Đăng ký kết hôn với người ngoại quốc gồm những thủ tục nào?

5

Đăng ký kết hôn với người nước ngoài không còn là khái niệm mới mẻ với người Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên, đây là một thủ tục khá rắc rối và gây nhiều khó khăn cho đôi bên bởi có một số điểm khác biệt và thay đổi so với thủ tục đăng ký kết hôn giữa người Việt và người Việt. Cưới hỏi 17B Hàng Lược xin chia sẻ với bạn một số thông tin tham khảo về những điều cần biết khi tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

Nếu bạn và người thương đang tìm kiếm địa chỉ cung cấp dịch vụ cưới trọn gói, tham khảo ngay dịch vụ cưới hỏi trọn gói tại Cưới hỏi 17B Hàng Lược, chúng tôi sẽ chủ toàn ngày cưới hỏi cho đôi bạn với mức giá tốt nhất.

1. Điều kiện đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Trường hợp người Việt Nam và người nước ngoài kết hôn với nhau cũng phải tuân thủ quy định về độ tuổi kết hôn giống như người Việt và người Việt. Nam giới phải đủ 20 tuổi và nữ giới phải đủ 18 tuổi. Bên cạnh đó, người nước ngoài cũng phải đáp ứng điều kiện kết hôn theo pháp luật của nước mà họ mang quốc tịch.

Nếu việc đăng ký kết hôn diễn ra tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam thì hai bạn phải đáp ứng đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật Việt Nam như: Việc kết hôn là tự nguyện, nam nữ không bị mất năng lực hành vi dân sự và việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn như kết hôn giả tạo, tảo hôn, cưỡng ép kết hôn,…(by Cưới hỏi 17B Hàng Lược)

2. Hồ sơ đăng ký kết hôn với ngời nước ngoài

Đối với người Việt Nam cần chuẩn bị: bản sao chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu có chứng thực của Ủy ban nhân dân xã/phương nơi cư trú; giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có hiệu lực trong vòng 6 tháng; giấy khám sức khỏe và tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quý định của Pháp luật.

Để đăng ký kết hôn tại Việt Nam, người nước ngoài cần chuẩn bị bản sao  hộ chiếu/thẻ tạm trú có chứng thực của Sở Tư Pháp; giấy tờ xác nhận tình trạng hôn nhân do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp; giấy khám sức khỏe và tờ khai đăng ký kết hôn.(by Cưới hỏi 17B Hàng Lược)

3. Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Bước 1: Nộp hồ sơ tại Phòng Tư pháp – Ủy ban nhân dân cấp quận/huyện nơi người Việt Nam cư trú.

Bước 2: Thực hiện thủ tục tại UBND quận/huyện

Tại đây, hai bên thực hiện việc điền thông tin vào tờ khai, phỏng vấn và cam kết việc tự nguyện kết hôn trước cán bộ tư pháp.

Trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ đăng ký kết hôn, công chức tư pháp sẽ có trách nhiệm xác minh điều kiện kết hôn của hai người.

Bước 3: Khi xác minh xong thông tin, cán bộ tư pháp ghi thông tin kết hôn vào sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký tên vào sổ hộ tịch và giấy đăng ký kết hôn trước mặt cán bộ tư pháp.

Bước 4: Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cùng cấp giải quyết và ký, đóng dấu vào Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

Bước 5: Chủ tịch UBND trao giấy chứng nhận đăng ký kết hôn cho hai bên nam, nữ. Mỗi bên giữ một bản và có giá trị pháp lý tương đương nhau.

4. Đăng ký kết hôn với người nước ngoài ở đâu? Có mất phí không?

Nếu như việc đăng ký kết hôn diễn ra tại Việt Nam, thì 2 bên nam, nữ sẽ tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân xã/huyện nơi người Việt Nam cư trú/tạm trú. Lệ phí đăng ký kết hôn khoảng 30.000 đồng.

Hy vọng thông qua bài viết của Cưới hỏi 17B Hàng Lược chúng tôi bạn đã hiểu hơn về cách đăng ký kết hôn với người nước ngoài để thực hiện dễ dàng nhất.