráp ăn hỏi, Cuoihoivip.vn còn cung cấp dịch vụ cưới hỏi trọn gói: làm tráp dạm ngõ, trang trí phông rạp cưới hỏi đẹp, cho thuê cổng cưới, trang Trí nhà rạp cưới hỏi, trang trí hoa xe cưới đẹphoa tay cô dâuthuê Xe Cưới đẹp

Hi vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về lễ ăn hỏi cũng như các dịch vụ khác để có một ngày lễ trọng đại trọn vẹn nhất.

>>> Có thể bạn quan tâm: Địa chỉ đặt lễ ăn hỏi 9 tráp đẹp trọn bộ uy tín giá tốt nhất Hà Nội