Top những điểm khác biệt lớn nhất giữa dạm ngõ và ăn hỏi

25

Trước sự biến chuyển của thời đại, những nghi thức cưới hỏi truyền thống là những điểm sáng được lưu giữ và kế thừa từ đời này sang đời khác như một minh chứng cho bản sắc văn hóa Việt Nam. Đến nay, trình tự một đám cưới truyền thống vẫn duy trì 3 nghi lễ chính là: Lễ dạm ngõ, Lễ ăn hỏi và Lễ thành hôn. Và dĩ nhiên 3 nghi thức này hoàn toàn khác nhau. Nhưng các cặp đôi chưa có kinh nghiệm thì họ rất khó phân biệt giữa lên dạm ngõ và lễ ăn hỏi. Vì vậy, bài viết dưới đây của Cưới hỏi 17B Hàng lược sẽ là kim chỉ nam cho các bạn.

1.Mục đích cử hành buổi lễ khác nhau

Lễ dạm ngõ được coi là buổi gặp mặt chính thức giữa hai gia đình. Nhà trai xin đến nhà gái đặt vấn đề chính thức cho đôi nam nữ được tìm hiểu nhau một cách kỹ càng hơn trước khi đi đến quyết định hôn nhân. Để bày tỏ được thành ý của gia đình nhà mình, các cặp đôi có thể tham khảo những mẫu tráp dạm ngõ đẹp của Cưới hỏi 17B Hàng Lược để buổi lễ thêm thập phần mĩ mãn nhé.

Tráp dạm ngõ T – 522

Lễ ăn hỏi (Lễ đính hôn) là nghi thức quan trọng diễn ra sau, được tổ chức ở nhà gái. Đây là dịp để 2 bên thông báo hôn sự chính thức tới toàn thể gia đình. Sau lễ ăn hỏi, hai bạn trẻ được hai bên gia đình coi như con cái trong nhà bởi hôn sự đã được đính ước, chỉ còn chờ đến ngày lễ cưới chính thức.

2.Lễ vật của hai buổi lễ có sự khác nhau

Mặc dù cả hai buổi lễ, gia đình nhà trai đều phải chuẩn bị lễ vật mang sang nhằm bày tỏ thành ý và sự coi trọng của gia đình mình với nàng dâu nhưng vẫn có sự khác biệt. Lễ vật của lễ dạm ngõ thường được thiết kế đơn giản hơn và gói gọn trên một tráp lễ bao gồm những lễ vật cần thiết: trầu cau, thuốc, chè, rượu, bánh phu thê. Còn đối với lễ ăn hỏi, việc chuẩn bị tráp cưới phức tạp hơn. Số lượng tráp thường là 3 tráp ăn hỏi, 5 tráp ăn hỏi, 7 tráp ăn hỏi, 9 tráp ăn hỏi, 11 tráp ăn hỏi và đòi hỏi phải có sự chau chuốt kỹ càng. Mỗi một lễ vật trong tráp ăn hỏi đều phải là một tráp riêng và đại diện cho những ý nghĩa riêng.

3.Quy trình thực hiện khác nhau

Nếu nói lễ dạm ngõ là lần đầu tiên đôi bên thông gia gặp mặt nhau, không khí có thể thoải mái và thân mật thì lễ ăn hỏi lại khác.

Trong lễ ăn hỏi yêu cầu rất cao về việc thực hiện đúng những thủ tục mà ông cha ta đã để lại: Nhà trai rước lễ vật sang nhà gái, nhà gái chuẩn bị trà bánh tiếp đón, nhà gái nhận lễ, chú rể đón cô dâu xu và cùng thắp hương gia tiên, phát biểu cử hành lễ, đáp lễ (trả lễ, chia lễ).

Gói 7AH-846 : Tráp ăn hỏi 7 lễ Rồng Phượng

Đồng thời, trong lễ ăn hỏi, hai gia đình sẽ bàn bạc thêm về việc chuẩn bị cho đám cưới như: thuê xe cưới, hoa cưới cầm tay cô dâu, hoa trang trí xe cưới, hay trang trí đám cưới,…

4.Thành phần tham dự giữa lễ dạm ngõ và lễ ăn hỏi

Đây là điểm khác biệt rất rõ giữa Lễ dạm ngõ và Lễ ăn hỏi. Vì lễ dạm ngõ là buổi gặp mặt thân mật của hai gia đình nên gần như chỉ có những người thân trong gia đình như bố mẹ của cặp đôi, cô dâu chú rể, trưởng họ, ông bà, cô bác ruột,… Nghi lễ dạm ngõ diễn ra rất đơn giản nên không cần sự tham gia quá nhiều người.

Với lễ ăn hỏi, thành phần được mở rộng. Ngoài những người thân trong gia đình còn có cả sự xuất hiện thêm của bạn bè cô dâu, chú rể, hàng xóm láng giềng gần kề thân cận, họ hàng xa thân thiết với hai gia đình,…

5.Trang phục của cô dâu và chú rể

Thực tế, lễ dạm ngõ chỉ mang tính hình thức như một nghi lễ bắt buộc nhưng về bản chất thì ngày càng được đơn giản hóa. Vì vậy ngày này nam nữ chỉ cần ăn mặc đẹp, lịch sự như váy hay áo sơ mi, quần âu là được, không có quy định bắt buộc về trang phục.

Trong khi đó trang phục đám hỏi lại có quy định rõ ràng hơn, cô dâu chú rể phải mặc áo dài (chú rể có thể lựa chọn comple), trong đó áo dài màu trắng hoặc đỏ được nhiều cặp đôi ưa chuộng. Trang phục đơn giản và nhẹ nhàng giúp buổi lễ ăn hỏi diễn ra đàm ấm hơn. Nếu bạn đang muốn tìm những mẫu áo dài cho cô dâu – chú rể đẹp nhất 2022 thì bạn có thể tham khảo Bảng báo giá những mấu áo dài ăn hỏi của cô dâu – chú rể tại Cưới hỏi 17B Hàng Lược.

Trang phục ăn hỏi AC – 2

Ăn hỏi và dạm ngõ là hai trong ba nghi lễ cưới thể hiện nét đẹp truyền thống trong văn hóa Việt Nam với những ý nghĩa riêng biệt. Trong đó, lễ ăn hỏi là một nghi lễ rất quan trọng và càng ngày càng được các gia đình đầu tư nhiều hơn. Tuy nhiên, mỗi một buổi lễ lại mang những trọng trách khác nhau nên chúng ta không nên xem nhẹ. Hiện nay, tại Hà Nội có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ cưới hỏi trọn gói, một trong số đó Cưới hỏi 17B Hàng Lược luôn là điểm đến đầu tiên của mọi gia đình. Để có thể liên hệ với chúng tôi rất đơn giản, bạn chỉ cần nhấc máy qua một cuộc điện thoại hay có thể đến trực tiếp cơ sở sẽ luôn có nhân viên luôn trả lời mọi thắc mắc của bạn.