Lễ ăn hỏi miền Nam có điểm gì khác so với miền Bắc?

55

Từ bao đời nay, cưới hỏi luôn là một trong những chuyện hệ trọng của đời người và mọt trong những nét đẹp tinh túy trong nền văn hóa Việt Nam. Song, do đặc điểm riêng của từng vùng miền mà tạo nên những bản sắc văn hóa riêng giúp cho văn hóa Việt Nam thêm phong phú và đa dạng. Trong đó có công lao của cưới hỏi đặc biệt là lễ ăn hỏi. Vậy lễ ăn hỏi của miền Nam có gì khác so với miền Bắc? Câu trả lời sẽ nằm ở bài viết dưới đây của Cưới hỏi 17B Hàng Lược nhé.

1. Lễ ăn hỏi miền Nam là gì?

Nghi lễ ăn hỏi chính là một phong tục cổ truyền của ông cha ta từ thời xưa, và đối với một cuộc hôn nhân nào cũng không thể thiếu nghi thức này được. Nghi lễ ăn hỏi miền Nam được diễn ra khi gia đình bên nhà trai mang lễ vật sang nhà gái để xin cho đôi uyên ương được đính hôn với nhau. Nghi thức này rất long trọng vì nó mang đến sự chúc phúc cho các cặp vợ chồng trẻ.

Lễ ăn hỏi miền Nam

2. Những nghi thức quan trọng trong lễ ăn hỏi miền Nam

Tại Việt Nam, miền Nam thường có lối sống thoáng hơn so với hai miền còn lại vì thế lễ ăn hỏi miền Nam được diễn ra cũng đơn giản hơn nhưng vẫn theo đúng các trình tự sau:

– Dẫn lễ vật: Lựa chọn vào ngày đẹp và giờ đẹp mà hai bên gia đình đã thống nhất với nhau, sau đó nhà trai sẽ mang lễ vật đến nhà gái để làm thủ tục ăn hỏi. Lễ vật đám hỏi miền Nam bao gồm: Trầu cau, bánh phu thê (bánh xu xê, bánh xu xê…), rượu, chè, thuốc, cặp nến tơ hồng và các lễ vật khác.

– Nghi lễ chào hỏi và đón lễ ăn hỏi: Sau khi nhà trai đã rước đồ lễ đến nhà gái hai bên gia đình sẽ chào hỏi nhau và đội bê tráp nam sẽ tiến hành trao lễ cho đội bê tráp nữ để cùng nhau đặt vào khu vực gia tiên nhà gái.

– Nghi thức mời nước và trò chuyện trong lễ ăn hỏi ở miền Nam: Trong nghi thức này hai bên sẽ giới thiệu các thành viên trong gia đình, sau đó người được gọi là trưởng đoàn hay là đại diện bên nhà trai sẽ đứng lên tuyên bố lý do tại sao hôm này mang đồ lễ đến. Tiếp đến sẽ là mẹ của chú rể sẽ cùng với mẹ của cô dâu mở từng tráp lễ, và đại diện nhà gái phát biểu chấp thuận cho lý do nhà trai đến. Trong nghi lễ ăn hỏi ngày hôm đó thì mẹ chú rể sẽ trao luôn tiền dẫn cưới cho họ nhà gái với ý nghĩa chia sẻ một phần nho nhỏ cho lễ cưới của hai con sắp tới. Ngoài ra, ở một số gia đình của miền Nam mẹ chú rể còn chuẩn bị những bộ áo dài và nữ trang để tặng cho cô dâu vào ngày ăn hỏi đó.

– Nghi thức đón dâu ra mắt hai bên gia đình: Sau màn trò chuyện của hai bên gia đình, thì mẹ cô dâu và chú rể sẽ đón cô dâu để ra mắt hai bên gia đình. Nếu như bên nhà trai chuẩn bị áo dài và nữ trang cho cô dâu thì chú rể sẽ mang lên nhà cho cô dâu thay.

Nghi thức đón dâu ra mắt

– Nghi thức thắp hương ở bàn thờ tổ tiên: Sau khi cuộc trò chuyện và cô dâu đã ra mắt cả hai bên gia đình thì lúc đó cô dâu và chú rể sẽ vào thắp hương cho ông bà tổ tiên dưới sự chứng kiến của gia đình hai bên để thể hiện sự thành kính và mong gia tiên phù hợp cho cuộc sống hôn nhân mãi hạnh phúc.

– Nghi lễ bàn về đám cưới: Sau khi đã hoàn thiện các thủ tục trên thì hai bên gia đình sẽ cùng nhau thảo luận về ngày cưới thời gian, ngày giờ, số lượng thuê xe cưới, trang trí tiệc cưới: phông rạp cưới như thế nào, cổng hoa cưới ra sao,…

– Nghi thức lại quả: Sau khi đã thảo luận xong và có sự thống nhất, nhà gái sẽ lấy một phần của lễ vật mà nhà trai mới mang tới để làm nghi thức lại quả. Với nghi thức này bạn cần lưu ý là tất cả tráp đều phải được mở và lễ vật trả lại phải là số chẵn.

– Nghi lễ mời tiệc họ nhà trai: Kết thúc các thủ tục nghi lễ ăn hỏi, nhà gái sẽ mời cơm nhà trai để thể hiện sự cảm ơn, sự quan tâm chu đáo mà gia đình trai dành cho cô dâu. Theo người miền Nam thì nghi lễ ăn hỏi và tiệc ăn hỏi cũng giống như tiệc cưới của gia đình nhà gái nên thường mâm cỗ được tổ chức rất long trọng nhằm thể hiện sự ấm no, sung túc của nhà gái cũng như lời cảm ơn chân thành đến nhà trai. Ngày nay với sự phát triển của xã hồi thì tiệc mời cỗ bên gia đình nhà trai đều được thiết đãi tại nhà hàng, khách sạn lớn, sang trọng.

3. Điểm độc đáo trong lễ ăn ăn hỏi miền Nam

Mặc dù vẫn theo lộ trình chung các thủ tục trong buổi lễ nhưng lễ ăn hỏi miền Nam vẫn chứa đựng những điểm độc đáo và khác hẳn so với người dân miền Bắc.

Điểm ấn tượng trong lễ ăn hỏi miền Nam

Thứ nhất, lễ lên đèn diễn ra trong ngày lễ ăn hỏi miền Nam. Chú rể khi tới nhà gái sẽ bưng một khay trầu và có cặp đèn cầy có chân to bằng hai chân đèn của nhà gái. Lúc này, trưởng họ hoặc người có cương vị cao nhất trong nhà gái sẽ thắp nhang, dâng toàn bộ lễ vật lên bàn thờ tổ tiên, và thắp hai cây nến cháy đều nhau và đưa cho cô dâu, chú rể đặt hai cây đèn lên bàn thờ. Sau đó chú rể sẽ trao lễ vật cho cô dâu gồm trang sức, áo…

Thứ hai, về số lượng tráp lễ ăn hỏi hai miền Nam Bắc khác hẳn và đối ngược nhau. Trong lễ ăn hỏi miền Nam, số sính lễ bắt buộc là số chẵn và số vật phẩm trong các mâm sính lễ là số lẻ. Bởi theo quan niệm của người dân nơi đây, số chẵn mang thông điệp là sự gắn bó cùng nhau, phát triển không ngừng. Đây sẽ là điều tốt cho cuộc sống của đôi vợ chồng sau này.

Theo đó, nhà gái dựa trên phong tục tập quán của địa phương, vùng quê và hoàn cảnh, điều kiện, khả năng để “thách cưới” với số lượng mâm tráp cho phù hợp. Thông thường, các gia đình thường thống nhất số lễ vật ăn hỏi là 6 hoặc 8 bởi đây là hai số tốt ( lục – bát được ví như lộc – phát) và phù hợp với kinh tế, thời gian chuẩn bị. Tráp ăn hỏi của miền Nam bao gồm: tráp trầu cau; tráp hoa quả; tráp trà, nến, rượu; tráp bánh xu xê, tráp hoa quả, tráp xôi gấc đỏ, tráp heo quay.

Cưới hỏi là việc quan trọng trong cuộc sống của mỗi chúng ra. Cưới hỏi 17B Hàng Lược cùng với dịch vụ cưới hỏi trọn gói của mình sẽ luôn đồng hành cùng với các cặp đôi để tạo nên những phút giây đáng nhớ và ấn tượng.

Lễ dạm ngõ – là dịp mà đôi bên gia đình gặp mặt để xin phép cho đôi bạn trẻ được qua lại với nhau. Và đến với Cưới hỏi 17B Hàng Lược bạn sẽ được chiêm ngưỡng 200 + mẫu tráp dạm ngõ chất lượng không những đẹp mà vô cùng chất lượng của chúng mình.

Tráp ăn hỏi nghệ thuật là những lễ vật mà nhà trai chuẩn bị để mang đến nhà gái vào ngày lễ ăn hỏi để hỏi vợ. Cưới hỏi 17B Hàng Lược sở hữu bộ sưu tập tráp ăn hỏi đơn giản từ tráp ăn hỏi 1 lễ cao cấp cho đến tráp ăn hỏi 3 lễ cao cấp. Đặc biệt tráp ăn hỏi 5 lễ cao cấp đang được nhiều gia đình lựa chọn với những gia đình ở xa. Tráp ăn hỏi 7 lễ cao cấp cũng được nhiều gia đình yêu thích trong dịp trọng đại. Với tráp ăn hỏi 9 lễ cao cấp đầy đủ sẽ giúp cho buổi lễ của bạn thêm viên mãn. Đặc biệt, chúng mình còn sở hữu những mẫu tráp ăn hỏi 11 cao cấp, ấn tượng thích hợp cho những gia đình có yêu cầu cao hơn về bộ tráp ăn hỏi của mình. Cưới hỏi 17B Hàng Lược còn là địa chỉ uy tin trong dịch vụ cho thuê đội đỡ tráp ăn hỏi siêu chất lượng và uy tín.

Sở hữu dịch vụ cho thuê xe ngày cưới với hàng chục mẫu xe sang trọng và hàng trăm phong cách trang trí hoa xe đón dâu ấn tượng, độc đáo. Ngoài ra, chúng tôi còn mang đến những mẫu hoa cưới cầm tay cô dâu mới nhất kết hợp với hoa cài áo chú rể tinh tế. Bên cạnh đó, Cưới hỏi 17B Hàng Lược sẽ mang đến cho hai bạn một chiếc xe hoa vô cùng đẹp mắt cho buổi lễ thành hôn của bạn.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực cưới hỏi và được đồng hành cùng nhiều cặp đôi trong ngày lễ trọng đại Cưới hỏi 17B Hàng Lược mang tới dịch vụ trang trí hôn lễ tại nhà trọn gói bao gồm: cho thuê phông cưới chất lượng với hàng trăm mẫu mới nhất, dịch vụ cho thuê cổng hoa cưới hiện đại đa dạng mẫu mã, thích hợp với nhiều địa hình khác nhau; kết hợp cùng với cho thuê nhà rạp cưới hiện đại. Cưới hỏi 17B Hàng Lược với bạt ngàn những dòng bàn ghế khác nhau luôn sẵn sàng phục vụ cho thuê bàn ghế lễ cưới chất lượng của bạn thêm phần trọn vẹn. Ngoài ra, chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ cho thuê nhà rạp ăn cỗ cưới phù hợp với những dịp quan trọng: tất niên, lễ ăn hỏi tại gia, lễ cưới tư gia…

Cưới hỏi 17B Hàng Lược đã có kinh nghiệm tổ chức và am hiểu thực địa tại: Sheraton, Mipec, Hùng Vương, Almaz… và sẽ hỗ trợ các bạn đưa ra lựa chọn, concept trang trí lễ cưới nhà hàng phù hợp nhất!

Cưới hỏi 17B Hàng Lược cùng đội ngũ nhân sự luôn dành trọn tâm sức vào trong từng dịch vụ sẽ mang đến cho khách hàng những dịch vụ trọn gói chất lượng và tối ưu nhất. Các bạn mong muốn được sự phục vụ chuyên nghiệp cho lễ cưới của mình, hãy liên hệ với Cưới hỏi 17B Hàng Lược qua hotline: 097.440.8883 – 098.595.5556 để được tư vấn nhanh nhất nhé.