Khám phá chi tiết tráp ăn hỏi miền Bắc cho các CD – CR

5

Ăn hỏi luôn là nghi lễ quan trọng trong các thủ tục cưới hỏi theo nghi thức truyền thống của Việt Nam. Người miền Bắc vốn coi trọng lễ nghĩa, vì vậy các lễ vật trong đám ăn hỏi rất được chú ý để đảm bảo rằng chúng phù hợp với phong tục truyền thống xưa nay và hai bên gia đình. Nghi thức ăn hỏi ở miền Bắc thường được tổ chức chu đáo và phức tạp hơn so với người miền Trung và miền Nam, hãy cùng Cưới hỏi 17B Hàng Lược tìm hiểu về mâm quả ăn hỏi của người miền Bắc trong bài viết:

Mâm quả đám hỏi miền Bắc gồm những gì?

Số lượng mâm quả trong lễ đám hỏi ở miền Bắc luôn là số lẻ, có thể từ 3, 5, 7, 9, 11 tráp. Trong đó, quan trọng nhất chính là mâm trầu cau. Phong bì tiền (hay còn gọi là lễ đen) có thể để riêng một tráp hoặc để chung với tráp trầu cau. Sau đó, tùy vào số lượng tráp cưới mà người ta chọn lựa các lễ vật khác cho lễ ăn hỏi như:

  • Lễ ăn hỏi 3 tráp bao gồm: mâm trầu cau, mâm chè, mâm hạt sen.
  • Lễ ăn hỏi 5 tráp bao gồm: mâm trầu cau, mâm chè, mâm hạt sen, mâm rượu và thuốc lá, mâm bánh cốm.
  • Lễ ăn hỏi 7 tráp bao gồm: mâm trầu cau, mâm chè, mâm bánh cốm, mâm rượu và thuốc lá, mâm hạt sen, mâm bánh phu thê, mâm bánh đậu xanh.
  • Lễ ăn hỏi 9 tráp bao gồm: mâm trầu cau, mâm chè, mâm bánh cốm, mâm hạt sen, mâm rượu thuốc lá, mâm bánh phu thê, mâm bánh đậu xanh, tráp hoa quả kết rồng phượng, mâm lợn sữa quay.
  • Lễ ăn hỏi 11 tráp bao gồm 9 tráp trên và có thể thêm tháp bia lon, mâm bánh nướng bánh dẻo, hoặc mâm xôi gấc. Tuy nhiên, hiện nay có rất ít gia đình lựa chọn lễ ăn hỏi 11 tráp
  • Cưới hỏi 17B Hàng Lược vừa giới thiệu đến cho đôi phu thê những lễ vật cần chuẩn bị cho một đám hỏi miền Bắc. Hy vọng bạn đã có một lượng kiến thức để tạo nên những dấu ấn khó phai trong buổi lễ của mình.