Lễ nạp cát (lễ ăn hỏi) – phong tục cưới hỏi quan trọng

20

Do vị trí địa lý của Việt Nam tiếp giáp với Trung Quốc và hơn 1000 năm Bắc thuộc, văn hóa Trung Hoa đã phần nào ảnh hưởng đến văn hóa nước ta đặc biệt là trong cưới hỏi. Nhưng khi sang nước ta đã được đơn giản hóa đi, tuy nhiên, vẫn giữ được những lễ nghi truyền thống trong đó có lễ nạp cát hay ngày nay chúng ta biết đến với cái tên lễ ăn hỏi. Vậy lễ nạp cát là gì? Hãy cùng với Cưới hỏi 17B Hàng Lược đi tìm câu trả lời nhé.

1. Lễ nạp cát (lễ ăn hỏi) là gì?

Theo quan niệm của người xưa, sau khi hai bên gia đình đi xem bát tự, nếu đôi bạn trẻ hợp tuổi nhau thì nhà trai sẽ chọn một ngày lành, mang lễ sang nhà gái để báo tin mừng của cặp đôi.

Lễ ăn hỏi 368.5T

Lễ nạp cát (lễ ăn hỏi) tại Việt Nam cũng dựa trên ý nghĩa như vậy. Lễ ăn hỏi còn được gọi gọi là lễ đính hôn là một nghi thức trong phong tục hôn nhân truyền thống của người Việt được tổ chức sau lễ vấn danh (lễ dạm ngõ). Đây là sự thông báo chính thức về việc hứa gả giữa hai họ. Đây là dấu mốc quan trọng trong hôn lễ, là một thông báo đánh dấu chủ quyền của hai bạn và gắn kết hai bạn lại với nhau.

2. Tại sao lễ nạp cát (lễ ăn hỏi) lại quan trọng?

Như chúng ta đã biết, mỗi một nghi lễ trong đám cưới đều mang những ý nghĩa khác nhau. Nếu lễ vấn danh (lễ dạm ngõ) ta ví như là một nghi lễ đặt nền móng cho mối hôn sự thì lễ nạp cát (lễ ăn hỏi) chính là bước đầu chúng ta xây lên một ngôi nhà hạnh phúc.
Lễ ăn hỏi là sự thông báo chính thức về việc hứa gả giữa hai họ, là giai đoạn xác định quan hệ hôn nhân: Cô gái trở thành “vợ sắp cưới” của chàng trai. Lễ ăn hỏi như một lời nhận định của nhà trai về cô dâu và về lễ cưới. Bên cạnh đó, lễ ăn hỏi có ý nghĩa thể hiện sự quan tâm và kính trọng công ơn của nhà gái đã nuôi dưỡng con, cháu gái họ trưởng thành.

Hơn thế, mâm lễ vật thể hiện sự chu đáo cũng như sự quan tâm của họ nhà trai dành cho cô dâu tương lai. Hiện nay, số lượng mâm lễ vật ăn hỏi rất phong phú từ 3 tráp ăn hỏi, 5 tráp ăn hỏi, 7 tráp ăn hỏi, 9 tráp ăn hỏi và gia đình nào có điều kiện thì số tráp sẽ lên đến 11 tráp ăn hỏi.

Tráp ăn hỏi 7AH-245

Vì vậy, có thể nói, lễ ăn hỏi có ý nghĩa rất trọng đại. Đây là một bước tiến mới trong cuộc sống và đã xác định rõ mối quan hệ của hai bạn với những tên “vợ đính hôn”, “vợ chưa qua cửa”. Dù đã trải qua sự bào mòn của thời gian và của lịch sử nhưng lễ nạp cát (lễ ăn hỏi) vẫn giữ lại được những nét đẹp truyền thống và là một nghi lễ không thể thiếu trong đám cưới. Đặc biệt, trong lễ ăn hỏi, nhân tố đóng vai trò chi phối và ảnh hưởng đến buổi lễ sau cô dâu và chú rể đó là tráp ăn hỏi. Song để có thể hiểu rõ về tráp ăn hỏi gồm những gì, ý nghĩa ra sao và nên chọn kiểu mẫu như thế nào thì là một vấn đề lan giải. Vì vậy, hãy để Cưới hỏi 17B Hàng Lược gợi ý cho bạn trong những bài viết tiếp theo để giúp buổi lễ của bạn thành công tốt đẹp nhé.