Trong cuộc đời của mỗi chúng ta đều có ba điều hệ trọng cần phải làm trong đó có cưới hỏi. Chính vì vậy, trong hôn lễ, chúng ta đều muốn mình được xinh nhất, hôn lễ được thành công nhất từ dạm ngõ, ăn hỏi đến lễ cưới chính thức. Đây cũng là lý do mà các gia đình nhà trai thường lựa chọn số lượng tráp ăn hỏi là 7 để sang hỏi cưới cô dâu. Song có lẽ các bạn vẫn chưa nhận nhận diện được rõ nhất tên gọi của từng tráp và ý nghĩ bên trong của nó. Vậy bài viết sau của Cưới hỏi 17B Hàng Lược sẽ cung cấp đến bạn những thông tin chuẩn nhất về lễ ăn hỏi 7 tráp nhé.

1. 7 tráp ăn hỏi mang ý nghĩa như thế nào?

Lễ ăn hỏi được diễn ra trong bàn bạc, đàm phán của cả 2 gia đình 2 bên để quyết định về thời gian cũng như số lượng mâm lễ trong lễ ăn hỏi. Thêm nữa nhà gái sẽ đưa ra một con số gọi là tiền thách cưới tượng trưng cho sự danh giá của con gái mình nhưng hiện nay tiền thách cưới thường chỉ mang ý nghĩa tượng trưng.

Lễ ăn hỏi 7 tráp 7AH – 327

Ý nghĩa của 7 tráp ăn hỏi của người miền Bắc được hiểu là số tráp là số lẻ tượng trưng cho sự phát đạt, có của ăn của để. Trong số lễ 7 tráp, các suất chia phải là số chẵn, có thể là 100, 120 là các con số tượng trưng cho sự may mắn, có cặp có đôi, trọn vẹn, đầy đủ.

Việc chọn số tráp lẻ và lễ vật trên tráp là chẵn thể hiện sự mong chờ hạnh phúc đến đầu bạc răng long. Trong lễ ăn hỏi 7 tráp của người miền Bắc, không thể thiếu tráp mâm quả, bao gồm trầu cau. Đây là một truyền thống không đổi rời từ xa xưa để lại. Đó cũng chính là lễ vật dẫn dắt đầu tiên cho đám ăn hỏi. Bởi thế, dù bạn có thay thế các tráp ăn hỏi hiện đại hơn nhưng vẫn nên giữ lại tráp trầu cau, mâm quả.

2. Biểu tượng của lễ ăn hỏi 7 tráp 

2.1. Tráp trầu cau

Ông cha ta thường nói: “Miếng trầu là đầu câu chuyện”. Vì thế phong tục từ Bắc – Trung – Nam đều không thể thiếu được tráp trầu cau. Đây là buổi gặp gỡ thưa chuyện giữa quan viên hai họ để xin phép về đám cưới sắp diễn ra. Mặt khác, miếng trầu cau hòa quyện cùng vôi trắng khi ăn tạo ra màu đỏ như son; tượng trưng cho sự son sắt bền chặt trong cuộc sống hôn nhân của đôi vợ chồng sắp cưới. Đây chính là ý nghĩa tráp ăn hỏi trầu cau trong đám cưới người Việt.

Mẫu tráp cau TP-003

2.2. Tráp hoa quả

Tráp hoa quả là tráp to và nặng nhất, đây là tráp được trang trí tỉ mỉ, kỳ công nhất với sự kết hợp là đôi rồng – phượng đó là sự uy quyền, mạnh mẽ, thịnh vượng kết hợp trang trí với hoa có thể là hoa hồng, hoa ly với cành vạn tuế kèm hình ảnh nhi đồng ngọc nữ hay chữ hỷ màu đỏ để tăng thêm phần bắt mắt cho lễ vật. Hoa quả sẽ được chọn với những màu sắc khác nhau để thể hiện cho sự tương sinh, ngũ hành, sự vận chuyển của đất trời.

2.3. Tráp rượu thuốc

Hai lễ vật này không thể thiếu khi bạn tổ chức lễ ăn hỏi. Con cháu sẽ dâng trà rượu lên ông bà tổ tiên để xin phép và chứng giám phù hộ cho đám cưới được diễn ra suôn sẻ. Mặt khác, vị cay nồng của rượu, đắng thơm của trà thể hiện mọi hương vị của cuộc sống. Nó cũng tượng trưng cho cuộc hôn nhân dù có sóng gió nào cũng sẽ vượt qua.

Mẫu tráp rượu thuốc

2.4. Tráp hạt sen:

Với lễ ăn hỏi 7 tráp thì tráp hạt sen sẽ được tách riêng ra thành một mâm không kết hợp chung giống như lễ vật 5 tráp. Nếu như tráp trầu cau có một ý nghĩa dẫn dắt, khởi đầu cho câu chuyện của nhà trai muốn thưa với gia đình nhà gái thì tráp hạt sen đây cũng có một thông điệp vô cùng sâu xa.

Vị hạt sen là sự kết tinh của búp sen non bên trong, khi nhai bạn sẽ cảm nhận thấy vị đắng nhẹ giống như trong cuộc sống hôn nhân, sẽ không tránh khỏi những lần “xô bát đũa” có thể là những cuộc tranh luận kéo dài, to tiếng mà không có kết quả, hay những lần cả hai không đồng nhất quan điểm…khi đó vợ chồng trẻ hãy nghĩ lại khi yêu nhau cùng nhau vượt qua sóng gió để đi đến hôn nhân. Vậy hãy bỏ qua “cái tôi” cá nhân để cùng vun vén cho tình cảm vợ chồng thêm bền chặt, “ăn sâu, bám rễ”. Nên búp dù đắng nhưng mang màu xanh, đó là sự hy vọng, sự phát triển trong tương lai.

2.5. Bánh phu thê

Bánh phu thê, nhắc đến 2 từ này bạn đã liên tưởng ngay đến vợ – chồng. Nó là tượng trưng cho tình nghĩa vợ chồng ngọt ngào, chung thủy, sắc son. Cùng nhau xây dựng một mái ấm gia đình.

Tráp bánh phu thê

2.6. Tráp bánh cốm

Trong bộ đồ lễ ăn hỏi 7 tráp, bánh sẽ được chia làm 2 lễ gồm bánh cốm và bánh phu thê. Đối với bánh cốm được làm từ những hạt lúa non nên sẽ giữ trọn hương vị ngọt ngào của bánh, cốm màu xanh như là một sự no – đủ – đầy.

Thêm nữa, bánh cốm là một món quà thiên nhiên ban tặng vì đất nước ta là một quốc gia nông nghiệp, phát triển lớn nhất là lúa nước, thân cây mềm mại giống như nét đẹp của người phụ nữ Việt đảm đang, chăm chỉ, tháo vát yêu thương chồng con.

 

2.7. Tráp chè

Đồ lễ ăn hỏi 7 tráp thì tráp chè sẽ được tráp trí trong hộp sơn son, thếp vàng nhìn vô cùng sang trọng, bắt mắt. Và nên nhớ những gói chè sẽ là số chẵn thể hiện “có đôi có cặp”.

Mỗi lễ vật trong đám hỏi đều mang ý nghĩa khác nhau. Nhưng hầu hết đều tượng trưng cho sự may mắn, sung túc và lòng biết ơn đến ông bà tổ tiên. Qua bài viết trên, Cưới hỏi 17B Hàng Lược hy vọng đã giúp bạn hiểu hơn về ý nghĩa một số tráp lễ chính không thể thiếu trong đám hỏi. Ngoài ra, nếu bạn đang muốn tìm hiểu về những dịch vụ cưới hỏi hot nhất hiện nay thì hãy đến với Cưới hỏi 17B Hàng Lược với những dịch vụ không chỉ uy tín mà giá thành siêu ưu đãi bao gồm: mẫu dạm ngõ hot nhất 100+ hoa cưới cầm tay cô dâu mới nhất 2022, những mẫu hoa xe cưới đẹp nhất, mẫu xe cưới hạng sang và dịch vụ trang trí đám cưới tại gia,… bạn có thể tham khảo thêm.