Bật mí: Lý do tại sao nên xem ngày để tổ chức lễ ăn hỏi?

688

Xem ngày đẹp để thực hiện những công việc lớn là một trong những phong tục có từ rất lâu đời và vẫn được người dân gìn giữ và thực hiện cho đến thời điểm hiện tại. Đặc biệt là những việc hệ trọng trong cuộc đời chúng ta như kết hôn, ăn hỏi, dạm ngõ,… Các ngày này phải được diễn ra vào ngày tốt và hợp với tuổi vợ chồng. Bởi vậy việc xem ngày ăn hỏi là vô cùng cần thiết. Nhưng để có thể xem ngày để tổ chức lễ ăn hỏi, phù hợp với tuổi của đôi phu thê thì rất khó. Vậy hãy cùng với Cưới hỏi 17B Hàng Lược tìm hiểu dưới bài viết sau đây.

1. Việc xem ngày để tổ chức ăn hỏi mang ý nghĩa gì?

Lễ ăn hỏi hay còn gọi là lễ đính hôn của được diễn ra vào trước vào ngày của cô dâu và chú rể. Đây là một nghi thức truyền thống trong thủ tục cưới hỏi của người dân Việt. Đây là ngày mà chính thức 2 bên nhà trai nhà gái ngỏ lời để xin gả con chuẩn bị cho lễ thành hôn về sau, đây là một nghi lễ quan trọng và thể thiếu.

Xem ngày tốt để tổ chức ăn hỏi

Mỗi tuổi thì lại có những vận mệnh, số phận khác nhau nên xem ngày nạp tài, xem ngày đính hôn cũng có các ngày được chọn riêng. Đặc biệt, xem ngày để tổ chức ăn hỏi càng cần chú ý, quan trọng hơn, xem ngày có ảnh hưởng tới cả một đời của họ, nếu chọn không đúng ngày sẽ gây ra tai họa, cãi vã khiến cả hai chán nản, tình cảm đi xuống.

Việc xem ngày còn được áp dụng vào cả hôn lễ và lễ rước dâu. Có nhiều gia đình muốn mọi thứ thật hoàn hảo họ còn lựa chọn thuê xe cưới, hoa xe cưới, hoa cưới cầm tay hợp theo mệnh của cô dâu – chú rể.

2. Cách xem ngày để tổ chức ăn hỏi chuẩn nhất

– Xem ngày tổ chức lễ ăn hỏi tránh tuổi Kim Lâu

Người xưa đã có câu “lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông” chính vì vậy việc xem ngày kết hôn, ăn hỏi đều dựa vào tuổi của phụ nữ để xem. Từ các nghi lễ, thủ tục trong lễ cưới đều nên chọn vào những năm không phạm vào Kim Lâu mới được tốt.

Theo quan niệm xưa tuổi Kim Lâu nếu kết hôn sẽ rất kỵ bởi thế mà đã có câu:
“Một, Ba, Sáu, Tám Kim Lâu
Làm nhà, cưới vợ, tậu trâu thì đừng”

Nếu đám cưới được tổ chức vào năm Kim Lâu thì sẽ gặp rất nhiều vận hạn, cuộc sống gia đình vì thế mà khó khăn, trắc trở rất nhiều. Kim Lâu không chỉ đại kỵ với bản thân người phụ nữ, ảnh hưởng đến chồng, còn kỵ với con cái và gia súc, vật nuôi trong nhà. Chính vì vậy hạn Kim Lâu không nên làm việc quan trọng đặc biệt là cưới hỏi, ăn hỏi.
Nếu việc cưới xin phải diễn ra vào năm Kim Lâu thì cần phải chờ qua tiết Đông Chí được tính là sang năm mới có thể tiến hành hôn lễ mà không vướng vào vận hạn.

Tổ chức lễ ăn hỏi nên tránh tuổi Kim Lâu

– Xem ngày tổ chức ăn hỏi, nạp tài phải là ngày tốt

Đây là ngày quan trọng, ảnh hưởng đến hạnh phúc của gia đình vợ chồng vì thế ngày ăn hỏi phải được diễn ra vào ngày tốt là những ngày có sao tốt chiếu. Cách này sẽ giúp cho công việc được thuận lợi, suôn sẻ, mọi sự hanh thông. Tuyệt đối tránh các ngày có sao xấu chiếu như: Sát Chủ, Không Phòng, Không Sàng, Tứ Thời Cô Quả, Kiếp Sát,…chủ những điều bất lợi.

Ngoài ra lễ ăn hỏi cần tránh vào các ngày xấu đại kỵ như ngày Tam Nương, Nguyệt Kỵ, Thiên Đả, Thiên Lôi, Tam Cường, Sát Chủ, Thiên Ma. Nếu xét theo ngày trong Thập Nhị Kiến Trừ cần tránh các ngày trực như: Phá, Kiên, Bình, Thu.

– Xem ngày tổ chức ăn hỏi không được xung với tuổi cô dâu

Việc xem ngày tốt ăn hỏi, nạp tài cần xem dựa trên tuổi cô dâu, ngày được chọn phải tương sinh hòa hợp. Tránh ngũ hành, thiên can, địa chi xung khắc với tuổi cô dâu chủ những điều không may mắn, ảnh hưởng đến cuộc sống và hạnh phúc sau này.

– Tiến hành nạp tài, ăn hỏi vào giờ hoàng đạo

Bên cạnh việc chọn được năm tốt, ngày tốt thì khi tiến hành lễ ăn hỏi cần chọn được giờ tốt, là những giờ hoàng đạo trong ngày hợp với tuổi cô dâu và chú rể.

Chọn ngày ăn hỏi hợp với tuổi CD – CR

Một ngày có 12 giờ được chia thành 6 giờ hoàng đạo và 6 giờ hắc đạo phải chọn giờ hoàng đạo để xuất hành. Đặc biệt người xưa có quan niệm “đi giờ hơn về giờ kém” cần thực hiện đúng và không để ra sai sót gì. Đặc biệt trong lễ rước dâu thì các gia đình nên lên kế hoạch thuê xe cưới sớm và phải báo rõ lịch trình với bên đơn vị cung cấp để lái xe sẽ đến sớm hơn để tránh lỡ giờ lành.

Ngoài ra có thể tính giờ theo Lục Diệu chọn vào những giờ đại cát như: Tiểu Cát, Tốc Hỷ, Đại An để tiến hành tránh các giờ xấu như Lưu Niên, Không Vong, Xích Khẩu chủ gặp sự cố, không may mắn, việc khó thành.

3. Những nghi thức bắt buộc trong lễ ăn hỏi

Các thủ tục lễ ăn hỏi từ dân gian tới thời hiện đại đều được làm theo trình tự sau:

– Rước tráp lễ: Bưng tráp lễ là một thủ tục quan trọng và không thể thiếu trong lễ ăn hỏi. Đây là những sính lễ mà bên nhà gái đã thách cưới yêu cầu nhà trai phải đáp ứng đầy đủ trước khi xin dâu. Tráp lễ thường sẽ là số lẻ có thể là 5 tráp lễ ăn hỏi, 7 tráp lễ ăn hỏi, 9 tráp lễ ăn hỏi không được dùng chẵn. Đội bê đỡ tráp phải là nam nữ chưa lập gia đình thực hiện.

– Nhận tráp lễ: Nhà gái sẽ cùng gia đình nhận tráp lễ trầu cau, rượu thuốc,…

– Thắp hương cúng gia tiên: Đây là nghi thức quan trọng mang ý nghĩa thông báo và xin phép tổ tiên nhà trai đến xin cưới gả.

– Bàn chuyện cưới hỏi: Hai gia đình gặp mặt, những người đại diện của 2 bên sẽ thưa chuyện và đặt vấn đề xin cưới, chọn ngày lành tháng tốt để đến xin dâu và đón dâu về nhà trai chính thức lên duyên vợ chồng.

– Đáp lễ: Sau khi đã bàn bạc và kết thúc các thủ tục nghi lễ ăn hỏi, nhà gái sẽ trả lễ lại nhà trai 1 phần những sính lễ được mang đến là một ít chè, trầu cau, bánh trái,…

Cưới hỏi là việc quan trọng trong cuộc sống của mỗi chúng ra. Cưới hỏi 17B Hàng Lược cùng với dịch vụ cưới hỏi trọn gói của mình sẽ luôn đồng hành cùng với các cặp đôi để tạo nên những phút giây đáng nhớ và ấn tượng.

Lễ dạm ngõ – là dịp mà đôi bên gia đình gặp mặt để xin phép cho đôi bạn trẻ được qua lại với nhau. Và đến với Cưới hỏi 17B Hàng Lược bạn sẽ được chiêm ngưỡng 200 + mẫu tráp dạm ngõ không những đẹp mà vô cùng chất lượng của chúng mình.

Tráp ăn hỏi là những lễ vật mà nhà trai chuẩn bị để mang đến nhà gái vào ngày lễ ăn hỏi để hỏi vợ. Cưới hỏi 17B Hàng Lược sở hữu bộ sưu tập tráp ăn hỏi đơn giản từ lễ ăn hỏi 1 tráp   cho đến lễ ăn hỏi 3 tráp. Đặc biệt lễ ăn hỏi 5 tráp đang được nhiều gia đình lựa chọn với những gia đình ở xa. Lễ ăn hỏi 7 tráp cũng được nhiều gia đình yêu thích trong dịp trọng đại. Với lễ ăn hỏi 9 tráp đầy đủ sẽ giúp cho buổi lễ của bạn thêm viên mãn. Đặc biệt, chúng mình còn sở hữu những mẫu lễ ăn hỏi 11 tráp cao cấp, ấn tượng thích hợp cho những gia đình có yêu cầu cao hơn về bộ tráp ăn hỏi của mình. Cưới hỏi 17B Hàng Lược còn là địa chỉ uy tin trong dịch vụ cho thuê đội bê tráp siêu chất lượng và uy tín.

Sở hữu dịch vụ cho thuê xe cưới với hàng chục mẫu xe sang trọng và hàng trăm phong cách trang trí hoa xe cưới ấn tượng, độc đáo. Ngoài ra, chúng tôi còn mang đến những mẫu hoa cưới cầm tay cô dâu kết hợp với hoa cài áo chú rể tinh tế. Bên cạnh đó, Cưới hỏi 17B Hàng Lược sẽ mang đến cho hai bạn một chiếc xe hoa vô cùng đẹp mắt cho buổi lễ thành hôn của bạn.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực cưới hỏi và được đồng hành cùng nhiều cặp đôi trong ngày lễ trọng đại Cưới hỏi 17B Hàng Lược mang tới dịch vụ trang trí tư gia đám cưới trọn gói bao gồm: cho thuê phông đám cưới với hàng trăm mẫu mới nhất, dịch vụ cho thuê cổng hoa đám cưới đa dạng mẫu mã, thích hợp với nhiều địa hình khác nhau; kết hợp cùng với cho thuê nhà rạp đám cưới chất lượng. Cưới hỏi 17B Hàng Lược với bạt ngàn những dòng bàn ghế khác nhau luôn sẵn sàng phục vụ cho thuê bàn ghế đám cưới của bạn thêm phần trọn vẹn. Ngoài ra, chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ cho thuê nhà rạp ăn cỗ phù hợp với những dịp quan trọng: tất niên, lễ ăn hỏi tại gia, lễ cưới tư gia…

Cưới hỏi 17B Hàng Lược đã có kinh nghiệm tổ chức và am hiểu thực địa tại: Sheraton, Mipec, Hùng Vương, Almaz… và sẽ hỗ trợ các bạn đưa ra lựa chọn, concept trang trí hội trường tiệc cưới phù hợp nhất!

Cưới hỏi 17B Hàng Lược cùng đội ngũ nhân sự luôn dành trọn tâm sức vào trong từng dịch vụ sẽ mang đến cho khách hàng những dịch vụ trọn gói chất lượng và tối ưu nhất. Các bạn mong muốn được sự phục vụ chuyên nghiệp cho lễ cưới của mình, hãy liên hệ với Cưới hỏi 17B Hàng Lược qua hotline: 097.440.8883 – 098.595.5556 để được tư vấn nhanh nhất nhé.