Tráp ăn hỏi được ví như một biểu tượng đặc trưng thiêng liêng nhất của lễ ăn hỏi. Tráp không chỉ mang ý nghĩa về vật chất mà hằn sâu trong đó là những những ý nghĩa tinh thần cao đẹp. Tuy nhiên, hiện nay do đặc thù của công việc khiến cho nhiều cặp đôi trẻ vẫn chưa nắm rõ được những lễ vật quan trọng trong tráp ăn hỏi. Hãy cùng với Cưới hỏi 17B Hàng Lược điểm mặt chỉ tên những tráp ăn hỏi hiện nay nhé.

1. Những lễ vật quan trọng trong tráp ăn hỏi

Việc chuẩn bị lễ ăn hỏi cần phụ thuộc vào số lượng tráp ăn hỏi. Theo phong tục miền Bắc, số lượng tráp ăn hỏi cần phải là số lẻ: 3 tráp, 5 tráp, 7 tráp hay 9 tráp hoặc nhiều hơn nhưng nhất định phải là số lẻ.

Tráp ăn hỏi 7AH – 323

Tùy vào số lượng tráp mà loại lễ vật bạn chuẩn bị cũng phải chú ý. Có những lễ vật là bắt buộc phải có trong tráp ăn hỏi của bạn như:

– Trầu cau: Đây là tráp ăn hỏi bắt buộc phải có. Hơn nữa, tráp trầu cau phải được xếp đầu tiên về tầm quan trọng. Khi nhà trai bên tráp vào nhà gái, tráp trầu cau phải là tráp đầu tiên. Khi xếp tráp ăn hỏi lên bàn thờ nhà gái, tráp trầu cau cũng phải được xếp ở chính giữa. Đây là những lưu ý bắt buộc phải thực hiện theo phong tục cưới hỏi ở miền Bắc.

– Tráp chè thuốc: Nếu miếng trầu là đầu câu chuyện thì chè thuốc cũng là thứ không thể thiếu trong bàn tiếp khách của người Việt. Đây là một tập quán của người Việt và nó còn được đưa vào phong tục cưới hỏi truyền thống.

– Tráp bánh: Cũng là tráp ăn hỏi không thể thiếu. Những loại bánh thường được chọn làm tráp cưới hỏi gồm có: bánh phu thê, bánh cốm, bánh đậu xanh, bánh kem,…

Trên đây là 3 tráp cơ bản bắt buộc phải có trong lễ ăn hỏi. Nếu bạn chọn số tráp ăn hỏi là 3 thì không cần phải đau đầu suy nghĩ nên chọn lễ vật gì bởi chính là 3 lễ vật trên. Nếu bạn chọn nhiều hơn 3 tráp ăn hỏi thì sau đây sẽ là một vài gợi ý dành cho bạn.

2. Hệ thống những tráp ăn hỏi 2022

2.1. Lễ ăn hỏi 5 tráp

– Tráp trầu cau
– Tráp chè thuốc
– Tráp rượu hoặc nước ngọt
– Tráp bánh cốm
– Tráp ngũ quả (Có thể thay bằng 1 tráp rồng phượng)

Mẫu tráp ăn hỏi 368.5T

2.2. Lễ ăn hỏi 7 tráp

– Tráp trầu cau
– Tráp chè thuốc
– Tráp rượu hoặc nước ngọt, bia
– Tráp hạt sen
– Tráp bánh phu thê
– Tráp rồng
– Tráp phượng

2.3. Lễ ăn hỏi 9 tráp

– Tráp trầu cau
– Tráp chè thuốc
– Tráp rượu hoặc bia, nước ngọt
– Tráp bánh phu thê
– Tráp hạt sen
– Tráp bánh đậu xanh
– Tráp lợn quay
– Tráp rồng
– Tráp phượng

Lễ ăn hỏi 9AH – 412

2.4. Lễ ăn hỏi 11 tráp

– Tráp trầu cau
– Tráp chè thuốc
– Tráp rượu
– Tráp bánh phu thê
– Tráp hạt sen
– Tráp bánh đậu xanh
– Tráp lợn quay
– Tráp rồng
– Tráp phượng
– Tráp bánh cốm
– Tráp xôi gấc gà luộc
– Tráp bia hoặc nước ngọt

3. Lưu ý khi chuẩn bị tráp ăn hỏi miền Bắc

– Mâm tráp ăn hỏi miền bắc thường được xếp theo hình tháp và bày trong tráp gỗ sơn son thiếp vàng. Có thể phủ thêm khăn đỏ thêu chữ hỷ hoặc thêu hình rồng phượng.

– Những lễ vật trong tráp ăn hỏi phải có đôi có cặp. Đặc biệt số lượng lễ vật thường được chọn theo những con số may mắn. Ví dụ như khi chọn buồng cau, người ta thường chọn những buồng cau có 100 quả mang ý nghĩa trăm năm hòa hợp.

– Ngoài việc nhà trai chuẩn bị tráp đến ăn hỏi, nhà gái cũng cần chuẩn bị 1 tráp nhỏ để sau khi kết thúc buổi nói chuyện, đại diện nhà gái cần lấy ra 1 phần những lễ vật nhà trai mang đến để vào trong tráp nhỏ trao cho nhà trai mang về. Đây là lễ gặp mặt. Số lượng các loại lễ nhà gái lấy đưa nhà trai cũng cần là số chẵn. Đúng câu có đôi có cặp.

Tráp ăn hỏi 9AH – 396

– Việc số lượng tráp cần được thỏa thuận giữa hai bên gia đình để chuẩn bị đội ngũ bê tráp cho đầy đủ. Người bê tráp phải là người còn đang độc thân. Người bê tráp nhà trai là nam còn người bê tráp nhà gái là nữ.

– Để có thể thuận tiện di chuyển thì gia đình nhà trai nên lên kế hoạch thuê xe cưới sớm để tránh sự bất cập.

Thông qua bài viết, Cưới hỏi 17B Hàng Lược đã gửi đến đôi bạn trẻ những mâm tráp ăn hỏi thịnh hành nhất hiện nay. Tuy nhiên, một lưu ý nhỏ là tại mỗi vùng miền sẽ có những cách chuẩn bị khác nhau vì thế gia đình nhà trai nên nên tìm hiểu kỹ về gia đình nhà gái để chuẩn bị bộ tráp sao cho đúng với phong tục ở đó. Trong cuộc sống hiện nay, khi quỹ thời gian của các bạn trẻ ngày một ít đi nên những dịch vụ sẽ giúp bạn nhàn nhã hơn trong cuộc sống nhất là dịch vụ cưới hỏi. Nếu bạn đang tìm một địa chỉ đặt tráp chất lượng 5 sao, giá thành vừa phải, mẫu mã đẹp thì Cưới hỏi 17B Hàng Lược là điểm đến lý tưởng cho các bạn. Là một đơn vị luôn tiên phong trong việc phá cách và phục vụ chu đáo, Cưới hỏi 17B Hàng Lược luôn sẵn lòng giúp các bạn có một buổi lễ ăn hỏi thành công tốt đẹp.