Lễ ăn hỏi miền Nam có điểm gì khác so với miền Bắc?

11

Từ bao đời nay, cưới hỏi luôn là một trong những chuyện hệ trọng của đời người và mọt trong những nét đẹp tinh túy trong nền văn hóa Việt Nam. Song, do đặc điểm riêng của từng vùng miền mà tạo nên những bản sắc văn hóa riêng giúp cho văn hóa Việt Nam thêm phong phú và đa dạng. Trong đó có công lao của cưới hỏi đặc biệt là lễ ăn hỏi. Vậy lễ ăn hỏi của miền Nam có gì khác so với miền Bắc? Câu trả lời sẽ nằm ở bài viết dưới đây của Cưới hỏi 17B Hàng Lược nhé.

1. Lễ ăn hỏi miền Nam là gì?

Nghi lễ ăn hỏi chính là một phong tục cổ truyền của ông cha ta từ thời xưa, và đối với một cuộc hôn nhân nào cũng không thể thiếu nghi thức này được. Nghi lễ ăn hỏi miền Nam được diễn ra khi gia đình bên nhà trai mang lễ vật sang nhà gái để xin cho đôi uyên ương được đính hôn với nhau. Nghi thức này rất long trọng vì nó mang đến sự chúc phúc cho các cặp vợ chồng trẻ.

Lễ ăn hỏi miền Nam

2. Những nghi thức quan trọng trong lễ ăn hỏi miền Nam

Tại Việt Nam, miền Nam thường có lối sống thoáng hơn so với hai miền còn lại vì thế lễ ăn hỏi miền Nam được diễn ra cũng đơn giản hơn nhưng vẫn theo đúng các trình tự sau:

– Dẫn lễ vật: Lựa chọn vào ngày đẹp và giờ đẹp mà hai bên gia đình đã thống nhất với nhau, sau đó nhà trai sẽ mang lễ vật đến nhà gái để làm thủ tục ăn hỏi. Lễ vật đám hỏi miền Nam bao gồm: Trầu cau, bánh phu thê (bánh xu xê, bánh xu xê…), rượu, chè, thuốc, cặp nến tơ hồng và các lễ vật khác.

– Nghi lễ chào hỏi và đón lễ ăn hỏi: Sau khi nhà trai đã rước đồ lễ đến nhà gái hai bên gia đình sẽ chào hỏi nhau và đội bê tráp nam sẽ tiến hành trao lễ cho đội bê tráp nữ để cùng nhau đặt vào khu vực gia tiên nhà gái.

– Nghi thức mời nước và trò chuyện trong lễ ăn hỏi ở miền Nam: Trong nghi thức này hai bên sẽ giới thiệu các thành viên trong gia đình, sau đó người được gọi là trưởng đoàn hay là đại diện bên nhà trai sẽ đứng lên tuyên bố lý do tại sao hôm này mang đồ lễ đến. Tiếp đến sẽ là mẹ của chú rể sẽ cùng với mẹ của cô dâu mở từng tráp lễ, và đại diện nhà gái phát biểu chấp thuận cho lý do nhà trai đến. Trong nghi lễ ăn hỏi ngày hôm đó thì mẹ chú rể sẽ trao luôn tiền dẫn cưới cho họ nhà gái với ý nghĩa chia sẻ một phần nho nhỏ cho lễ cưới của hai con sắp tới. Ngoài ra, ở một số gia đình của miền Nam mẹ chú rể còn chuẩn bị những bộ áo dài và nữ trang để tặng cho cô dâu vào ngày ăn hỏi đó.

– Nghi thức đón dâu ra mắt hai bên gia đình: Sau màn trò chuyện của hai bên gia đình, thì mẹ cô dâu và chú rể sẽ đón cô dâu để ra mắt hai bên gia đình. Nếu như bên nhà trai chuẩn bị áo dài và nữ trang cho cô dâu thì chú rể sẽ mang lên nhà cho cô dâu thay.

Nghi thức đón dâu ra mắt

– Nghi thức thắp hương ở bàn thờ tổ tiên: Sau khi cuộc trò chuyện và cô dâu đã ra mắt cả hai bên gia đình thì lúc đó cô dâu và chú rể sẽ vào thắp hương cho ông bà tổ tiên dưới sự chứng kiến của gia đình hai bên để thể hiện sự thành kính và mong gia tiên phù hợp cho cuộc sống hôn nhân mãi hạnh phúc.

– Nghi lễ bàn về đám cưới: Sau khi đã hoàn thiện các thủ tục trên thì hai bên gia đình sẽ cùng nhau thảo luận về ngày cưới thời gian, ngày giờ, số lượng thuê xe cưới, trang trí tiệc cưới: phông rạp cưới như thế nào, cổng hoa cưới ra sao,…

– Nghi thức lại quả: Sau khi đã thảo luận xong và có sự thống nhất, nhà gái sẽ lấy một phần của lễ vật mà nhà trai mới mang tới để làm nghi thức lại quả. Với nghi thức này bạn cần lưu ý là tất cả tráp đều phải được mở và lễ vật trả lại phải là số chẵn.

– Nghi lễ mời tiệc họ nhà trai: Kết thúc các thủ tục nghi lễ ăn hỏi, nhà gái sẽ mời cơm nhà trai để thể hiện sự cảm ơn, sự quan tâm chu đáo mà gia đình trai dành cho cô dâu. Theo người miền Nam thì nghi lễ ăn hỏi và tiệc ăn hỏi cũng giống như tiệc cưới của gia đình nhà gái nên thường mâm cỗ được tổ chức rất long trọng nhằm thể hiện sự ấm no, sung túc của nhà gái cũng như lời cảm ơn chân thành đến nhà trai. Ngày nay với sự phát triển của xã hồi thì tiệc mời cỗ bên gia đình nhà trai đều được thiết đãi tại nhà hàng, khách sạn lớn, sang trọng.

3. Điểm độc đáo trong lễ ăn ăn hỏi miền Nam

Mặc dù vẫn theo lộ trình chung các thủ tục trong buổi lễ nhưng lễ ăn hỏi miền Nam vẫn chứa đựng những điểm độc đáo và khác hẳn so với người dân miền Bắc.

Điểm ấn tượng trong lễ ăn hỏi miền Nam

Thứ nhất, lễ lên đèn diễn ra trong ngày lễ ăn hỏi miền Nam. Chú rể khi tới nhà gái sẽ bưng một khay trầu và có cặp đèn cầy có chân to bằng hai chân đèn của nhà gái. Lúc này, trưởng họ hoặc người có cương vị cao nhất trong nhà gái sẽ thắp nhang, dâng toàn bộ lễ vật lên bàn thờ tổ tiên, và thắp hai cây nến cháy đều nhau và đưa cho cô dâu, chú rể đặt hai cây đèn lên bàn thờ. Sau đó chú rể sẽ trao lễ vật cho cô dâu gồm trang sức, áo…

Thứ hai, về số lượng tráp lễ ăn hỏi hai miền Nam Bắc khác hẳn và đối ngược nhau. Trong lễ ăn hỏi miền Nam, số sính lễ bắt buộc là số chẵn và số vật phẩm trong các mâm sính lễ là số lẻ. Bởi theo quan niệm của người dân nơi đây, số chẵn mang thông điệp là sự gắn bó cùng nhau, phát triển không ngừng. Đây sẽ là điều tốt cho cuộc sống của đôi vợ chồng sau này.

Theo đó, nhà gái dựa trên phong tục tập quán của địa phương, vùng quê và hoàn cảnh, điều kiện, khả năng để “thách cưới” với số lượng mâm tráp cho phù hợp. Thông thường, các gia đình thường thống nhất số lễ vật ăn hỏi là 6 hoặc 8 bởi đây là hai số tốt ( lục – bát được ví như lộc – phát) và phù hợp với kinh tế, thời gian chuẩn bị. Tráp ăn hỏi của miền Nam bao gồm: tráp trầu cau; tráp hoa quả; tráp trà, nến, rượu; tráp bánh xu xê, tráp hoa quả, tráp xôi gấc đỏ, tráp heo quay.

Mỗi vùng miền có những quy chuẩn cũng như nét khác biệt rõ ràng trong các nghi lễ của đám cưới. Vì vậy cô dâu chú rể nên có sự chuẩn bị và tìm hiểu kỹ càng để ngày vui của cuộc đời diễn ra thuận lợi và vui vẻ! Đặc biệt, tráp ăn hỏi là một trong những điều khiến nhiều gia đình đau đầu vậy để Cưới hỏi 17B Hàng Lược giúp bạn giải quyết với những mẫu tráp ăn hỏi rồng phượng hot nhất mùa cưới 2022 – 2023.