Một số công việc chính cần chuẩn bị trong nhà thờ khi làm lễ cưới

10

Đối với những người theo đạo Thiên Chúa thì việc tổ chức lễ cưới trong nhà thờ là điều vô cùng quan trọng và thiêng liêng khi sự kết đôi của đôi trẻ sẽ được chứng giám và chúc phúc bởi Chúa và Cha xứ. Đối với những người không theo Đạo thì nghi thức này còn khá lạ lẫm. Hãy để Cưới hỏi 17B Hàng Lược cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích về những nghi thức làm lễ cưới trong nhà thờ nhé.

1. Chọn ngày hôn phối

Ngày diễn ra Thánh lễ Hôn phối sẽ do Cha xứ chọn dựa theo lịch Công giáo. Sau khi ấn định ngày Hôn phối, việc kết hôn của các cặp đôi sẽ được đọc lên trong các ngày lễ tại nhà thờ. Việc rao hôn phối này có thể được thực hiện liên tục trong khoảng 2-3 tuần trước ngày cưới. Điều này để giáo họ xem xét nếu biết đôi bạn này có gì thiếu minh bạch hoặc có người ngăn trở thì phải đến trình cùng Cha xứ.

Cả cô dâu chú rể, đại diện 2 gia đình và 2 người làm chứng hôn của 2 gia đình đều phải có mặt khi đến gặp Cha xứ làm thủ tục đăng ký thực hiện Lễ hôn phối. (by Cưới hỏi 17B Hàng Lược)

2. Chọn trang phục cưới

Mặc dù nhà thờ không quy định trang phục bắt buộc dành cho cô dâu chú rể, nhưng điều đó không có nghĩa là các cặp đôi có thể ăn mặc tùy tiện khi cử hành thánh lễ. Thường thì các cô dâu hay chọn những những chiếc váy cưới kín đáo, có tay, dài chạm đất để phù hợp với nơi tôn nghiêm và sự thiêng liêng của buổi lễ.

3. Trang trí nhà thờ trong thánh lễ Hôn phối

Công việc trang trí nhà thời trong thánh lễ Hôn phối sẽ do các hội đoàn, hội bà mẹ Công giáo, ca đoàn, thực hiện. Các cặp đôi cần liên hệ trưởng hội đoàn giáo xứ để gửi chi phí trang trí và lễ vật. Nếu như bạn muốn nhà thờ được trang hoàng lộng lẫy hơn theo chủ ý của mình thì phải gặp Cha xứ để xin phép được bài trí. Sau đó, bạn mới liên hệ đến trưởng hội đoàn phụ trách để họp bàn và thống nhất thực hiện cách trang trí.

Ngoài ra bạn có thể thuê một địa điểm chuyên trang trí đám cưới tại nhà thờ giàu kinh nghiệm để tạo nên không gian lễ cưới trang nghiêm và lỗng lẫy nhất. (by Cưới hỏi 17B Hàng Lược)

4. Các nghi thức trong buổi lễ

Giống như đám cưới truyền thống của người Việt thì lễ cưới trong nhà thời cũng sẽ có những trình tự, nghi thức cố định mà nhà thờ đưa ra. Những trình tự, nghi thức này sẽ được Cha xứ hướng dẫn cho cặp đôi luyện tập một lần tại nhà thờ trước ngày Hôn phối diễn ra.

Để tránh trường hợp do hồi hộp dẫn đến việc quên, hoặc nói vấp, ngập ngừng, làm ảnh hưởng đến thời gian và phá vỡ nghi thức, các bạn cần luyện tập nhiều lần ngay tại nhà thờ. Đồng thời, về nhà cũng cần phải ôn lại bài đọc sách thánh, học thuộc lời nguyện ước để thánh lễ Hôn phối diễn ra suôn sẻ. (by Cưới hỏi 17B Hàng Lược)

Nghi thức Ký sổ Hôn phối sẽ được thực hiện cuối cùng sau khi hoàn thành các lễ nghi đám cưới trong nhà thờ. Cùng với các chữ ký của Cha xứ, chữ ký của người chứng giám hôn phối, cô dâu chú rể chính thức nên vợ nên chồng.

Tổ chức một đám cưới trong nhà thờ mang giá trị tâm linh cao cả vì vậy càng chuẩn bị kỹ lưỡng càng tốt nhé cô dâu – chú rể. Hy vọng thông qua bài viết của Cưới hỏi 17B Hàng Lược cả chàng và nàng có thể nắm vững tất cả những việc cần làm để có một đám cưới trong nhà thờ tuyệt vời và đúng lễ nghi nhất.