Chia sẻ: Lễ ăn hỏi miền Bắc có những điểm nổi bật nào?

5

Lễ ăn hỏi là một trong ba nghi lễ rất quan trọng, khi tiến hành tổ chức đám cưới. Ở mỗi vùng miền trên đất nước hình chữ S xinh đẹp, sẽ có sự khác nhau và nét đặc trưng riêng. Trong bài viết này, hãy cùng Cưới hỏi 17B Hàng Lược đi tìm hiểu những thủ tục cần phải có trong lễ ăn hỏi miền Bắc nhé!

1. Lễ ăn hỏi miền Bắc- Nghi lễ truyền thống của người Việt

Trong phong tục cưới hỏi của người Việt, lễ nạp cát hay còn được gọi là lễ ăn hỏi đây là nghi lễ quan trọng và bắt buộc nhất. Trong ngày ăn hỏi, bên nhà trai sẽ mang sính lễ sang bên nhà gái để xin phép cho cặp đôi được kết duyên cau trầu.

Sau khi nhà gái nhận lễ vật của nhà trai, cặp đôi chính thức lên duyên và trở thành vợ chồng sắp cưới của nhau. Chỉ cần chờ đến đến ngày cưới để thông báo với hai bên họ hàng và bạn bè.

Lễ ăn hỏi miền Bắc

2. Trình tự các thủ tục trong lễ ăn hỏi miền Bắc

Các thủ tục trong lễ ăn hỏi thường được diễn ra trong thời gian ngắn. Buổi lễ chỉ diễn ra trong vòng một buổi sáng hoặc buổi chiều. Vậy các thủ tục trong lễ ăn hỏi miền Bắc gồm những gì? Trình tự diễn ra như thế nào? Cưới hỏi 17B Hàng Lược sẽ giải đáp thắc mắc của bạn dưới đây

– Nhà trai mang lễ vật sang nhà gái

– Nhà gái tiếp khách và nhận lễ

– Cô dâu ra mắt gia đình họ hàng hai bên

– Thắp hương trước bàn thờ gia tiên của nhà gái

– Hai nhà bàn bạc thống nhất ngày tổ chức đám cưới

– Nhà gái đáp lễ cho bên nhà trai

– Hình ảnh cô dâu chú rể thắp hương trước bàn thờ gia tiên

Đặc biệt, trong hôm tổ chức lễ ăn hỏi với gia đình nhà trai nên chuẩn bị mọi thứ từ sớm đặc biệt là xe cưới để tránh vụt mất giờ lành. Còn đối với nhà gái vì lễ ăn hỏi có ý nghĩa rất lớn nên hãy trang trí tiệc cưới tại nhà để giúp buổi lễ được thành công tốt đẹp nhé.

3. Những lễ vật không thể thiếu trong lễ ăn hỏi ở miền Bắc

Theo truyền thống từ xưa tới nay, lễ vật ăn hỏi sẽ được đựng trong các mâm sơn son thiếp vàng, gọi là tráp. Ở miền Bắc nước ta, nhà trai khi chuẩn bị lễ ăn hỏi sẽ phải chuẩn bị tráp lễ vật mà số lượng tráp là lẻ, có thể từ 3 tráp, 5 tráp, 7 tráp, 9 tráp, có những gia đình chọn tới 11, 15 tráp… Trong các tráp, số lượng vật phẩm phải là số chẵn (ví dụ như 10 chiếc bánh cốm, 10 gói chè sen).

Số lượng tráp ăn hỏi ở miền Bắc

Sở dĩ số lượng mâm quả trong lễ ăn hỏi ở miền Bắc luôn luôn là số lẻ và số lễ trên mâm quả thì nhất thiết phải là số chẵn, luôn đi theo cặp bởi số lẻ tượng trưng cho sự phát triển, còn số chẵn tượng trưng cho việc có cặp có đôi. Sắp xếp như vậy với ý niệm cầu chúc và mong muốn cho cặp vợ chồng trẻ luôn luôn có nhau và cùng nhau sinh con đàn cháu đống, sống đến đầu bạc răng long.

Dù số lượng từ ít là 3 tráp đến nhiều là 11 tráp thì mâm trầu cau truyền thống là mâm không thể thiếu được trong lễ ăn hỏi. “Miếng trầu mở đầu câu chuyện” – là vật lễ dẫn dắt đầu tiên rồi mới đến những loại mâm lễ khác. Sau đó tùy vào số lượng tráp cưới mà người ta chọn lựa các lễ vật khác cho lễ ăn hỏi.

– Trầu cau – Một lễ vật không thể thiếu trong lễ ăn hỏi miền Bắc.

Lễ ăn hỏi 3 tráp thường có: mâm trầu cau (không thể thiếu), mâm chè, mâm hạt sen.

– Lễ ăn hỏi 5 tráp thường có: mâm trầu cau (không thể thiếu), mâm chè, mâm hạt sen, mâm rượu và thuốc lá, mâm bánh cốm.

Lễ ăn hỏi 7 tráp thường có: mâm trầu cau (không thể thiếu), mâm chè, mâm bánh cốm, mâm rượu và thuốc lá, mâm hạt sen, mâm bánh phu thê, mâm bánh đậu xanh.

7 tráp ăn hỏi 7AH – 264

– Lễ ăn hỏi 9 tráp thường có: mâm trầu cau (không thể thiếu), mâm chè, mâm bánh cốm, mâm rượu và thuốc lá, mâm hạt sen, mâm bánh phu thê, mâm bánh đậu xanh, lẵng hoa quả kết rồng phụng, mâm lợn sữa quay.

– Lễ ăn hỏi 11 tráp thường có ít nhà chọn lựa, và ngoài những mâm quả như lễ 9 tráp, người ta có thể thêm vào đó những vật lễ khác, chẳng hạn như: tháp bia lon, mâm bánh nướng bánh dẻo, mâm xôi gấc trang trí đậu xanh… Tất cả các lễ vật được sắp xếp rất đẹp, theo hình tháp, bày trong mâm quả sơn son thếp vàng, phủ khăn rồng phụng màu đỏ.

Cưới hỏi là việc quan trọng trong cuộc sống của mỗi chúng ra. Cưới hỏi 17B Hàng Lược cùng với dịch vụ cưới hỏi trọn gói của mình sẽ luôn đồng hành cùng với các cặp đôi để tạo nên những phút giây đáng nhớ và ấn tượng.

Lễ dạm ngõ – là dịp mà đôi bên gia đình gặp mặt để xin phép cho đôi bạn trẻ được qua lại với nhau. Và đến với Cưới hỏi 17B Hàng Lược bạn sẽ được chiêm ngưỡng 200 + mẫu tráp dạm ngõ hiện đại không những đẹp mà vô cùng chất lượng của chúng mình.

Lễ ăn hỏi hiện đại là những lễ vật mà nhà trai chuẩn bị để mang đến nhà gái vào ngày lễ ăn hỏi để hỏi vợ. Cưới hỏi 17B Hàng Lược sở hữu bộ sưu tập tráp ăn hỏi đơn giản từ 1 tráp ăn hỏi chất lượng cho đến 3 tráp ăn hỏi chất lượng. Đặc biệt 5 tráp ăn hỏi chất lượng đang được nhiều gia đình lựa chọn với những gia đình ở xa. 7 tráp ăn hỏi chất lượng cũng được nhiều gia đình yêu thích trong dịp trọng đại. Với 9 tráp ăn hỏi chất lượng đầy đủ sẽ giúp cho buổi lễ của bạn thêm viên mãn. Đặc biệt, chúng mình còn sở hữu những mẫu 11 tráp ăn hỏi chất lượng, ấn tượng thích hợp cho những gia đình có yêu cầu cao hơn về bộ tráp ăn hỏi của mình. Cưới hỏi 17B Hàng Lược còn là địa chỉ uy tin trong dịch vụ cho thuê đội đỡ tráp siêu chất lượng và uy tín.

Sở hữu dịch vụ cho thuê xe cưới cao cấp với hàng chục mẫu xe sang trọng và hàng trăm phong cách trang trí hoa xe cưới ấn tượng, độc đáo. Ngoài ra, chúng tôi còn mang đến những mẫu hoa cầm tay cô dâu nghệ thuật kết hợp với hoa cài áo chú rể ngày cưới tinh tế. Bên cạnh đó, Cưới hỏi 17B Hàng Lược sẽ mang đến cho hai bạn một chiếc xe hoa vô cùng đẹp mắt cho buổi lễ thành hôn của bạn.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực cưới hỏi và được đồng hành cùng nhiều cặp đôi trong ngày lễ trọng đại Cưới hỏi 17B Hàng Lược mang tới dịch vụ trang trí lễ cưới tư gia hiện đại trọn gói bao gồm: cho thuê phông cưới nghệ thuật với hàng trăm mẫu mới nhất, dịch vụ cho thuê cổng hoa cưới nghệ thuật đa dạng mẫu mã, thích hợp với nhiều địa hình khác nhau; kết hợp cùng với cho thuê nhà rạp cưới nghệ thuật. Cưới hỏi 17B Hàng Lược với bạt ngàn những dòng bàn ghế khác nhau luôn sẵn sàng phục vụ cho thuê bàn ghế đám cưới của bạn thêm phần trọn vẹn. Ngoài ra, chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ cho thuê nhà rạp ăn cỗ giỗ phù hợp với những dịp quan trọng: tất niên, lễ ăn hỏi tại gia, lễ cưới tư gia…

Cưới hỏi 17B Hàng Lược đã có kinh nghiệm tổ chức và am hiểu thực địa tại: Sheraton, Mipec, Hùng Vương, Almaz… và sẽ hỗ trợ các bạn đưa ra lựa chọn, concept trang trí hôn lễ nhà hàng phù hợp nhất!

Cưới hỏi 17B Hàng Lược cùng đội ngũ nhân sự luôn dành trọn tâm sức vào trong từng dịch vụ sẽ mang đến cho khách hàng những dịch vụ trọn gói chất lượng và tối ưu nhất. Các bạn mong muốn được sự phục vụ chuyên nghiệp cho lễ cưới của mình, hãy liên hệ với Cưới hỏi 17B Hàng Lược qua hotline: 097.440.8883 – 098.595.5556 để được tư vấn nhanh nhất nhé.