Đi bê lễ tráp đám cưới có mất bị duyên hay không?

16

Đám hỏi là một nghi thức mang nhiều may mắn và niềm vui, thế nhưng nhiều người lại có quan niệm “duyên sẽ mất” khi đi bưng mâm đám cưới. Bài viết sau đây của Cưới hỏi 17B Hàng Lược sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc câu hỏi “Đi bê lễ tráp đám cưới có mất duyên hay không?” để những người được mời bê tráp có thể an tâm hỗ trợ cô dâu chú rể trong ngày cưới hỏi.

Yêu cầu bắt buộc của các thành viên trong đội bê đỡ tráp đều phải là những thanh niên chưa vợ chưa chồng. Và có quan niệm cho rằng những ai tham gia bê đỡ tráp quá 3 lần sẽ “mất duyên” và khó lập gia đình. Khi bạn nhận và trao quả có nghĩa là bạn đã “ứng duyên” của mình cho người khác nên dẫn đến mất duyên. Và khi duyên đã mất, bạn sẽ không còn duyên để gặp được ý trung nhân của mình nữa. Tuy nhiên, đây chỉ là quan niệm và không có căn cứ, chưa được kiểm chứng. (by Cưới hỏi 17B Hàng Lược )

Trên thực tế, lại có không ít cô gái tìm được ý trung nhân của mình khi tham gia bưng quả trong các đám hỏi. Tất cả các thành viên trong đội hình đỡ tráp của nhà trai và nhà gái đều còn độc thân, nên có thể nói đây là một dịp tốt để những thanh niên chưa vợ chưa chồng làm quen và tìm hiểu nhau.

Thường thì “có kiêng có lành”, do đó mọi người vẫn thường chuẩn bị bao lì xì đỏ để sau khi bưng quả thì duyên không bị mất. Đó gọi là tục trao duyên. Đàng gái và đàng trai nên có một phong bao lì xì chứa tiền may mắn để những nam thanh nữ tú đáp lễ cho nhau sau khi đỡ tráp xong. Đây được xem như một cách vừa để cảm ơn và vừa để giữ “duyên” cho những người bưng quả đám cưới. Món tiền không cần quá lớn nhưng đặc biệt quan trọng vì nó mang ý nghĩa mong muốn các chàng trai và cô gái sau này có cuộc hôn nhân thuận lợi, hạnh phúc như đôi tình nhân này. (by Cưới hỏi 17B Hàng Lược )

Đi bưng quả đám hỏi sẽ chỉ mất duyên khi đang chuẩn bị trao mà bạn làm rớt tráp quả. Vì vậy, bạn nên cẩn thận một chút khi trao quả thì không có gì phải lo lắng. Với những chia sẻ trên, Cưới hỏi 17B Hàng Lược hi vọng các cặp đôi sẽ bỏ qua sự ngần ngại vì sợ “mất duyên” khi mời các chàng trai cô gái bê tráp trong ngày cưới của mình.