Mẫu bài phát biểu trong lễ dạm ngõ gây ấn tượng mạnh

1583

Người xưa có câu “Lời nói chẳng mất tiền mua/Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” đến bây giờ nó vẫn để lại những bài học vô cùng quý báu không chỉ trong cuộc sống mà kể cả trong những sự kiện hệ trọng của đời người đặc biệt là đám cưới. Vì vậy, để giúp cho buổi dạm ngõ thành công tốt đẹp, thì Cưới hỏi 17B Hàng Lược trân trọng gửi đến gia đình những mẫu bài phát biểu lịch sự và gây ấn tượng nhất.

Tráp dạm ngõ T-522

1.Mẫu phát biểu lễ dạm ngõ của nhà trai

Lễ dạm ngõ được tổ chức tại tư gia của nhà gái. Các công tác chuẩn bị xung quanh lễ dạm ngõ như chuẩn bị bàn ghế, trà nước, bánh kẹo đều là việc mà nhà gái cần làm. Tuy nhiên, trong lễ dạm ngõ, người phát biểu đầu tiên sẽ là đại diện của họ nhà trai (thường là người cao niên, có uy tín, có danh dự trong dòng họ). Phần phát biểu của đại diện họ nhà trai sẽ bắt đầu ngay sau khi hai bên gia đình ngồi ổn định bên bàn uống nước. Nó sẽ bao gồm một số phần cơ bản như:

 • Lời chào hỏi và giới thiệu về thành viên của đoàn nhà trai
  “Kính thưa hai họ, thưa các cụ, các ông, các bà và toàn thể cô dì chú bác anh chị em có mặt trong buổi lễ hôm nay. Tôi là (tên trưởng đoàn nhà trai), là (vai vế so với chú rể – ví dụ như ông trẻ, bác ruột) của cháu (tên chú rể) và là đại diện cho họ nhà trai đến tiến hành lễ dạm ngõ cho hai cháu. Thay mặt toàn thể đoàn nhà trai, tôi xin gửi lời chào trân trọng, lời chúc sức khỏe đến họ nhà gái. Tôi cũng xin phép được giới thiệu thành phần đoàn nhà trai tham dự lễ dạm ngõ ngày hôm nay gồm (giới thiệu tên và vai vế so với chú rể theo thứ tự từ cao xuống thấp)”.
 • Tuyên bố mục đích của buổi lễ
  “Đoàn nhà trai chúng tôi rất vui mừng vì sự đón tiếp đông đủ, ấm cúng, nồng hậu của gia đình nhà gái. Trải qua quãng thời gian dài quen biết và tìm hiểu, cho đến nay tình cảm giữa hai cháu (tên chú rể – tên cô dâu) đã chín muồi. Cháu (tên chú rể) đã trình bày với bố mẹ, họ hàng nội ngoại về mong muốn về chung một nhà với cháu (tên cô dâu).
  Thể theo nguyện vọng của hai cháu (tên chú rể – tên cô dâu) và được sự cho phép của gia đình nhà gái, hôm nay đoàn nhà trai chúng tôi đến đây để xin ra mắt gia đình nhà gái và xin phép họ nhà gái đồng ý cho làm lễ dạm ngõ để hai cháu được chính thức qua lại. Đồng thời, bàn bạc để hai bên gia đình thống nhất, chuẩn bị cho lễ hỏi, lễ thành hôn của các cháu trong thời gian sắp tới”.
 • Giới thiệu sính lễ mà họ nhà trai đem đến
  “Trong buổi lễ ngày hôm nay, gia đình nhà trai chúng tôi đã chuẩn bị tráp lễ dạm gồm: lá trầu, quả cau, chai rượu, gói trà… Tôi xin phép được mời cha mẹ của cháu (tên chú rể) và cháu (tên cô dâu) lên cùng trao – nhận và mở tráp lễ vật mà nhà trai mang đến. Hy vọng gia đình nhà gái sẽ chấp nhận lễ vật mà nhà trai đã chuẩn bị và đồng ý cho hai cháu nên duyên trăm năm”.
 • Tráp dạm ngõ T-512

  Thay mặt nhà trai gửi lời cảm ơn đến nhà gái
  “Thay mặt gia đình nhà trai, tôi xin cảm ơn vì sự đón tiếp chu đáo, thân tình của gia đình nhà gái. Cảm ơn sự có mặt của tất cả các cụ, các ông, các bà, các cô dì chú bác đã tham dự buổi lễ dạm ngõ hôm nay. Tôi cũng hy vọng hai cháu (tên chú rể – tên cô dâu) sẽ yêu thương nhau, cùng nhau nâng đỡ và làm tròn bổn phận của người làm con với hai bên gia đình”.

Song bên cạnh đó, gia đình nhà trai nên quan tâm đến tráp dạm ngõ bởi đó chính là linh hồn của buổi lễ. Bạn có thể tham khảo Mẫu tráp dạm ngõ hot nhất 2022 tại Cưới hỏi 17B Hàng Lược để lựa chọn được một mẫu tráp phù hợp nhé.

2.Mẫu bài phát biểu lễ dạm ngõ của nhà gái

Trong quá trình tổ chức lễ dạm ngõ, đại diện họ nhà trai và đại diện họ nhà gái sẽ phải lần lượt đứng dậy phát biểu để buổi lễ diễn ra trọn vẹn. Cụ thể, sau lời chào hỏi của đại diện nhà trai thì đại diện họ nhà gái cũng phải có lời chào và giới thiệu các thành viên của họ nhà gái. Sau khi nhà trai tuyên bố mục đích của buổi lễ và giới thiệu sính lễ thì nhà gái cần cử đại diện chấp thuận và nhận lễ.

Cuối cùng, khi nhận lời cảm ơn của gia đình nhà trai, đại diện họ nhà gái cũng cần có lời cảm ơn vì nhà trai đã không quản ngại đường xá xa xôi mang lễ vật đến để gặp mặt, trao đổi về hạnh phúc và tương lai của con cái. Đồng thời, mời nhà trai cùng uống nước, dùng trầu để trao đổi kỹ hơn…. Cụ thể, mẫu bài phát biểu lễ dạm ngõ của đại diện họ nhà gái thường gồm các phần:

 • Lời chào hỏi và giới thiệu về thành viên của đoàn nhà gái
  “Kính thưa hai họ, thưa các cụ, các ông, các bà và toàn thể cô dì chú bác anh chị em có mặt trong buổi lễ hôm nay. Tôi là (tên trưởng đoàn nhà trai), là (vai vế so với cô dâu – ví dụ như ông trẻ, bác ruột) của cháu (tên cô dâu) và là đại diện của họ nhà. Thay mặt họ nhà gái, tôi xin gửi lời chào đến tất cả các cụ, các ông, các bà đã bớt thời gian để tham buổi lễ dạm ngõ của hai cháu (tên chú rể – tên cô dâu). Thành phần của họ nhà gái chúng tôi gồm (giới thiệu tên và vai vế so với cô dâu theo thứ tự từ cao xuống thấp)”.
 • Tuyên bố chấp thuận nhận lễ dạm ngõ của họ nhà gái
  “Chúng tôi được biết cháu (tên cô dâu) và cháu (tên chú rể) đã quen biết, tìm hiểu từ lâu. Cháu (tên cô dâu) đã xin phép bố mẹ, gia đình nội ngoại để tiến đến hôn nhân với cháu (tên chú rể). Nay gia đình nhà trai không quản ngại đường xá xa xôi, đem mâm trầu tráp lễ đến làm lễ dạm ngõ xin cưới cháu (tên cô dâu). Tôi xin lại diện cho gia đình nhà gái nhận mâm trầu cau và đồng ý để hai cháu tiến tới hôn nhân”.
 • Tráp dạm ngõ T-525

  Thay mặt họ nhà gái gửi lời cảm ơn đến họ nhà trai
  “Sau đây tôi xin mời hai gia đình cùng ngồi ăn trầu, uống nước để bàn bạc, thống nhất ngày lành tháng tốt làm lễ ăn hỏi và lễ thành hôn cho hai cháu (tên chú rể – tên cô dâu). Xin mời các ông các bà!”.

3.Lưu ý khi chuẩn bị bài phát biểu lễ dạm ngõ

Ấn tượng ban đầu luôn rất quan trọng. Nội dung của bài phát biểu trong lễ dạm ngõ có thể khiến nhà trai, nhà gái có ấn tượng tốt hơn hoặc ngược lại. Vì vậy, người chuẩn bị bài phát biểu lễ dạm ngõ cần ghi nhớ những lưu ý quan trọng dưới đây:

 • Bài phát biểu hay trong lễ dạm ngõ là điều nhiều người tìm kiếm. Nhưng khi viết bài phát biểu nên tập trung vào các vấn đề chính của buổi lễ. Tránh viết lan man, dài dòng, tránh sự hoa mỹ không cần thiết.
 • Bạn có thể tự viết bài phát biểu cũng có thể tham khảo bài phát biểu mẫu trong lễ dạm ngõ được Cưới hỏi 17B Hàng Lược hoặc các đơn vị khác chia sẻ trên mạng. Căn cứ vào đó, tiến hành sửa đổi cho phù hợp.
 • Nội dung bài phát biểu trong lễ dạm ngõ phải ngắn gọn súc tích, câu từ đơn giản, dễ hiểu. Tránh sử dụng các từ mang đậm tính vùng miền, nhất là khi hai gia đình không sống trong cùng một vùng miền.
 • Ngoài tham khảo bài phát biểu lễ dạm ngõ ngắn gọn súc tích mẫu, bạn nên tìm người viết tốt để soạn thảo bài phát biểu trước ít nhất một tuần. Gửi trước để người đại diện thuộc lời, có thể phát biểu một cách đầy đủ.

Những lưu ý này bạn có thể áp dụng vào cả những buổi lễ khác: lễ ăn hỏi hay lễ xin dâu. Tuy nhiên, những bài phát biểu chỉ là một phần trong tổng thể chính nên ngoài việc này các gia đình sẽ phải tìm hiểu thêm về: tráp ăn hỏi bao gồm 3 tráp hỏi, 5 tráp hỏi, 9 tráp hỏi; hoa cưới; xe cưới; trang trí tiệc cưới tại gia (phông cưới, cổng hoa cưới),…

Cưới hỏi là việc quan trọng trong cuộc sống của mỗi chúng ra. Cưới hỏi 17B Hàng Lược cùng với dịch vụ cưới hỏi trọn gói của mình sẽ luôn đồng hành cùng với các cặp đôi để tạo nên những phút giây đáng nhớ và ấn tượng.

Lễ dạm ngõ – là dịp mà đôi bên gia đình gặp mặt để xin phép cho đôi bạn trẻ được qua lại với nhau. Và đến với Cưới hỏi 17B Hàng Lược bạn sẽ được chiêm ngưỡng 200 + mẫu tráp dạm ngõ không những đẹp mà vô cùng chất lượng của chúng mình.

Tráp lễ ăn hỏi là những lễ vật mà nhà trai chuẩn bị để mang đến nhà gái vào ngày lễ ăn hỏi để hỏi vợ. Cưới hỏi 17B Hàng Lược sở hữu bộ sưu tập tráp ăn hỏi đơn giản từ lễ ăn hỏi 1 tráp   cho đến 3 tráp lễ ăn hỏi. Đặc biệt 5 tráp lễ ăn hỏi đang được nhiều gia đình lựa chọn với những gia đình ở xa. 7 tráp lễ ăn hỏi cũng được nhiều gia đình yêu thích trong dịp trọng đại. Với 9 tráp lễ ăn hỏi đầy đủ sẽ giúp cho buổi lễ của bạn thêm viên mãn. Đặc biệt, chúng mình còn sở hữu những mẫu 11 tráp lễ ăn hỏi cao cấp, ấn tượng thích hợp cho những gia đình có yêu cầu cao hơn về bộ tráp ăn hỏi của mình. Cưới hỏi 17B Hàng Lược còn là địa chỉ uy tin trong dịch vụ cho thuê đội bê tráp ăn hỏi siêu chất lượng và uy tín.

Sở hữu dịch vụ cho thuê xe đón dâu với hàng chục mẫu xe sang trọng và hàng trăm phong cách hoa trang trí xe đón dâu ấn tượng, độc đáo. Ngoài ra, chúng tôi còn mang đến những mẫu hoa cưới cô dâu kết hợp với hoa cài áo chú rể đẹp tinh tế. Bên cạnh đó, Cưới hỏi 17B Hàng Lược sẽ mang đến cho hai bạn một chiếc xe hoa vô cùng đẹp mắt cho buổi lễ thành hôn của bạn.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực cưới hỏi và được đồng hành cùng nhiều cặp đôi trong ngày lễ trọng đại Cưới hỏi 17B Hàng Lược mang tới dịch vụ trang trí lễ cưới tư gia trọn gói bao gồm: cho thuê phông cưới với hàng trăm mẫu mới nhất, dịch vụ cho thuê cổng hoa cưới đa dạng mẫu mã, thích hợp với nhiều địa hình khác nhau; kết hợp cùng với cho thuê nhà rạp trang trí cưới chất lượng. Cưới hỏi 17B Hàng Lược với bạt ngàn những dòng bàn ghế khác nhau luôn sẵn sàng phục vụ cho thuê bàn ghế cưới của bạn thêm phần trọn vẹn. Ngoài ra, chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ cho thuê nhà rạp tổ chức tiệc phù hợp với những dịp quan trọng: tất niên, lễ ăn hỏi tại gia, lễ cưới tư gia…

Cưới hỏi 17B Hàng Lược đã có kinh nghiệm tổ chức và am hiểu thực địa tại: Sheraton, Mipec, Hùng Vương, Almaz… và sẽ hỗ trợ các bạn đưa ra lựa chọn, concept trang trí tiệc cưới tại khách sạn phù hợp nhất!

Cưới hỏi 17B Hàng Lược cùng đội ngũ nhân sự luôn dành trọn tâm sức vào trong từng dịch vụ sẽ mang đến cho khách hàng những dịch vụ trọn gói chất lượng và tối ưu nhất. Các bạn mong muốn được sự phục vụ chuyên nghiệp cho lễ cưới của mình, hãy liên hệ với Cưới hỏi 17B Hàng Lược qua hotline: 097.440.8883 – 098.595.5556 để được tư vấn nhanh nhất nhé.