Lễ ăn hỏi là khi nhà trai đưa sính lễ đến nhà gái để nói chuyện hôn nhân chính thức, xác nhận ngày làm lễ cưới cho đôi trẻ. Theo phong tục truyền thống Hà Nội xưa, lễ ăn hỏi rất được coi trọng, được coi là khởi đầu “lấy vía” cho hôn nhân suôn sẻ. Vì vậy, mỗi một tráp cưới đều là sự gửi gắm ý tứ của gia đình dành cho đôi uyên ương. Một trong số đó ta phải kể đến tráp bánh cốm trong lễ ăn hỏi không chỉ giúp đội hình tráp thêm đầy đủ mà còn chan chứa những ý nghĩa riêng. Để giúp các cặp đôi hiểu hơn, Cưới hỏi 17B Hàng Lược đã viết lên những dòng nhật ký này.

1. Tráp bánh cốm có ý nghĩa gì?

Theo nhiều bậc cao niên, bánh cốm là một món có mặt trong lễ ăn hỏi của người Hà Nội từ những ngày xa xưa. Không chỉ bởi cái tinh tế, đặc biệt của mùa thu thâu nhiếp trong nó, mà còn vì cái nhẽ “độc quyền” mà chẳng đâu bắt chước được.

Tráp bánh cốm COM – 002

Thời gian chảy trôi, những vốn cổ lệ xưa thời vàng son Hà Nội giờ đã phai mờ ít nhiều. Bây giờ, người ta thêm vào sính lễ ăn hỏi đủ loại, nào rượu ngoại, nước ngọt có ga, thuốc lá, kẹo bánh, hoa quả, bánh trung thu, xôi gấc… Cảm giác như những màu sắc truyền thống lặn đi đâu mất. Nhiều người già khó tính còn bảo, cái tráp ăn hỏi bây giờ, cũng gọi là có điều kiện, rườm rà, nhưng không còn đúng kiểu cổ truyền nữa, vừa lai căng lại vừa phô trương. Nếp cổ dần mất đi, thay vào những cái mới không thuần khiết…

Nhưng dù mới mẻ đến đâu, những nét duyên truyền thống như bánh cốm vẫn còn ở lại, vẫn bền bỉ xuất hiện trong mâm sính lễ của người Hà Nội, bên cạnh những thứ đồ công nghiệp hiện đại và đắt tiền ngày nay.

Vỏ bánh vẫn chỉ làm bằng cốm xào đường kính trắng để giữ độ thơm, dẻo dính, mịn mượt không vón cục. Cắn một miếng xuyên qua lớp vỏ mềm ngậy là đậu xanh thơm lừng và dừa tươi béo ngậy. Nếu có gì hiện đại hơn thì đó là ngày nay người ta không dùng lá riềng nhuộm bánh, không còn gói bằng lá chuối, buộc lạt đỏ và không xào cốm bằng tay nữa, có vậy thôi.

Mẫu tráp bánh cốm COM – 016

Thậm chí, nguyên liệu ngày nay còn ngon hơn, tốt hơn so với trước kia. Có điều, với những người hoài cổ đã trải qua những thời mà chung quanh chẳng có quá nhiều món ăn của Đông của Tây, một chiếc bánh cốm, mứt sen nhận cùng thiệp hồng báo hỷ, nó ngon đến kỳ lạ. Bởi ngoài cái ngon của vị giác, nó còn có cả sự hân hoan, phấn khởi trước hỷ sự, còn là sự hồi hộp đón đợi ngày hôn lễ của đôi trẻ nữa.

Đối với bánh cốm được làm từ những hạt lúa non nên sẽ giữ trọn hương vị ngọt ngào của bánh, cốm màu xanh như là một sự no – đủ – đầy.

Thêm nữa, bánh cốm là một món quà thiên nhiên ban tặng vì đất nước ta là một quốc gia nông nghiệp, phát triển lớn nhất là lúa nước, thân cây mềm mại giống như nét đẹp của người phụ nữ Việt đảm đang, chăm chỉ, tháo vát yêu thương chồng con.

2. Những cách sắp xếp tráp bánh cốm

Không giống như tráp cau hay tráp hoa quả được kết thành những tráp rồng phượng mà tráp bánh cốm sẽ được xếp theo những mô típ nhất định dưới đây:

2.1. Cách 1: Xếp dạng tháp

Để xếp tráp bánh dạng tháp, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ sau:

  • Decal chữ hỷ, dây kim tuyến, dây nơ vải, 1 chiếc nơ vải to.
  • Băng dính, keo nến, kéo.
  • Tông màu chính của tráp là màu đỏ và xanh lá, do vậy bạn nên chọn dây vải và nơ màu đỏ hoặc hồng.

Cách xếp tráp bánh cốm được tiến hành như sau:

  • Xếp các hộp bánh thành một hàng dọc theo chiều dài của hộp.
  • Dùng băng dính cố định 1 mặt dọc hàng hộp bánh.
  • Hàng sau sẽ bớt 2 hộp so với hàng dưới để tạo dạng tháp.
  • Uốn tròn và đặt các hàng hộp bánh lên nhau và dùng keo nến cố định.
  • Cuối cùng chúng ta sẽ trang trí bằng decal chữ hỷ và dây vải nơ vải.
Tráp bánh cốm xếp tháp COM – 013

2.2. Cách 2: Xếp trong tráp tròn đậy nắp

Một số đám cưới sử dụng tráp tròn sẽ đặt bánh bên trong tráp và đậy nắp lên. Cách thứ 2 rất dễ dàng và gọn gàng, tuy vậy nó không thể hiện được sự hoành tráng của tráp lễ phẩm nhà trai.

Có thể nói, ý nghĩa của các mâm lễ ăn hỏi tựu chung vẫn là vấn đề xoay quanh hạnh phúc của tình yêu tối lứa, cầu cho các cặp vợ chồng hạnh phúc bền lâu. Mong rằng, từ những ý nghĩa các lễ vật trong đám hỏi trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về các lễ tráp truyền thống để chuẩn bị chu đáo cho ngày trọng đại của đời mình. Nếu bạn đang trăn trở về các mâm tráp ăn hỏi, ý nghĩa và không biết nên chọn mẫu nào thì hãy nhanh tay gọi điện hoặc nhắn tin cho Cưới hỏi 17B Hàng Lược. Chúng tôi sẽ luôn sẵn sàng phục vụ và giúp đỡ đôi bạn có thể hoàn thành lễ ăn hỏi 1 cách tốt nhất. Đồng thời, Cưới hỏi 17B Hàng Lược còn nhận được sự quan tâm của khách hàng bởi những lĩnh vực cưới hỏi trọn gói của mình bao gồm: hoa xe cưới, cổng hoa cưới, tráp dạm ngõ, phông cưới, hoa cưới cầm tay, đội ngũ bê tráp,…