Ngoài trầu cau, có một món ăn không thể thiếu trong lễ cưới truyền thống của Việt Nam, được ưu ái đặt riêng vào một mâm lễ, bạn có biết đó là gì không? Không quá khó đoán cho mọi người, đấy chính là những chiếc bánh phu thê được làm từ các loại nguyên liệu khác nhau cùng màu sắc trang trí độc đáo. Bánh su sê hay bánh phu thê là một loại bánh mang ý nghĩa đúng như tên gọi của nó. Không đơn giản chỉ là một loại bánh, mà xung quanh nó còn có những câu chuyện thú vị. Đừng vội lướt qua nhé, ở lại với Cưới Hỏi 17B Hàng Lược trong ít phút để hiểu rõ hơn về ý nghĩa tráp bánh phu thê nào !

1. Bánh phu thê là gì? Nguồn gốc của bánh phu thê ?

Bánh su sê là loại bánh không còn xa lạ gì đối với mỗi người Việt Nam. Nó xuất hiện thường xuyên trong mỗi dịp lễ tết, cưới hỏi .Bánh phu thê (hay được gọi chệch là bánh su sê ) là một loại bánh ngọt cổ truyền của Việt Nam. Đây không chỉ là loại bánh truyền thống mà nó còn hàm chứa triết lý âm dương của cả dân tộc.

Tráp bánh phu thê PTHE – 002

Ban đầu là đặc sản của làng Đình Bảng-Bắc Ninh. Sau bánh su sê đã nhanh chóng nổi tiếng và trở thành loại bánh ưa chuộng trên khắp đất nước Việt Nam.

Tương truyền, tên gọi của nó xuất phát từ sự tích Lý Anh Tông đi đánh trận, người vợ ở nhà thương chồng vất vả đã tự tay vào bếp làm bánh gửi ra cho chồng. Vua ăn thấy ngon, nghĩ đến tình vợ chồng đã đặt tên bánh là bánh phu thê. Cũng vì tên gọi ấy mà bánh phu thê (hay cũng còn gọi là Su Sê) luôn được buộc thành cặp, biểu trưng cho sự gắn bó son sắt của tình chồng vợ.

Lại có tương truyền rằng tên gọi bánh phu thê gắn liền với câu chuyện kể về vợ chồng người lái buôn thuở xưa.

Chuyện kể rằng, trước lúc người chồng lên đường đi buôn ở phương xa, người vợ làm bánh tặng chồng và thề rằng cho dù xa nhau nhưng lòng nàng vẫn luôn ngọt ngào, đậm đà như bánh. Chồng cảm động đặt tên cho bánh là bánh phu thê. Chẳng ngờ đến phương xa, người chồng bị say đắm bởi sắc đẹp của các cô gái lạ và không muốn quay về. Người vợ ở nhà biết tin liền làm bánh gửi cho chồng kèm theo lời nhắn:

“Từ ngày chàng bước xuống ghe
Sóng bao nhiêu đợt bánh rầu bấy nhiêu”

Nhận được bánh và lời nhắn của vợ, người chồng hối hận liền tức tốc quay về và không còn nghĩ đến chuyện thay lòng đổi dạ nữa. Từ đó, người ta truyền nhau rằng bánh phu thê tượng trưng cho sự thủy chung của vợ chồng và thường hay có mặt trong tiệc cưới như một lời nhắn nhủ đến các đôi vợ chồng trẻ.

2. Ý nghĩa tráp bánh phu thê trong lễ ăn hỏi 

Tráp bánh phu thê chính là sính lễ ăn hỏi được làm từ những chiếc bánh phu thê với vỏ đỏ kết hợp với những dây nơ đỏ cùng chữ song hỷ nhằm tạo nên mâm lễ vật ăn hỏi đẹp và ý nghĩa nhất.

Cách làm bánh su sê khá cầu kỳ, phức tạp như vậy bởi nó mang nhiều ý nghĩa bên trong. Cái cách dàn mỏng bột lên khuôn, đặt nhân vào một đầu rồi đắp phần bột còn lại lên nhân dường như thể hiện sự ôm ấp, che chở của tình nghĩa phu thê.

Không những vậy, bánh su sê còn bao hàm những triết lý ngũ hành một cách tinh tế qua năm màu của bánh. Màu trắng của bột lọc và cơm dừa. Màu vàng của dành dành dùng làm màu cho vỏ bánh và nhân đỗ xanh. Màu đen của hạt vừng. Màu xanh của lá và màu đỏ của lạt buộc. Đó là sự hòa hợp của con người với trời đất, là sự hòa hợp giữa người với người và giữa vợ với chồng.

Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình mà số lượng bánh phu thê trong tráp có thể dao động từ 80 đến 100 cái. Có một lưu ý là số lượng bánh được xếp trong tráp luôn luôn phải là số chẵn. Theo đúng tập quán của người xưa, mâm quả cần phải chuẩn bị đủ 105 cái bánh cưới, thể hiện kỳ vọng cuộc sống vợ chồng trăm năm hạnh phúc, mãi mãi bên nhau đến bạc đầu.

Ngoài ra, bánh su sê cũng có thể dùng làm quà cảm ơn đậm tính truyền thống với ý nghĩa sum vầy đến các vị khách tham dự tiệc cưới.

3. Top 5+ mẫu tráp bánh phu thê thịnh hành nhất 2022 

Tráp bánh phu thê PTHE – 012
Tráp bánh phu thê PTHE – 003
Tráp bánh phu thê PTHE – 014
Tráp bánh phu thê PTHE – 013
Tráp bánh phu thê PTHE – 005

Trên đây, chính là những thông tin về tráp bánh phu thê ăn hỏi mà Cưới Hỏi 17B Hàng Lược muốn chia sẻ. Nếu bạn muốn tìm hiểu những dịch vụ cưới hỏi hot nhất hiện nay thì bạn hãy ghé qua với Cưới hỏi 17B Hàng Lược nhé. Hiện tại, đơn vị đang phát triển những dịch vụ sau đây: tráp ăn hỏi (3 tráp, 5 tráp, 7 tráp, 9 tráp), tráp dạm ngõ, hoa xe cưới, hoa cưới cầm tay, xe cưới, phông rạp cưới, cổng hoa cưới, thuê đội áo dài bê tráp,… Hãy nhanh tay liên hệ đến Cưới hỏi 17B Hàng Lược để rinh về cho mình những dịch vụ “xịn sò” nhất nhé.