Chia sẻ: Lễ ăn hỏi miền Bắc có những điểm nổi bật nào?

0

Lễ ăn hỏi là một trong ba nghi lễ rất quan trọng, khi tiến hành tổ chức đám cưới. Ở mỗi vùng miền trên đất nước hình chữ S xinh đẹp, sẽ có sự khác nhau và nét đặc trưng riêng. Trong bài viết này, hãy cùng Cưới hỏi 17B Hàng Lược đi tìm hiểu những thủ tục cần phải có trong lễ ăn hỏi miền Bắc nhé!

1. Lễ ăn hỏi miền Bắc- Nghi lễ truyền thống của người Việt

Trong phong tục cưới hỏi của người Việt, lễ nạp cát hay còn được gọi là lễ ăn hỏi đây là nghi lễ quan trọng và bắt buộc nhất. Trong ngày ăn hỏi, bên nhà trai sẽ mang sính lễ sang bên nhà gái để xin phép cho cặp đôi được kết duyên cau trầu.

Sau khi nhà gái nhận lễ vật của nhà trai, cặp đôi chính thức lên duyên và trở thành vợ chồng sắp cưới của nhau. Chỉ cần chờ đến đến ngày cưới để thông báo với hai bên họ hàng và bạn bè.

Lễ ăn hỏi miền Bắc

2. Trình tự các thủ tục trong lễ ăn hỏi miền Bắc

Các thủ tục trong lễ ăn hỏi thường được diễn ra trong thời gian ngắn. Buổi lễ chỉ diễn ra trong vòng một buổi sáng hoặc buổi chiều. Vậy các thủ tục trong lễ ăn hỏi miền Bắc gồm những gì? Trình tự diễn ra như thế nào? Cưới hỏi 17B Hàng Lược sẽ giải đáp thắc mắc của bạn dưới đây

– Nhà trai mang lễ vật sang nhà gái

– Nhà gái tiếp khách và nhận lễ

– Cô dâu ra mắt gia đình họ hàng hai bên

– Thắp hương trước bàn thờ gia tiên của nhà gái

– Hai nhà bàn bạc thống nhất ngày tổ chức đám cưới

– Nhà gái đáp lễ cho bên nhà trai

– Hình ảnh cô dâu chú rể thắp hương trước bàn thờ gia tiên

Đặc biệt, trong hôm tổ chức lễ ăn hỏi với gia đình nhà trai nên chuẩn bị mọi thứ từ sớm đặc biệt là xe cưới để tránh vụt mất giờ lành. Còn đối với nhà gái vì lễ ăn hỏi có ý nghĩa rất lớn nên hãy trang trí tiệc cưới tại nhà để giúp buổi lễ được thành công tốt đẹp nhé.

3. Những lễ vật không thể thiếu trong lễ ăn hỏi ở miền Bắc

Theo truyền thống từ xưa tới nay, lễ vật ăn hỏi sẽ được đựng trong các mâm sơn son thiếp vàng, gọi là tráp. Ở miền Bắc nước ta, nhà trai khi chuẩn bị lễ ăn hỏi sẽ phải chuẩn bị tráp lễ vật mà số lượng tráp là lẻ, có thể từ 3 tráp, 5 tráp, 7 tráp, 9 tráp, có những gia đình chọn tới 11, 15 tráp… Trong các tráp, số lượng vật phẩm phải là số chẵn (ví dụ như 10 chiếc bánh cốm, 10 gói chè sen).

Số lượng tráp ăn hỏi ở miền Bắc

Sở dĩ số lượng mâm quả trong lễ ăn hỏi ở miền Bắc luôn luôn là số lẻ và số lễ trên mâm quả thì nhất thiết phải là số chẵn, luôn đi theo cặp bởi số lẻ tượng trưng cho sự phát triển, còn số chẵn tượng trưng cho việc có cặp có đôi. Sắp xếp như vậy với ý niệm cầu chúc và mong muốn cho cặp vợ chồng trẻ luôn luôn có nhau và cùng nhau sinh con đàn cháu đống, sống đến đầu bạc răng long.

Dù số lượng từ ít là 3 tráp đến nhiều là 11 tráp thì mâm trầu cau truyền thống là mâm không thể thiếu được trong lễ ăn hỏi. “Miếng trầu mở đầu câu chuyện” – là vật lễ dẫn dắt đầu tiên rồi mới đến những loại mâm lễ khác. Sau đó tùy vào số lượng tráp cưới mà người ta chọn lựa các lễ vật khác cho lễ ăn hỏi.

– Trầu cau – Một lễ vật không thể thiếu trong lễ ăn hỏi miền Bắc.

Lễ ăn hỏi 3 tráp thường có: mâm trầu cau (không thể thiếu), mâm chè, mâm hạt sen.

– Lễ ăn hỏi 5 tráp thường có: mâm trầu cau (không thể thiếu), mâm chè, mâm hạt sen, mâm rượu và thuốc lá, mâm bánh cốm.

Lễ ăn hỏi 7 tráp thường có: mâm trầu cau (không thể thiếu), mâm chè, mâm bánh cốm, mâm rượu và thuốc lá, mâm hạt sen, mâm bánh phu thê, mâm bánh đậu xanh.

7 tráp ăn hỏi 7AH – 264

– Lễ ăn hỏi 9 tráp thường có: mâm trầu cau (không thể thiếu), mâm chè, mâm bánh cốm, mâm rượu và thuốc lá, mâm hạt sen, mâm bánh phu thê, mâm bánh đậu xanh, lẵng hoa quả kết rồng phụng, mâm lợn sữa quay.

– Lễ ăn hỏi 11 tráp thường có ít nhà chọn lựa, và ngoài những mâm quả như lễ 9 tráp, người ta có thể thêm vào đó những vật lễ khác, chẳng hạn như: tháp bia lon, mâm bánh nướng bánh dẻo, mâm xôi gấc trang trí đậu xanh… Tất cả các lễ vật được sắp xếp rất đẹp, theo hình tháp, bày trong mâm quả sơn son thếp vàng, phủ khăn rồng phụng màu đỏ.

Hy vọng qua bài viết trên, đã giúp các bạn phần nào hiểu hơn về những thủ tục và nghi lễ diễn ra trong lễ ăn hỏi miền Bắc. Nếu bạn cần tư vấn hoặc giúp đỡ trong ngày lễ ăn hỏi, hãy liên hệ với Cưới hỏi 17B Hàng Lược để được hỗ trợ ngay nhé.