Khám phá những lễ vật quan trọng trong tráp ăn hỏi

12

Tráp ăn hỏi được ví như một biểu tượng đặc trưng thiêng liêng nhất của lễ ăn hỏi. Tráp không chỉ mang ý nghĩa về vật chất mà hằn sâu trong đó là những những ý nghĩa tinh thần cao đẹp. Tuy nhiên, hiện nay do đặc thù của công việc khiến cho nhiều cặp đôi trẻ vẫn chưa nắm rõ được những lễ vật quan trọng trong tráp ăn hỏi. Hãy cùng với Cưới hỏi 17B Hàng Lược điểm mặt chỉ tên những tráp ăn hỏi hiện nay nhé.

1. Những lễ vật quan trọng trong tráp ăn hỏi

Việc chuẩn bị lễ ăn hỏi cần phụ thuộc vào số lượng tráp ăn hỏi. Theo phong tục miền Bắc, số lượng tráp ăn hỏi cần phải là số lẻ: 3 tráp, 5 tráp, 7 tráp hay 9 tráp hoặc nhiều hơn nhưng nhất định phải là số lẻ.

Tráp ăn hỏi 7AH – 323

Tùy vào số lượng tráp mà loại lễ vật bạn chuẩn bị cũng phải chú ý. Có những lễ vật là bắt buộc phải có trong tráp ăn hỏi của bạn như:

– Trầu cau: Đây là tráp ăn hỏi bắt buộc phải có. Hơn nữa, tráp trầu cau phải được xếp đầu tiên về tầm quan trọng. Khi nhà trai bên tráp vào nhà gái, tráp trầu cau phải là tráp đầu tiên. Khi xếp tráp ăn hỏi lên bàn thờ nhà gái, tráp trầu cau cũng phải được xếp ở chính giữa. Đây là những lưu ý bắt buộc phải thực hiện theo phong tục cưới hỏi ở miền Bắc.

– Tráp chè thuốc: Nếu miếng trầu là đầu câu chuyện thì chè thuốc cũng là thứ không thể thiếu trong bàn tiếp khách của người Việt. Đây là một tập quán của người Việt và nó còn được đưa vào phong tục cưới hỏi truyền thống.

– Tráp bánh: Cũng là tráp ăn hỏi không thể thiếu. Những loại bánh thường được chọn làm tráp cưới hỏi gồm có: bánh phu thê, bánh cốm, bánh đậu xanh, bánh kem,…

Trên đây là 3 tráp cơ bản bắt buộc phải có trong lễ ăn hỏi. Nếu bạn chọn số tráp ăn hỏi là 3 thì không cần phải đau đầu suy nghĩ nên chọn lễ vật gì bởi chính là 3 lễ vật trên. Nếu bạn chọn nhiều hơn 3 tráp ăn hỏi thì sau đây sẽ là một vài gợi ý dành cho bạn.

2. Hệ thống những tráp ăn hỏi 2022

2.1. Lễ ăn hỏi 5 tráp

– Tráp trầu cau
– Tráp chè thuốc
– Tráp rượu hoặc nước ngọt
– Tráp bánh cốm
– Tráp ngũ quả (Có thể thay bằng 1 tráp rồng phượng)

Mẫu tráp ăn hỏi 368.5T

2.2. Lễ ăn hỏi 7 tráp

– Tráp trầu cau
– Tráp chè thuốc
– Tráp rượu hoặc nước ngọt, bia
– Tráp hạt sen
– Tráp bánh phu thê
– Tráp rồng
– Tráp phượng

2.3. Lễ ăn hỏi 9 tráp

– Tráp trầu cau
– Tráp chè thuốc
– Tráp rượu hoặc bia, nước ngọt
– Tráp bánh phu thê
– Tráp hạt sen
– Tráp bánh đậu xanh
– Tráp lợn quay
– Tráp rồng
– Tráp phượng

Lễ ăn hỏi 9AH – 412

2.4. Lễ ăn hỏi 11 tráp

– Tráp trầu cau
– Tráp chè thuốc
– Tráp rượu
– Tráp bánh phu thê
– Tráp hạt sen
– Tráp bánh đậu xanh
– Tráp lợn quay
– Tráp rồng
– Tráp phượng
– Tráp bánh cốm
– Tráp xôi gấc gà luộc
– Tráp bia hoặc nước ngọt

3. Lưu ý khi chuẩn bị tráp ăn hỏi miền Bắc

– Mâm tráp ăn hỏi miền bắc thường được xếp theo hình tháp và bày trong tráp gỗ sơn son thiếp vàng. Có thể phủ thêm khăn đỏ thêu chữ hỷ hoặc thêu hình rồng phượng.

– Những lễ vật trong tráp ăn hỏi phải có đôi có cặp. Đặc biệt số lượng lễ vật thường được chọn theo những con số may mắn. Ví dụ như khi chọn buồng cau, người ta thường chọn những buồng cau có 100 quả mang ý nghĩa trăm năm hòa hợp.

– Ngoài việc nhà trai chuẩn bị tráp đến ăn hỏi, nhà gái cũng cần chuẩn bị 1 tráp nhỏ để sau khi kết thúc buổi nói chuyện, đại diện nhà gái cần lấy ra 1 phần những lễ vật nhà trai mang đến để vào trong tráp nhỏ trao cho nhà trai mang về. Đây là lễ gặp mặt. Số lượng các loại lễ nhà gái lấy đưa nhà trai cũng cần là số chẵn. Đúng câu có đôi có cặp.

Tráp ăn hỏi 9AH – 396

– Việc số lượng tráp cần được thỏa thuận giữa hai bên gia đình để chuẩn bị đội ngũ bê tráp cho đầy đủ. Người bê tráp phải là người còn đang độc thân. Người bê tráp nhà trai là nam còn người bê tráp nhà gái là nữ.

– Để có thể thuận tiện di chuyển thì gia đình nhà trai nên lên kế hoạch thuê xe cưới sớm để tránh sự bất cập.

Cưới hỏi là việc quan trọng trong cuộc sống của mỗi chúng ra. Cưới hỏi 17B Hàng Lược cùng với dịch vụ cưới hỏi trọn gói của mình sẽ luôn đồng hành cùng với các cặp đôi để tạo nên những phút giây đáng nhớ và ấn tượng.

Lễ dạm ngõ – là dịp mà đôi bên gia đình gặp mặt để xin phép cho đôi bạn trẻ được qua lại với nhau. Và đến với Cưới hỏi 17B Hàng Lược bạn sẽ được chiêm ngưỡng 200 + mẫu lễ dạm ngõ truyền thống không những đẹp mà vô cùng chất lượng của chúng mình.

Tráp ăn hỏi cao cấp là những lễ vật mà nhà trai chuẩn bị để mang đến nhà gái vào ngày lễ ăn hỏi để hỏi vợ. Cưới hỏi 17B Hàng Lược sở hữu bộ sưu tập tráp ăn hỏi đơn giản từ tráp ăn hỏi 1 lễ rồng phượng cho đến tráp ăn hỏi 3 lễ rồng phượng. Đặc biệt tráp ăn hỏi 5 lễ rồng phượng đang được nhiều gia đình lựa chọn với những gia đình ở xa. Tráp ăn hỏi 7 lễ rồng phượng cũng được nhiều gia đình yêu thích trong dịp trọng đại. Với tráp ăn hỏi 9 lễ rồng phượng đầy đủ sẽ giúp cho buổi lễ của bạn thêm viên mãn. Đặc biệt, chúng mình còn sở hữu những mẫu tráp ăn hỏi 11 lễ rồng phượng, ấn tượng thích hợp cho những gia đình có yêu cầu cao hơn về bộ tráp ăn hỏi của mình. Cưới hỏi 17B Hàng Lược còn là địa chỉ uy tin trong dịch vụ cho thuê đội bê lễ hỏi siêu chất lượng và uy tín.

Sở hữu dịch vụ thuê xe hoa cưới với hàng chục mẫu xe sang trọng và hàng trăm phong cách hoa xe cưới đẹp, độc đáo. Ngoài ra, chúng tôi còn mang đến những mẫu hoa cưới cô dâu kết hợp với hoa gắn áo chú rể tinh tế. Bên cạnh đó, Cưới hỏi 17B Hàng Lược sẽ mang đến cho hai bạn một chiếc xe hoa vô cùng đẹp mắt cho buổi lễ thành hôn của bạn.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực cưới hỏi và được đồng hành cùng nhiều cặp đôi trong ngày lễ trọng đại Cưới hỏi 17B Hàng Lược mang tới dịch vụ trang trí lễ cưới tư gia trọn gói bao gồm: cho thuê phông cưới với hàng trăm mẫu mới nhất, dịch vụ cho thuê cổng hoa cưới đa dạng mẫu mã, thích hợp với nhiều địa hình khác nhau; kết hợp cùng với cho thuê nhà rap cưới. Cưới hỏi 17B Hàng Lược với bạt ngàn những dòng bàn ghế khác nhau luôn sẵn sàng phục vụ cho thuê bàn ghế đám cưới của bạn thêm phần trọn vẹn. Ngoài ra, chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ cho thuê nhà rạp tổ chức tiệc phù hợp với những dịp quan trọng: tất niên, lễ ăn hỏi tại gia, lễ cưới tư gia…

Cưới hỏi 17B Hàng Lược đã có kinh nghiệm tổ chức và am hiểu thực địa tại: Sheraton, Mipec, Hùng Vương, Almaz… và sẽ hỗ trợ các bạn đưa ra lựa chọn, concept trang trí hội trường tiệc cưới phù hợp nhất!

Cưới hỏi 17B Hàng Lược cùng đội ngũ nhân sự luôn dành trọn tâm sức vào trong từng dịch vụ sẽ mang đến cho khách hàng những dịch vụ trọn gói chất lượng và tối ưu nhất. Các bạn mong muốn được sự phục vụ chuyên nghiệp cho lễ cưới của mình, hãy liên hệ với Cưới hỏi 17B Hàng Lược qua hotline: 097.440.8883 – 098.595.5556 để được tư vấn nhanh nhất nhé.