Trong các thủ tục để tổ chức đám cưới hỏi theo nghi thức truyền thống của người Việt Nam, ăn hỏi là nghi lễ quan trọng nhất bởi vì đó là lời thông báo chính thức của việc hứa hôn cho hai con giữa hai gia đình nhà trai nhà gái. Chính vì vậy, phần chuẩn bị lễ vật để nhà trai đưa tới cho nhà gái trong lễ ăn hỏi phải được quan tâm đặc biệt. Nhìn vào số lượng tráp hỏi và các vật lễ trên mâm quả mà người ta có thể đoán được sự chu đáo, sự giàu có, sung túc của bên nhà trai, sự yêu mến của nhà trai dành cho nàng dâu tương lai đến chừng nào. Cả hai đàng nhà trai và nhà gái đều muốn có một lễ ăn hỏi đẹp trong mắt bà con hai họ, xóm giềng nên lễ ăn hỏi của người miền Bắc thường được chuẩn bị rất chu đáo và kỹ càng. Sau đây, Cưới Hỏi 17B Hàng Lược sẽ đem đến cho các cặp đôi một số những thông tin hữu ích về ý nghĩa của số tráp ăn hỏi. Cùng theo dõi bài viết của chúng tôi để có thể biết thêm nhiều thông tin về sản phẩm nhé!

1. Ý nghĩa của số lượng tráp ăn hỏi theo vùng miền

Tùy theo vùng miền khác nhau sẽ có số lượng tráp ăn hỏi được đặt ra là khác nhau, chính vì thế mà ý nghĩa của chúng cũng được mang những ý nghĩa không hề giống nhau.

Ý nghĩa tráp theo vùng miền

1.1. Miền Bắc

Lựa chọn số tráp lẻ nhưng số lễ trên mâm quả thì nhất thiết phải là số chẵn, luôn đi theo cặp, chẳng hạn như cau thì phải 100 quả, bánh cốm 100 chiếc, mứt sen trần 100 hộp…
Theo quan niệm số lẻ tượng trưng cho sự phát triển, còn số chẵn tượng trưng cho việc có cặp có đôi. Vì thế, số lượng tráp hỏi và lễ vật luôn đi theo số lẻ và số chẵn với ý niệm cầu chúc và mong muốn cho cặp vợ chồng trẻ luôn luôn có nhau và cùng nhau sinh con đàn cháu đống, sống đến đầu bạc răng long.

1.2. Miền Nam

Theo truyền thống ở miền Nam để chuẩn bị một đám cưới trọng đại. Thông thường, người miền Nam chọn 8 mâm quả vì đây là con số đẹp với người Nam. Trong tiếng Hán Việt đọc 8 là bát, thường người miền Nam đọc là phát. Trong các tráp, số lượng vật phẩm lại phải là lẻ, biểu tượng cho sự sinh sôi, ngụ ý chúc phúc con cái đề huề cho đôi lứa xứng đôi. Tráp của người miền Nam thường được đựng trọn trong mâm sơn son thếp vàng, phủ khăn đỏ kín đáo. Dù về số lượng sính lễ cũng tương đương với tráp của miền Bắc song về hình thức trong giản dị và nhẹ nhàng hơn

2. Ý nghĩa về số lượng tráp ăn hỏi theo Chẵn – Lẻ của người Việt

Người xưa cho rằng; số lẻ tượng trưng cho sự phát đạt, có của ăn của để và số chẵn tượng trưng cho sự may mắn, có cặp có đôi.

2.1. 5 tráp ăn hỏi

Lễ ăn hỏi 5 tráp được kết với kiểu dáng đơn giản và chi phí hợp lý. Sản phẩm lễ ăn hỏi 5 tráp với số tráp ăn hỏi có đầy đủ cau trầu; rượu mứt; chè được nhiều người lựa chọn bởi giá thành rất phù hợp. Đây được coi là một phần không thể thiếu được bởi vì Lễ ăn hỏi xưa và nay là nghi thức vô cùng quan trọng. Tráp ăn hỏi 5 lễ xưa vẫn còn được Cưới Hỏi 17B Hàng Lược lưu giữ tới ngày hôm nay với những sản phẩm cao cấp nhưng mang nét hương vị truyền thống Việt.

Mẫu 5 tráp ăn hỏi 5AH – 186

2.2. 7 tráp ăn hỏi

Lễ ăn hỏi 7 tráp hiện nay được khá nhiều gia đình lựa chọn bởi số lượng tráp trung bình và chi phí hợp lý. Chỉ từ 6tr/ bộ quý khách hàng sẽ đặt được một bộ tráp ăn hỏi 7 lễ với chất lượng cao cùng cách kết tráp hiện đại.

Mẫu ăn hỏi 7 tráp 7AH – 273

2.3. 9 tráp ăn hỏi

Đặt lễ ăn hỏi 9 tráp để nhận được những bộ sản phẩm chất lượng cao; cách kết tráp độc đáo đẹp nhất theo yêu cầu của khách hàng.

Tráp ăn hỏi 9 tráp 9AH – 365

2.4. 11 tráp ăn hỏi

Lễ ăn hỏi 11 tráp là số lượng tráp lớn được nhiều người ưu tiên sử dụng. Số lễ vật trong lễ ăn hỏi 11 tráp được kết bằng những nguyên liệu ngon cao cấp được nhập chính gốc như bánh ở số 11 Nguyên Ninh dốc Hàng Than; sen ở Ninh Hương 22 Hàng Điếu; chè Tân Cương Thái Nguyên; hoa quả nhập khẩu có tem rõ ràng đảm bảo an toàn.

Cho dù ở vùng miền nào đi chăng nữa; số lượng tráp trong lễ ăn hỏi luôn được lựa chọn cẩn thận để mang đến sự ấm no; đầy đủ và hạnh phúc cho cặp đôi đến mãi sau này. Hi vọng các thông tin trên của Cưới Hỏi 17B Hàng Lược sẽ giúp các bạn lựa chọn số lượng tráp phù hợp và chuẩn bị đầy đủ mâm quả cưới. Ngoài ra, Cưới hỏi 17B Hàng Lược đang phát triển rất nhiều lĩnh vực cưới hỏi hot nhất như xe cưới, hoa cưới, trang trí tiệc cưới, dạm ngõ,… bạn có thể tham khảo thêm.