Nếu thời gian trước, người dân vô cùng ưa chuộng 3 tráp ăn hỏi. Nhưng thời gian trôi qua số lượng tráp đã được thêm trở thành 5 tráp ăn hỏi. Vậy có bao giờ bạn đặt ra câu hỏi tại sao lại là 5 tráp ăn hỏi hay không? Nó mang những ý nghĩa như thế nào? Để Cưới hỏi 17B Hàng Lược kể cho bạn nghe nhé.

1. Tại sao nên chọn 5 tráp trong lễ ăn hỏi?

5 tráp trong lễ ăn hỏi có ý nghĩa là chúc cô dâu chú rể “trăm năm hạnh phúc”.

Trong đó, các lễ vật hay còn được gọi với cái tên dân dã là “lễ tráp” hoặc “mâm quả” theo phong tục truyền thống sẽ bao gồm các lễ như: trầu – cau; bánh cốm; rượu; mứt sen; thuốc lá; chè; bánh phu thê; bánh đậu xanh; lợn sữa quay;…Tất cả các lễ vật trong đám hỏi đều mang trong mình những ý niệm về hạnh phúc, sự đủ đầy, đồng thời cũng thể hiện sự biết ơn của nhà trai đối với công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ cô dâu.

Mẫu lễ ăn hỏi 5 tráp rồng phượng 5AH – 142

Theo đúng như phong tục xưa thì đó là những lễ vật tối thiểu. Tuy nhiên, số lượng cũng có thể thay đổi hoặc biến hóa để phù hợp hơn với tình hình tài chính của cặp đôi hoặc để phù hợp hơn với yêu cầu của nhà gái. Trong đó thì 5 mâm quả không những tượng trung cho câu chúc “trăm năm hạnh phúc” mà còn là số lượng phù hợp nhất, đầy đủ nhất cho các cặp đôi chuẩn bị.

Ngày nay, 5 tráp trong lễ ăn hỏi thường được kết thành những mẫu rồng phượng rất bắt mắt mang ý nghĩa chúc cho đôi phu thê tương thân tương ái, thiên trường địa cửu và tình yêu mãi trường tồn với đất trời.

2. 5 tráp trong lễ ăn hỏi thì gồm những tráp lễ gì?

2.1. Tráp trầu cau

Từ xưa đến nay, trầu cau tượng trưng cho sự sắt son và bền lâu trong một mối quan hệ. Tráp trầu cau mang ý nghĩa tượng trưng cho tình cảm vợ chồng keo sơn gắn bó và mang đến sự đậm đà, ý nghĩa nhất cho 5 mâm lễ ăn hỏi. Để tạo nên mâm tráp ăn hỏi cao cấp, sang trọng người ta thường chọn lá trầu còn xanh mơn mởn. Tráp trầu cau gồm 1 buồng khoảng 100 quả, mỗi quả cau lại dán chữ hỷ, đặt lên mâm lễ đỏ và trang trí nơ đỏ mang đến sự may mắn cho cuộc sống hôn nhân sắp tới của cặp đôi. Mâm tráp trầu cau thường được kết hợp với cách kết bằng hoa tươi hoặc kết hợp nghệ thuật giữa lá vạn tuế dừa cạn mang lại một khay tráp đẹp sang trọng.

2.2. Tráp rượu, thuốc

Tráp trà và rượu, thuốc sẽ dùng để dâng lên bàn thờ tổ tiên với ngụ ý mong tổ tiên chứng giám lòng thành của nhà trai, cũng như xin phép tổ tiên cho phép đám cưới được diễn ra suôn sẻ với lời cầu chúc có gia đình con cái ngoan ngoãn, hiếu thuận với bố mẹ. Mâm tráp ăn hỏi rượu thuốc tại được kết hợp 3 chai vang hoặc vodka với 3 cây thuốc lá và hoa tươi cùng phông chữ song hỷ nhằm tạo nên 5 mâm quả đám hỏi đằm thắm, lịch thiệp nhất.

Mẫu tráp rượu thuốc

2.3. Tráp hoa quả

Mâm trái cây trong lễ ăn hỏi với ngụ ý mong cho tình yêu và cuộc sống hôn nhân của đôi uyên ương sẽ luôn ngọt ngào và tươi mới. Tráp hoa quả gồm quả và hoa tươi, có thể trang trí theo hình thù đẹp mắt theo yêu cầu của khách hàng. Đặc biệt nếu yêu cầu kết thêm rồng phượng thì chi phí sẽ tăng lên đôi chút.

2.4. Tráp bánh phu thê, bánh cốm

Bánh cốm hay bánh phu thê (bánh xu xê) đều là những loại bánh có giai thoại về những câu chuyện tình yêu đẹp, về cuộc sống vợ chồng chung thủy và hòa hợp, góp phần thể hiện sự ngọt ngào trong tình yêu. Tất cả số bánh cốm sẽ được khéo léo sắp xếp theo hình tháp nhằm mang ý nghĩa đem sự vững bền, hạnh phúc đến cho gia đình.

Mẫu tráp bánh cốm

2.5. Tráp mứt, hạt sen, chè

Tùy theo mong muốn, cũng như yêu cầu của mỗi gia đình bên nhà gái mà nhà trai sẽ tùy chọn lễ vật cho tráp thứ 5. Nhưng đa số các gia đình sẽ chọn lựa lễ vật là chè và mứt sen bởi theo phong tục của người Việt ta thì chè là thức uống cực hòa quyện để kết hợp ăn với ăn trầu.

Bên cạnh đó, nhà trai cũng có thể làm tráp thứ 5 này là “gà và xôi gấc”, vì nó tượng trưng cho lời chúc cho đôi vợ chồng luôn yêu thương nhau và thể hiện sự sung túc, may mắn.
Lễ tráp “lợn sữa quay” lại thể hiện sự dư giả, vượng khí, tài lộc trong gia đình và cuộc sống ấm no. Đồng thời đây còn là lời chúc mong sao cho cặp đôi sớm có em bé và mau chóng phát tài.

Nếu các cặp đôi chọn 5 tráp ăn hỏi làm sính lễ thì sẽ phải lưu ý đến thuê xe cưới để di chuyển đến nhà cô dâu nếu ở xa thường là những mẫu xe 16 chỗ. Ngoài ra, việc lựa chọn người đỡ lễ cũng rất khó khăn vậy bạn có thể tham khảo những đội bưng tráp tại Cưới hỏi 17B Hàng Lược nhé.

Tùy theo từng vùng miền, từng địa phương sẽ có những cách chuẩn bị riêng biệt để tạo nên sự độc đáo cho mình. Nhưng hầu hết đều dựa trên kết cấu chung là 5 tráp như Cưới hỏi 17B Hàng Lược đã trình bày. Để có thể an tâm hơn bạn có thể tìm đến Cưới hỏi 17B Hàng Lược, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về 5 tráp ăn hỏi và tư vấn giúp cho các bạn những mẫu tráp phù hợp.