Top những công việc của cô dâu trong lễ hỏi bạn đã biết?

15

Lễ ăn hỏi là 1 nghi lễ rất quan trọng và không thể thiếu được trong phong tục cưới hỏi của người Việt. Trong buổi lễ ăn hỏi cả nhà trai và nhà gái đều phải chuẩn bị rất nhiều thứ liên quan . Từ tráp ăn hỏi, trang phục, tìm hiểu nghi thức nghi lễ, trang trí tư gia… Nhưng hơn cả chắc hẳn cô dâu sẽ là người lo lắng nhất để làm sao có 1 không gian tiếp đãi đoàn nhà trai trang trọng, lịch sự… Lại tránh những thiếu sót, sai lầm trong quá trình tổ chức. Dưới đây Cưới hỏi 17B Hàng Lược sẽ liệt kê top những công việc của cô dâu trong buổi lễ hỏi nhé.

1. Tân trang bản thân trong lễ ăn hỏi

Công việc của cô dâu trong lễ hỏi sẽ không nhiều bằng chú rể nhưng tân trang bản thân trở nên thật xinh đẹp là công việc luôn được đặt lên hàng đầu.

– Trang phục

Là nhân vật chính trong buổi lễ, cô dâu làm sao cần lựa chọn cho mình một bộ áo dài vừa ưng ý, hài hòa nhưng lại phải mang tính nổi bật và ấn tượng. Thường sẽ có 2 chiều phái để các cô dưa lựa chọn là truyền thống và hiện đại. Trang phục truyền thống thường sẽ có sắc đỏ, vàng đồng hoặc trắng kết hợp là các họa tiết hoa văn thời xưa như chữ hỷ, rồng, phượng, chim công, hạc, hoa sen… Nếu bạn chưa biết những mẫu áo dài nào hợp với lễ ăn hỏi nhất thì có thể tham khảo những mẫu áo dài cô dâu mới nhất tại Cưới hỏi 17B Hàng Lược.

Trang phục áo dài của cô dâu – chú rể AC – 9

Ngược lại trang phục hiện đại lại là những tone màu nhẹ nhàng như hồng pastel, trắng. Kết hợp kèm theo là những họa tiết đính đá, ngọc trai, thêu hoa… Áo dài đôi cách tân cũng là 1 sự lựa chọn cho cả cô dâu và chú rể, với các chi tiết, màu sắc có tính tương đồng cũng giúp các cặp đôi ấn tượng hơn trong buổi lễ ăn hỏi.

– Giày cao gót

Đi liền với áo dài là giày cao gót, hãy nhớ lựa chọn giày nào mà bạn cảm thấy thoải mái nhất, không nên quá cao vì trong buổi lễ bạn còn phải đứng, đi lại nhiều lần.

– Make up

Nếu bạn tự make up được thì có thể thực hiện, còn không thì bạn nên thuê người trang điểm cho mình, nếu thuê hãy căn giờ thật chính xác để bạn kịp thời gian đón nhà trai.

Ngoài việc tân trang bản thân, công việc của cô dâu trong lễ hỏi còn rất nhiều và bắt buộc các bạn phải thực hiện chỉn chu nhất.

2. Công việc của cô dâu trong lễ hỏi 

Lễ ăn hỏi hay lễ thách cưới là một hình thức đính ước giữa hai gia đình khi đồng ý cho các con, cháu của họ nên duyên vợ chồng.

Vậy công việc của cô dâu trong lễ hỏi là gì?

Trong lễ ăn hỏi, cô dâu sẽ dậy sớm trang điểm, mặc trang phục áo dài truyền thống, đầu đội mấn và đợi nhà trang mang lễ tới.

Cô dâu Minh Hằng cùng dàn đỡ lễ trong đám hỏi

– Cô dâu ngồi chờ nhà trai sang:

Tùy vào phong thủy và tử vi, mỗi gia đình có lựa chọn về thời gian bắt đầu nghi lễ khác nhau, thời gian nghi lễ bắt đầu được tính từ khi nhà trai bê lễ tới nhà gái, trước khoảng thời gian đó cô dâu thường phải ngồi trong phòng riêng để đợi chú rể và không được xuất hiện trước khi chú rể tới.

Sau khi nhà trai bê lễ tới hỏi, được sự đồng ý của gia đình nhà gái, những tráp lễ sẽ được bê và xếp vào sảnh chính trong nhà, lúc này chú rể tiến lên phòng và đón cô dâu.

– Thời gian ra mắt cô dâu:

Sau quá trình chú rể đón dâu, cô dâu được đưa xuống và gia mắt hai bên gia đình nội ngoại, lúc này cô dâu, chú rể tiến hành mời nước, trầu đối với bề trên hai bên gia đình cũng như quan khách có mặt.

Cô dâu ra mắt quan viên hai họ

– Thắp hương gia tiên bên ngoại:

Sau khi ra mắt hai gia đình xong, cô dâu và chú rể lên bàn thờ, thắp hương báo với tổ tiên bên ngoại.

– Bàn bạc về hôn lễ:

Nghi lễ cuối cùng trong một lễ hỏi là bàn bạc để chuẩn bị cho lễ cưới và tiễn khách mời cùng với phát bánh chia vui cùng những vị khách đã tới dự lễ hỏi.

Trên đây là những công việc của cô dâu trong lễ hỏi. Hy vọng rằng, với bài viết này, sẽ giúp các cô dâu có một cái nhìn toàn diện về những việc mình cần làm để tránh những bỡ ngỡ và những điều không mong muốn sẽ xảy ra. Nếu bạn còn những trăn trở, những vướng mắc về lễ ăn hỏi hay tráp ăn hỏi đặt ở đâu là uy tín nhất thì địa chỉ chúng tôi muốn gửi đến bạn đó là Cưới hỏi 17B Hàng Lược. Đến với chúng tôi bạn không những cảm thấy thích thú với những mẫu tráp ăn hỏi mà còn phải ngạc nhiên với những lĩnh vực cưới hỏi khác: tráp dạm ngõ, thuê xe cưới, hoa cưới cầm tay, hoa xe cưới hay trang trí tiệc cưới tư gia. Vì vậy, Cưới hỏi 17B Hàng Lược sẽ là điểm dừng chân lý tưởng của các gia đình và các cặp đôi chuẩn bị cưới.