Giải đáp: Lì xì lễ đen nên đi bao nhiêu là tốt và đẹp nhất?

2308

Trong phong tục cưới hỏi của người người Việt Nam có rất nhiều nghi lễ quan trọng và ngày nay vẫn được thực hành. Tuy nhiên, dường như do sự thay đổi của thời gian, của xã hội nên một số lễ tục đã dần mai một trong giới trẻ hiện nay đó chính là tục lễ đen trong lễ ăn hỏi. Bài viết ngày hôm nay, Cưới hỏi 17B Hàng Lược sẽ giúp bạn nhớ lại tục lì xì lễ đen – một trong những lễ thức quan trọng của người xưa.

1. Lì xì lễ đen là gì? Và tầm quan trọng của nghi lễ?

Đối với tục lệ cưới truyền thống, trong lễ ăn hỏi có những lễ vật là các tráp ăn hỏi có thể là 3 tráp, 5 tráp, 7 tráp, 9 tráp và sẽ có một phần lễ vật khác được gọi là lễ đen. Lễ đen còn có cái tên khác là lễ nạp tệ hay lễ nạp tài, một số địa phương ở khu vực miền núi còn có tên gọi là lễ tiền cheo, tùy thuộc và từng vùng miền ở Việt Nam, mà lễ đen sẽ gắn với những tên gọi khác nhau.

Lì xì lễ đen là gì?

Lễ đen là một phần tiền mặt, được nhà trai đưa sang gia đình nhà gái, thể hiện thành ý về sự biết ơn, nghĩa sinh thành và nuôi dưỡng cô dâu nên người, để cô dâu có thể trở về làm dâu nhà họ, trở thành một người vợ hiền, một nàng dâu thảo đối với gia đình chồng.

Ý nghĩa của lễ đen là sự gắn kết của hai bên gia đình, như một hình thức tri ân trả ơn gia đình nhà gái, tất nhiên khoảng tiền đó dù nhiều hay ít cũng không thể so được với công lao và tình cảm của cha mẹ dành cho con gái mình, nhưng lễ đen chính là sự tri ân của nhà trai dành cho nhà gái, cũng là sự nguyện ước về cuộc sống hạnh phúc của các con sau này.

2. Các hình thức chuẩn bị lì xì lễ đen

Hình thức đặt tiền cũng như nội dung trong phong bao màu đỏ in đôi chim phụng cũng rất được quan tâm. Số lượng các phong bì này có thể là từ 1, 3 hoặc 5 phong bì đỏ. Trong nhiều trường hợp, số lượng phong bì cũng cần phù thuộc vào số lượng bát hương trên bàn thờ gia tiên của nhà cô dâu. Tuy nhiên, cần lưu ý là số này cũng cần đặt ở những số lẻ.
Phong bao lì xì lễ đen này thông thường sẽ được đặt vào một chiếc tráp gỗ nhỏ có màu đỏ cùng với tráo trầu têm cánh phượng, cùng sính lễ,… được mẹ của chú rể cầm sang bên nhà gái, để xin dâu về.

– Hình thức phong bì

Số tiền có thể được đựng vào trong cùng một phong bì hoặc chia thành 3 đến 5 phong bì khác nhau. Điều này có thể phụ thuộc vào bát hương trên bàn thờ nhà gái.

Phong bì này thược được thiết kế và sử dụng loại bản to, có in hình uyên ương cách điệu đẹp mắt. Những phong bì này bạn có thể tìm mua ở các hàng tạp hóa hay cửa hàng chuyên trang trí tiệc cưới hỏi.

Các phong bì này thường được đặt ở trong một tráp nhỏ màu đỏ riêng để chung với tráp trầu cau khi nhà trai sang thưa chuyện với nhà gái..

– Nội dung phong bì

Số tiền nạp tệ lớn hay nhỏ sẽ tùy thuộc trực tiếp vào sự bàn bạc của gia đình hai bên từ trước, hoặc hoàn cảnh gia đình cả hai. Nhiều gia đình đã quen biết nhau từ trước có thể dễ dàng nói chuyện và cởi mở hơn về vấn đề này. Tuy nhiên, nếu các gia đình chưa có nhiều cơ hội tiếp xúc thì nên có buổi gặp gỡ để thống nhất về lễ đen này để tránh những điều không vui vẻ, hay bằng lòng về sau. Chính vì vậy, cô dâu chú rể cũng nên là người kết nối hai nhà lại với nhau. Các gia đình cũng tránh quá quan trọng số tiền ít nhiều là bao nhiêu mà nên chú trọng đánh giá thái độ của gia đình thông gia, đồng thời đặt hạnh phúc đôi trẻ lên hàng đầu.

Nội dung phong bì lì xì lễ đen

3. Lì xì lễ đen nên đi bao nhiêu?

Phong bao lì xì lễ đen thường sẽ được hai bên gia đình trao đổi với nhau để đi đến phương án tốt nhất. Nhưng tuy nhiên cũng có những nguyên tắc truyền thống. Ví dụ như tiền nạp tài ở miền Bắc bắt buộc phải là đầu số lẻ, có thể là 3 triệu, 5 triệu, 7 triệu hoặc có thể lớn hơn nữa tùy quy mô đám cưới và tài sản hiện có. Nhưng ở miền Nam thì ngược lại, người ta quan niệm là tiền nạp tài nên chọn đầu số chẵn như 4 triệu, 6 triệu…

Thông thường, số tiền này cũng không quá lớn, tuy nhiên cũng là một vấn đề mà hai gia đình nên cân nhắc để tránh xảy ra xung đột đáng tiếc giữa hai bên. Nhà gái cũng cần dựa theo hoàn cảnh bên nhà trai để đưa ra “tiền thách cưới” hợp lý. Quan trọng vẫn là hai con có một cuộc hôn nhân hạnh phúc, đầy đủ.

4. Sự khác biệt giữa lễ đen xưa và nay

Người xưa quan niệm, số tiền thách cưới càng cao, con gái mình càng có giá. Vì vậy, khi mà họ gả con gái thì tiền thách cưới thu về lại rất cao có thể cao hơn cả tiền của hồi môn. Có nhiều nhiều người đánh giá đó chẳng khác nào là bán con.

Nhưng đây chỉ là quan niệm của người xưa, hiện nay với sự bình đẳng nam nữ, người con gái không thể xem là món hàng để định giá. Tuy nhiên phần tiền của lễ đen vẫn được xem là hình thức được lưu giữ cho đến nay.

Lì xì lễ đen hiện nay

Sẽ tùy thuộc vào từng địa phương mà tiền tráp lễ sẽ được tính là bao nhiêu, có nơi vẫn giữ hủ tục và tiền lễ đen có thể lên đến vài chục triệu, những gia đình có điều kiện kinh tế, nhà trai có thể gửi gắm nhà gái với số tiền lên đến hàng trăm triệu. Nhưng về căn bản, đối với những gia đình có kinh tế thông thường, số tiền sẽ từ 3 – 15 triệu, tuy vào mong muốn của nhà gái và điều kiện của nhà trai, sau đó sẽ chia đều số tiền nếu như chọn 3 hoặc 5 phong bì.

Cưới hỏi là việc quan trọng trong cuộc sống của mỗi chúng ra. Cưới hỏi 17B Hàng Lược cùng với dịch vụ cưới hỏi trọn gói của mình sẽ luôn đồng hành cùng với các cặp đôi để tạo nên những phút giây đáng nhớ và ấn tượng.

Lễ chạm ngõ – là dịp mà đôi bên gia đình gặp mặt để xin phép cho đôi bạn trẻ được qua lại với nhau. Và đến với Cưới hỏi 17B Hàng Lược bạn sẽ được chiêm ngưỡng 200 + mẫu tráp dạm ngõ hiện đại không những đẹp mà vô cùng chất lượng của chúng mình.

Tráp ăn hỏi rồng phượng là những lễ vật mà nhà trai chuẩn bị để mang đến nhà gái vào ngày lễ ăn hỏi để hỏi vợ. Cưới hỏi 17B Hàng Lược sở hữu bộ sưu tập tráp ăn hỏi đơn giản từ tráp ăn hỏi 1 lễ nghệ thuật cho đến tráp ăn hỏi 3 lễ nghệ thuật. Đặc biệt tráp ăn hỏi 5 lễ nghệ thuật đang được nhiều gia đình lựa chọn với những gia đình ở xa. Tráp ăn hỏi 7 lễ nghệ thuật cũng được nhiều gia đình yêu thích trong dịp trọng đại. Với tráp ăn hỏi 9 lễ nghệ thuật đầy đủ sẽ giúp cho buổi lễ của bạn thêm viên mãn. Đặc biệt, chúng mình còn sở hữu những mẫu tráp ăn hỏi 11 lễ nghệ thuật, ấn tượng thích hợp cho những gia đình có yêu cầu cao hơn về bộ tráp ăn hỏi của mình. Cưới hỏi 17B Hàng Lược còn là địa chỉ uy tin trong dịch vụ cho thuê đội bê tráp siêu chất lượng và uy tín.

Sở hữu dịch vụ cho thuê xe cưới với hàng chục mẫu xe sang trọng và hàng trăm phong cách trang trí hoa xe cưới ấn tượng, độc đáo. Ngoài ra, chúng tôi còn mang đến những mẫu hoa cầm tay cô dâu đẹp kết hợp với hoa cài áo chú rể đẹp tinh tế. Bên cạnh đó, Cưới hỏi 17B Hàng Lược sẽ mang đến cho hai bạn một chiếc xe hoa vô cùng đẹp mắt cho buổi lễ thành hôn của bạn.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực cưới hỏi và được đồng hành cùng nhiều cặp đôi trong ngày lễ trọng đại Cưới hỏi 17B Hàng Lược mang tới dịch vụ trang trí đám cưới tại nhà trọn gói bao gồm: cho thuê phông cưới cao cấp với hàng trăm mẫu mới nhất, dịch vụ cho thuê cổng hoa cưới cao cấp đa dạng mẫu mã, thích hợp với nhiều địa hình khác nhau; kết hợp cùng với cho thuê nhà rạp cưới cao cấp. Cưới hỏi 17B Hàng Lược với bạt ngàn những dòng bàn ghế khác nhau luôn sẵn sàng phục vụ cho thuê bàn ghế trang trí đám cưới của bạn thêm phần trọn vẹn. Ngoài ra, chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ cho thuê nhà rạp ăn cỗ phù hợp với những dịp quan trọng: tất niên, lễ ăn hỏi tại gia, lễ cưới tư gia…

Cưới hỏi 17B Hàng Lược đã có kinh nghiệm tổ chức và am hiểu thực địa tại: Sheraton, Mipec, Hùng Vương, Almaz… và sẽ hỗ trợ các bạn đưa ra lựa chọn, concept trang trí tiệc cưới nhà hàng phù hợp nhất!

Cưới hỏi 17B Hàng Lược cùng đội ngũ nhân sự luôn dành trọn tâm sức vào trong từng dịch vụ sẽ mang đến cho khách hàng những dịch vụ trọn gói chất lượng và tối ưu nhất. Các bạn mong muốn được sự phục vụ chuyên nghiệp cho lễ cưới của mình, hãy liên hệ với Cưới hỏi 17B Hàng Lược qua hotline: 097.440.8883 – 098.595.5556 để được tư vấn nhanh nhất nhé.