Tráp ăn hỏi được nhà trai chuẩn bị dành tặng cho nhà gái vào dịp lễ ăn hỏi truyền thống. Nhưng làm sao để những tráp lễ vừa đẹp lại mang trong mình chất lượng cao. Một trong những tráp hỏi ít được đề cập nhất đó là tráp xôi và heo quay. Sẽ có người thắc mắc rằng, tráp lễ lợn quay có phải phong tục truyền thống của Việt Nam hay không? Tráp xôi và heo quay trong lễ ăn hỏi có ý nghĩa gì? Bài viết dưới đây của Cưới Hỏi 17B Hàng Lược sẽ trả lời tất cả những câu hỏi của bạn.

1. Tráp heo quay ăn hỏi

Heo quay không chỉ là món ăn phổ biến trong các mâm cơm, bữa tiệc và những dịp lễ cúng. Mà ngay trong những ngày trọng đại như cưới hỏi, heo quay luôn được sử dụng rất nhiều.

Có thể thấy, lễ vật chủ yếu trong những đám hỏi của người Việt thường bao gồm tráp chè, tráp bánh, tráp hoa quả, tráp trầu cau,.. Tráp heo quay khá nặng khó bê vì thế nó ít được chọn trong hệ thống mâm quả đám hỏi. Tuy vậy, heo quay lại là một món khoái khẩu nhiều người yêu thích. Vì thế có rất nhiều người quan tâm trong việc nên chọn tráp heo quay cho lễ ăn hỏi bao nhiêu tráp.

Tráp heo quay LQUAY – 001

Thường số tráp ít từ 5 đến 7 tráp thì chỉ đủ cho số tráp lễ ăn hỏi hoa quả bánh kẹo,…Vì thế nếu muốn có cả mâm heo quay thì ta chọn gói lễ ăn hỏi 9 tráp. Như vậy, số tráp quan trọng thiết yếu vẫn được đảm bảo đủ mà vẫn có chỗ cho tráp heo quay.

Đầu tiên, tráp heo quay có mặt trong những lễ ăn hỏi từ thời xa xưa và thể hiện một truyền thống đẹp. Mâm heo quay ăn hỏi đem tới một tổng thể đặc sắc với cả món mặn và món chay.

Ngày nay, sính lễ đám cưới trở nên phong phú và đa dạng theo sở thích, yêu cầu của mỗi người. Nhưng heo quay vẫn luôn là sính lễ không thể thiếu. Người ta quan niệm tráp ăn hỏi lợn quay là biểu tượng của sự dư giả, vượng khí và tài lộc. Bên cạnh đó, tráp còn mang ý nghĩa như một lời chúc cho cô dâu chú rể sớm có em bé và phát tài.

Tráp heo quay LQUAY – 002

Trong đám cưới, không chỉ miền Nam, mà ngay cả miền Bắc, heo quay vẫn được tính là một mâm quả. Gà quay, xôi gà, heo quay sẽ được sắp xếp vào mâm quả và tính là lễ vật ngày ăn hỏi. Còn tiền nạp tài thì lại là lễ vật khác. Như gia đình yêu cầu 5 mâm quả và một con heo quay, như vậy vẫn tính là 6 quả, là số đẹp đối với người miền Nam.

Lễ vật thường sẽ do nhà gái yêu cầu chứ không theo bất cứ quy định nào. Sau khi nhà trai được yêu cầu lễ vật sẽ bắt đầu chuẩn bị. Lễ vật phải thật đẹp, được chuẩn bị chu đáo. Vì vậy khi chọn lễ vật phải thật kỹ lưỡng. Nhất là heo quay, lựa chọn địa điểm heo quay uy tín, chất lượng. Sẽ thể hiện được tấm lòng của nhà trai

2. Tráp xôi ăn hỏi

Tráp xôi ăn hỏi được nấu từ gạo nếp cái hoa vàng thơm – một trong những loại gạo thượng hạng kết hợp với gấc để tạo nên món xôi gấc thực sự bắt mắt bên cạnh đó còn có: gấc đỏ, đỗ xanh được chọn lựa cẩn thận từ các loại sản vật biểu trưng cho nền văn minh lúa nước của dân tộc Việt Nam.

Tráp xôi gấc XOI – 001

Màu đỏ của gấc hòa quyện và từng hạt gạo nếp thơm ngon. Nó là biểu tượng của lời chúc cô dâu chú rể luôn ngọt ngào ấm áp. Trong khi đó, với phần xôi gấc chín đỏ biểu trưng cho tấm lòng son sắt chung thủy của người con gái. Với phần xôi gấc chín đỏ biểu trưng cho tấm lòng son sắt chung thủy của người con gái, kết hợp với phần xôi đỗ vàng tượng trung cho sự mạnh mẽ của người con trai nhằm mang đến hạnh phúc cho các cặp đôi. Đồng thời, màu vàng của đậu giúp cho mâm tráp trở nên bắt mắt và sang trọng hơn. Tráp xôi có màu đẹp nhất khi lựa chọn gấc đầu mùa chín đỏ, khi thổi xôi cần lưu ý thời gian và cách ngâm gạo đúng mực nước giúp cho xôi đạt được độ dẻo thơm nhất định.

– Tạo hình của tráp xôi ăn hỏi:

• Hình tim chữ Hỷ
• Nhiều hình trái tim kết thành khuôn
• Xôi gấc khuôn đậu hoa mai bắt mắt

Mâm xôi gấc ăn hỏi được đóng khuôn theo nhiều mẫu mã vô cùng bắt mắt. Xôi gấc đỏ được xếp cùng với đỗ màu vàng, được ép vào khuôn hình hoa cùng chữ hỷ in nổi, xếp ngay ngắn trong tráp, trang trí thêm một số loại hoa tươi khác. Ngoài ra, ở Việt Nam thì tráp xôi gấc còn được có trang trí thêm gà luộc vàng ươm trông bắt mắt và ý nghĩa.

Tráp xôi gấc XOI – 002

Với những thông tin trên đây, Cưới Hỏi 17B Hàng Lược đã vừa hé lộ ý nghĩa của tráp xôi và heo quay đến với bạn , hi vọng với những thông tin thú vị trên, các bạn sẽ không còn lo lắng, bối rối khi chuẩn bị tráp ăn hỏi nữa. Lựa chọn Cưới hỏi 17B Hàng Lược bạn sẽ được trải nghiệm nhiều dịch vụ chất lượng bậc nhất tại Hà Nội như: tráp dạm ngõ, xe cưới, hoa cưới cầm tay, hoa xe cưới, trang trí tiệc cưới tại nhà, thuê đội bê tráp nam – nữ hay thuê áo dài ăn hỏi của cô dâu và chú rể. Hãy nhanh tay gọi điện hoặc inbox cho Cưới hỏi 17B Hàng Lược để được tư vấn nhé.