Chia sẻ: Tất tần tật những điều đại kỵ trong lễ ăn hỏi

56

“Tậu trâu, lấy vợ, làm nhà” là 3 việc lớn của đời người nên kiêng kỵ cũng lắm, lễ lạc cũng nhiều. Trong đó, cưới hỏi lại là chuyện trọng đại trong đời người. Ngày xưa ông bà ta vốn chịu ảnh hưởng nhiều của văn hóa Trung Quốc với thuyết ngũ hành và thuật phong thủy, đã đúc kết ra được những điều cần kiêng kỵ trong ngày cưới hỏi. Vì vậy, khi tiến hành tổ chức lễ ăn hỏi, chúng ta cần quan tâm đến những điều kiêng. Đó là những điều cha ông ta khuyên ông ta hoặc những việc làm hoàn toàn có thể mang lại điềm gở. Hãy cùng Cưới hỏi 17B Hàng Lược liệt kê tất tần tật những điều đại kỵ trong lễ ăn hỏi này nhé !

I. Những điều đại kỵ trong lễ ăn hỏi

1. Lựa chọn thời gian không tốt để diễn ra lễ ăn hỏi

Chuyện cưới hỏi là chuyện đại sự của đời người, việc xem ngày giờ tốt để làm lễ không chỉ trong việc cưới hỏi mà còn nhiều công việc khác. Đây được coi là một phong tục của người Việt Nam từ xưa đến nay. Việc xem ngày tháng cưới hỏi thường được những bậc cao niên có kiến thức và kinh nghiệm về phong thủy xem xét.

Kiêng lựa chọn ngày không tốt ăn hỏi

Điều đại kỵ trong lễ ăn hỏi đầu tiên đó là kiêng tổ chức vào “ngày cùng tháng tận”, Chọn giờ hoàng đạo thực thi nghi lễ để cầu may mắn, thuận tiện cho vợ chồng sau này. Ngày tổ chức lễ ăn hỏi thì tránh những ngày tam tai, sát chủ, ngày rằm… Ngoài ra vào tháng 7 âm lịch, với tích Ngưu Lang Chức Nữ chia ly cộng với thời tiết mưa bão nên dù trong tháng có ngày hoàng đạo cũng không nên tổ chức.

2. Người chịu tang không nên tham gia

Đám cưới là việc vui, đại sự của gia đình cùng chung vui với gia đình họ là điều cần thiết nhưng đối với những người đang có tang thì không nên tham gia. Đây là điều đại kỵ trong lễ ăn hỏi tối thiểu bắt buộc bởi lẽ: Khi nhà đang có tang, thì không nên tổ chức các cuộc vui. Đám cưới là việc hỷ nên đương nhiên phải hoãn lại, chờ đến khi hết tang mới được tổ chức.
Hơn nữa, người ta thường quan niệm rằng người đang chịu tang sẽ mang theo nhiều tà khí, vận khí không tốt đến buổi lễ sẽ khiến nhiều điều không may xảy ra. Còn theo quan niệm dân gian, con cái phải để tang cha mẹ ba năm, cháu để tang ông bà một năm. Dù có muốn góp mặt cùng với gia đình người thân thì người đang chịu tang vẫn không nên tham gia vào ngày lễ ăn hỏi.

Ngoài ra, những người đang mang thai cũng được khuyến nghị không nên xông mặt, do ý niệm sẽ mang lại rủi ro xấu. Tuy nhiên, yếu tố này không quá quan trọng bởi nhiều người vẫn tin rằng nó mang lại suôn sẻ, cầu mong vợ chồng sớm có con cháu đông đúc.

3. Tránh sử dụng dao, kéo

Điều đại kỵ trong lễ ăn hỏi tiếp theo là tránh sử dụng dao, kéo. Thường thì cau được cắt trong lễ đính hôn, nhưng sẽ dùng tay để xé. Tránh dùng dao hoặc kéo để cắt. Vì như vậy sẽ tránh được sự xa cách sau này của cô dâu chú rể.

Tránh sử dụng dao kéo trong ăn hỏi

4. Kiêng đổ vỡ đồ vật

Cưới hỏi là ngày vui của hai họ nên đông người, vì thế chuyện đổ vỡ đồ vật cũng rất dễ xảy ra. Điều đại kỵ trong lễ ăn hỏi tiếp là việc vỡ gương, vỡ cốc, bát đĩa hay gãy đũa. Nếu trong buổi lễ mà xảy ra các việc như vậy thì người ta rất lo sợ, thậm chí còn phải làm lễ giải hạn. Chuyện đổ vỡ là báo trước cho cuộc sống hôn nhân của đôi vợ chồng sẽ không êm đẹp, dễ chia ly. Vì vậy, gia chủ và khách tới dự buổi lễ cần chú ý giữ gìn đồ vật, nếu để xảy ra đổ vỡ là điềm không tốt cho đôi vợ chồng trẻ.

5. Cô dâu không được xuất hiện trước lúc chú rể vào đón

Cô dâu và chú rể không gặp mặt nhau trước buổi lễ là truyền thống được duy trì nguyên vẹn cho đến ngày nay. Đây là một trong những điều đại kỵ trong lễ ăn hỏi nhất định phải kiêng. Để tránh bị nhìn nhận là vô ơn, bội nghĩa cũng như tránh để mất duyên cô dâu thường đợi trong phòng, sau khi chú rể bước vào.

Cụ thể: Khi nhà gái đã nhận tráp ăn hỏi nhà trai mang đến thì gia đình nhà gái cho phép chú rể lên phòng đón cô dâu xuống chào hỏi, rót nước mời gia đình nhà trai

6. Để bàn thờ cúng gia tiên sơ sài, thiếu sự chuẩn bị kĩ lưỡng

Bàn thờ gia tiên là nơi diễn ra lễ đính hôn, là nơi hai mái ấm gia đình bàn về lễ ăn hỏi trước mặt tổ tiên. Việc thắp hương, cúng tại bàn thờ gia tiên được coi là việc ra mắt và thưa gửi, xin phép của thành viên mới trước mặt ông bà tổ tiên. Sự chứng giám của ông bà tổ tiên như một lời chấp thuận cho cặp đôi nên vợ nên chồng, có thể phù hộ cho hạnh phúc sau này của cặp đôi. Hơn hết những điều kiêng kỵ trong lễ ăn hỏi không thể không kể đến việc chuẩn bị sơ sài bàn thờ cúng gia tiên.

Trang trí bàn thờ gia tiên

Vì vậy, việc chuẩn bị đầy đủ những đồ cần cần thiết và không thiếu cho bàn thờ cúng chính là biểu lộ lòng tôn trọng, cung kính với những người đã khuất.

II. Những điều kiêng kị đối với nghi thức bê tráp và lại quả trong lễ ăn hỏi

1. Trong nghi thức bê tráp hỏi cần kiêng:

– Kiêng nhầm lẫn thứ tự bê tráp:

Đám hỏi là một nghi lễ quan trọng, nó đánh dấu cho bước khởi đầu mới của cặp đôi chính thức nên đôi vợ chồng. Thứ tự bê tráp rất quan trọng, khi bê tráp thì cần phải chú ý tới: Đối với mâm quả chỉ có 5 tráp ăn hỏi hoặc 7 tráp ăn hỏi: Tráp cau – Rượu, thuốc – tráp Hoa quả/ rồng phượng – tráp Bánh – tráp Trà hay là tráp Hạt sen. Đối với mâm quả có từ 9 tráp ăn hỏi hay 11 tráp ăn hỏi: Tráp cau – Rượu thuốc – Lợn quay sữa – tráp Hoa quả – tráp Xôi – tráp Bia/nước ngọt – tráp Bánh – tráp Trà, chè, hạt sen.

Những kiêng kị trong đỡ lễ

– Không nên sai lệch quy trình bê tráp

Theo đúng phong tục thì quy trình bê tráp cần phải trải qua 7 bước sau:
Bước 1: Chuẩn bị mâm quả
Bước 2: Trao mâm quả
Bước 3: Nhận mâm quả và mở quà
Bước 4: Cô dâu ra mắt gia đình 2 bên
Bước 5: Làm lễ gia tiên tại nhà gái
Bước 6: Hai bên gia đình bàn bạc thống nhất về lễ cưới
Bước 7: Lại quả

2. Những điều kiêng kị đối với lại quả

– Khi lại quả cho nhà trai thì cần phải kiêng:

Khi chia đồ lại quả thì không nên dùng dao hoặc kéo mà chỉ nên dùng tay xé.
Đồ lại quả nên là những số chẵn (thường sẽ là 10 lễ vật).

Khi trả lại mâm tráp thì cần phải để ngửa nắp tráp lên trên và không được đóng lại.
Những đội ngũ bưng tráp phải là nam thanh nữ tú và đặc biệt là chưa có gia đình; không chọn những người có gia đình, đang mang thai. Bởi vì điều đó mang lại nhiều may mắn, nhiều hạnh phúc cho cô dâu và chú rể.

Cưới hỏi là việc quan trọng trong cuộc sống của mỗi chúng ra. Cưới hỏi 17B Hàng Lược cùng với dịch vụ cưới hỏi trọn gói của mình sẽ luôn đồng hành cùng với các cặp đôi để tạo nên những phút giây đáng nhớ và ấn tượng.

Lễ dạm ngõ – là dịp mà đôi bên gia đình gặp mặt để xin phép cho đôi bạn trẻ được qua lại với nhau. Và đến với Cưới hỏi 17B Hàng Lược bạn sẽ được chiêm ngưỡng 200 + mẫu tráp dạm ngõ mới nhất không những đẹp mà vô cùng chất lượng của chúng mình.

Tráp ăn hỏi chất lượng là những lễ vật mà nhà trai chuẩn bị để mang đến nhà gái vào ngày lễ ăn hỏi để hỏi vợ. Cưới hỏi 17B Hàng Lược sở hữu bộ sưu tập tráp ăn hỏi đơn giản từ 1 tráp ăn hỏi tại Hà Nội cho đến 3 tráp ăn hỏi tại Hà Nội. Đặc biệt 5 tráp ăn hỏi tại Hà Nội đang được nhiều gia đình lựa chọn với những gia đình ở xa. 7 tráp ăn hỏi tại Hà Nội cũng được nhiều gia đình yêu thích trong dịp trọng đại. Với 9 tráp ăn hỏi tại Hà Nội đầy đủ sẽ giúp cho buổi lễ của bạn thêm viên mãn. Đặc biệt, chúng mình còn sở hữu những mẫu 11 tráp ăn hỏi tại Hà Nội cao cấp, ấn tượng thích hợp cho những gia đình có yêu cầu cao hơn về bộ tráp ăn hỏi của mình. Cưới hỏi 17B Hàng Lược còn là địa chỉ uy tin trong dịch vụ cho thuê đội đỡ tráp ăn hỏi siêu chất lượng và uy tín.

Sở hữu dịch vụ cho thuê xe ngày cưới với hàng chục mẫu xe sang trọng và hàng trăm phong cách hoa trang trí xe dâu ấn tượng, độc đáo. Ngoài ra, chúng tôi còn mang đến những mẫu hoa cưới cầm tay cô dâu đơn giản kết hợp với hoa gắn áo chú rể tinh tế. Bên cạnh đó, Cưới hỏi 17B Hàng Lược sẽ mang đến cho hai bạn một chiếc xe hoa vô cùng đẹp mắt cho buổi lễ thành hôn của bạn.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực cưới hỏi và được đồng hành cùng nhiều cặp đôi trong ngày lễ trọng đại Cưới hỏi 17B Hàng Lược mang tới dịch vụ trang trí đám cưới tư gia nghệ thuật trọn gói bao gồm: cho thuê phông cưới chất lượng với hàng trăm mẫu mới nhất, dịch vụ cho thuê cổng hoa cưới chất lượng đa dạng mẫu mã, thích hợp với nhiều địa hình khác nhau; kết hợp cùng với cho thuê nhà rạp trang trí đám cưới chất lượng. Cưới hỏi 17B Hàng Lược với bạt ngàn những dòng bàn ghế khác nhau luôn sẵn sàng phục vụ cho thuê bàn ghế đám cưới nghệ thuật của bạn thêm phần trọn vẹn. Ngoài ra, chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ cho thuê nhà rạp ăn cỗ tất niên phù hợp với những dịp quan trọng: tất niên, lễ ăn hỏi tại gia, lễ cưới tư gia…

Cưới hỏi 17B Hàng Lược đã có kinh nghiệm tổ chức và am hiểu thực địa tại: Sheraton, Mipec, Hùng Vương, Almaz… và sẽ hỗ trợ các bạn đưa ra lựa chọn, concept trang trí hôn lễ tại khách sạn phù hợp nhất!

Cưới hỏi 17B Hàng Lược cùng đội ngũ nhân sự luôn dành trọn tâm sức vào trong từng dịch vụ sẽ mang đến cho khách hàng những dịch vụ trọn gói chất lượng và tối ưu nhất. Các bạn mong muốn được sự phục vụ chuyên nghiệp cho lễ cưới của mình, hãy liên hệ với Cưới hỏi 17B Hàng Lược qua hotline: 097.440.8883 – 098.595.5556 để được tư vấn nhanh nhất nhé.