Top những điểm khác biệt lớn nhất giữa dạm ngõ và ăn hỏi

153

Trước sự biến chuyển của thời đại, những nghi thức cưới hỏi truyền thống là những điểm sáng được lưu giữ và kế thừa từ đời này sang đời khác như một minh chứng cho bản sắc văn hóa Việt Nam. Đến nay, trình tự một đám cưới truyền thống vẫn duy trì 3 nghi lễ chính là: Lễ dạm ngõ, Lễ ăn hỏi và Lễ thành hôn. Và dĩ nhiên 3 nghi thức này hoàn toàn khác nhau. Nhưng các cặp đôi chưa có kinh nghiệm thì họ rất khó phân biệt giữa lên dạm ngõ và lễ ăn hỏi. Vì vậy, bài viết dưới đây của Cưới hỏi 17B Hàng lược sẽ là kim chỉ nam cho các bạn.

1.Mục đích cử hành buổi lễ khác nhau

Lễ dạm ngõ được coi là buổi gặp mặt chính thức giữa hai gia đình. Nhà trai xin đến nhà gái đặt vấn đề chính thức cho đôi nam nữ được tìm hiểu nhau một cách kỹ càng hơn trước khi đi đến quyết định hôn nhân. Để bày tỏ được thành ý của gia đình nhà mình, các cặp đôi có thể tham khảo những mẫu tráp dạm ngõ đẹp của Cưới hỏi 17B Hàng Lược để buổi lễ thêm thập phần mĩ mãn nhé.

Tráp dạm ngõ T – 522

Lễ ăn hỏi (Lễ đính hôn) là nghi thức quan trọng diễn ra sau, được tổ chức ở nhà gái. Đây là dịp để 2 bên thông báo hôn sự chính thức tới toàn thể gia đình. Sau lễ ăn hỏi, hai bạn trẻ được hai bên gia đình coi như con cái trong nhà bởi hôn sự đã được đính ước, chỉ còn chờ đến ngày lễ cưới chính thức.

2.Lễ vật của hai buổi lễ có sự khác nhau

Mặc dù cả hai buổi lễ, gia đình nhà trai đều phải chuẩn bị lễ vật mang sang nhằm bày tỏ thành ý và sự coi trọng của gia đình mình với nàng dâu nhưng vẫn có sự khác biệt. Lễ vật của lễ dạm ngõ thường được thiết kế đơn giản hơn và gói gọn trên một tráp lễ bao gồm những lễ vật cần thiết: trầu cau, thuốc, chè, rượu, bánh phu thê. Còn đối với lễ ăn hỏi, việc chuẩn bị tráp cưới phức tạp hơn. Số lượng tráp thường là 3 tráp ăn hỏi, 5 tráp ăn hỏi, 7 tráp ăn hỏi, 9 tráp ăn hỏi, 11 tráp ăn hỏi và đòi hỏi phải có sự chau chuốt kỹ càng. Mỗi một lễ vật trong tráp ăn hỏi đều phải là một tráp riêng và đại diện cho những ý nghĩa riêng.

3.Quy trình thực hiện khác nhau

Nếu nói lễ dạm ngõ là lần đầu tiên đôi bên thông gia gặp mặt nhau, không khí có thể thoải mái và thân mật thì lễ ăn hỏi lại khác.

Trong lễ ăn hỏi yêu cầu rất cao về việc thực hiện đúng những thủ tục mà ông cha ta đã để lại: Nhà trai rước lễ vật sang nhà gái, nhà gái chuẩn bị trà bánh tiếp đón, nhà gái nhận lễ, chú rể đón cô dâu xu và cùng thắp hương gia tiên, phát biểu cử hành lễ, đáp lễ (trả lễ, chia lễ).

Gói 7AH-846 : Tráp ăn hỏi 7 lễ Rồng Phượng

Đồng thời, trong lễ ăn hỏi, hai gia đình sẽ bàn bạc thêm về việc chuẩn bị cho đám cưới như: thuê xe cưới, hoa cưới cầm tay cô dâu, hoa trang trí xe cưới, hay trang trí đám cưới,…

4.Thành phần tham dự giữa lễ dạm ngõ và lễ ăn hỏi

Đây là điểm khác biệt rất rõ giữa Lễ dạm ngõ và Lễ ăn hỏi. Vì lễ dạm ngõ là buổi gặp mặt thân mật của hai gia đình nên gần như chỉ có những người thân trong gia đình như bố mẹ của cặp đôi, cô dâu chú rể, trưởng họ, ông bà, cô bác ruột,… Nghi lễ dạm ngõ diễn ra rất đơn giản nên không cần sự tham gia quá nhiều người.

Với lễ ăn hỏi, thành phần được mở rộng. Ngoài những người thân trong gia đình còn có cả sự xuất hiện thêm của bạn bè cô dâu, chú rể, hàng xóm láng giềng gần kề thân cận, họ hàng xa thân thiết với hai gia đình,…

5.Trang phục của cô dâu và chú rể

Thực tế, lễ dạm ngõ chỉ mang tính hình thức như một nghi lễ bắt buộc nhưng về bản chất thì ngày càng được đơn giản hóa. Vì vậy ngày này nam nữ chỉ cần ăn mặc đẹp, lịch sự như váy hay áo sơ mi, quần âu là được, không có quy định bắt buộc về trang phục.

Trong khi đó trang phục đám hỏi lại có quy định rõ ràng hơn, cô dâu chú rể phải mặc áo dài (chú rể có thể lựa chọn comple), trong đó áo dài màu trắng hoặc đỏ được nhiều cặp đôi ưa chuộng. Trang phục đơn giản và nhẹ nhàng giúp buổi lễ ăn hỏi diễn ra đàm ấm hơn. Nếu bạn đang muốn tìm những mẫu áo dài cho cô dâu – chú rể đẹp nhất 2022 thì bạn có thể tham khảo Bảng báo giá những mấu áo dài ăn hỏi của cô dâu – chú rể tại Cưới hỏi 17B Hàng Lược.

Trang phục ăn hỏi AC – 2

Cưới hỏi là việc quan trọng trong cuộc sống của mỗi chúng ra. Cưới hỏi 17B Hàng Lược cùng với dịch vụ cưới hỏi trọn gói của mình sẽ luôn đồng hành cùng với các cặp đôi để tạo nên những phút giây đáng nhớ và ấn tượng.

Lễ dạm ngõ – là dịp mà đôi bên gia đình gặp mặt để xin phép cho đôi bạn trẻ được qua lại với nhau. Và đến với Cưới hỏi 17B Hàng Lược bạn sẽ được chiêm ngưỡng 200 + mẫu tráp dạm ngõ mới nhất không những đẹp mà vô cùng chất lượng của chúng mình.

Tráp ăn hỏi chất lượng là những lễ vật mà nhà trai chuẩn bị để mang đến nhà gái vào ngày lễ ăn hỏi để hỏi vợ. Cưới hỏi 17B Hàng Lược sở hữu bộ sưu tập tráp ăn hỏi đơn giản từ 1 tráp ăn hỏi tại Hà Nội cho đến 3 tráp ăn hỏi tại Hà Nội. Đặc biệt 5 tráp ăn hỏi tại Hà Nội đang được nhiều gia đình lựa chọn với những gia đình ở xa. 7 tráp ăn hỏi tại Hà Nội cũng được nhiều gia đình yêu thích trong dịp trọng đại. Với 9 tráp ăn hỏi tại Hà Nội đầy đủ sẽ giúp cho buổi lễ của bạn thêm viên mãn. Đặc biệt, chúng mình còn sở hữu những mẫu 11 tráp ăn hỏi tại Hà Nội cao cấp, ấn tượng thích hợp cho những gia đình có yêu cầu cao hơn về bộ tráp ăn hỏi của mình. Cưới hỏi 17B Hàng Lược còn là địa chỉ uy tin trong dịch vụ cho thuê đội đỡ tráp ăn hỏi siêu chất lượng và uy tín.

Sở hữu dịch vụ cho thuê xe ngày cưới với hàng chục mẫu xe sang trọng và hàng trăm phong cách hoa trang trí xe dâu ấn tượng, độc đáo. Ngoài ra, chúng tôi còn mang đến những mẫu hoa cưới cầm tay cô dâu đơn giản kết hợp với hoa gắn áo chú rể tinh tế. Bên cạnh đó, Cưới hỏi 17B Hàng Lược sẽ mang đến cho hai bạn một chiếc xe hoa vô cùng đẹp mắt cho buổi lễ thành hôn của bạn.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực cưới hỏi và được đồng hành cùng nhiều cặp đôi trong ngày lễ trọng đại Cưới hỏi 17B Hàng Lược mang tới dịch vụ trang trí đám cưới tư gia nghệ thuật trọn gói bao gồm: cho thuê phông cưới chất lượng với hàng trăm mẫu mới nhất, dịch vụ cho thuê cổng hoa cưới chất lượng đa dạng mẫu mã, thích hợp với nhiều địa hình khác nhau; kết hợp cùng với cho thuê nhà rạp trang trí đám cưới chất lượng. Cưới hỏi 17B Hàng Lược với bạt ngàn những dòng bàn ghế khác nhau luôn sẵn sàng phục vụ cho thuê bàn ghế đám cưới nghệ thuật của bạn thêm phần trọn vẹn. Ngoài ra, chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ cho thuê nhà rạp ăn cỗ tất niên phù hợp với những dịp quan trọng: tất niên, lễ ăn hỏi tại gia, lễ cưới tư gia…

Cưới hỏi 17B Hàng Lược đã có kinh nghiệm tổ chức và am hiểu thực địa tại: Sheraton, Mipec, Hùng Vương, Almaz… và sẽ hỗ trợ các bạn đưa ra lựa chọn, concept trang trí hôn lễ tại khách sạn phù hợp nhất!

Cưới hỏi 17B Hàng Lược cùng đội ngũ nhân sự luôn dành trọn tâm sức vào trong từng dịch vụ sẽ mang đến cho khách hàng những dịch vụ trọn gói chất lượng và tối ưu nhất. Các bạn mong muốn được sự phục vụ chuyên nghiệp cho lễ cưới của mình, hãy liên hệ với Cưới hỏi 17B Hàng Lược qua hotline: 097.440.8883 – 098.595.5556 để được tư vấn nhanh nhất nhé.