Trong văn hóa truyền thống Việt, khi muốn cưới hỏi, nhà trai cần chuẩn bị sính lễ, hay còn gọi là tráp ăn hỏi, tráp cưới. Đây là nghi lễ quan trọng để nhà trai ngỏ lời cưới cô dâu nên những mâm tráp được chuẩn bị sao cho vừa đúng vừa đẹp là vô cùng quan trọng. Không những thế, đây cũng là một trong những điểm để đánh giá thiện chí cũng như tấm lòng trân trọng của nhà trai đối với nhà gái. Vì thế, tráp cưới cần được bài trí đẹp mắt và được sắp xếp cẩn thận tránh bị đổ hay rơi vỡ, gây xui xẻo mất vui nhất là tráp hoa quả. Vậy ẩn sâu trong tráp hoa quả là ý nghĩa gì và chuẩn bị tráp hoa quả như thế nào hãy cùng với Cưới hỏi 17B Hàng Lược bóc tách nhé.

1. Tráp hoa quả mang ý nghĩa như thế nào?

Tráp hoa quả có 3 phần: phần tráp đựng, phần hoa quả, và trang trí. Mỗi phần này đều có ý nghĩa riêng để thể hiện sự kết nối giữa vợ chồng.

Tráp hoa quả kết rồng RONG – 014

Dáng tròn và sắc đỏ luôn gắn với hình ảnh của những tráp lễ ăn hỏi truyền thống, bao gồm cả tráp quả. Tròn tượng trưng cho trời – cha trời mẹ đất, trời tròn đất vuông – những biểu tượng văn hóa lâu nay đã gắn với tâm thức của người Việt. Màu đỏ tượng trưng cho lửa, thể hiện sự may mắn, hòa hợp và chứng nhận kết nối giữa hai người.

Hoa quả nhiều nhà bày theo ngũ quả với các trái thanh long, nho, cam, bưởi, v.v… Ngũ quả ứng với ngũ hành – năm nguyên tố tương sinh tương khắc, có cân bằng thì mới có phát triển. Điều này cũng không khác mối quan hệ giữa vợ chồng. Ngoài ra, việc chọn quả có chùm hay nhiều múi cũng thể hiện ước muốn đông con, nhiều cháu.

Trang trí của tráp quả truyền thống đơn giản là nhiễu đỏ phủ lên nắp tráp che kín phần lễ vật ở bên trong. Ngụ ý của cách sắp xếp này là hạnh phúc được gìn giữ kín đáo từ riêng trong gia đình nhỏ, đồng thời thể hiện sự tế nhị của người xưa. Sang hơn thì nhiều tráp kết long phụng để gợi nhớ về cội nguồn của người Việt, con rồng cháu tiên.

2. Hướng dẫn chuẩn bị tráp hoa quả vừa chuẩn vừa hot 2022 

Tráp cưới hoa quả đẹp không chỉ cần được trang trí, bày xếp thật tinh tế mà còn phải mang một ý nghĩa nào đó. Trong văn hóa Việt, mỗi loại hoa quả lại tượng trưng cho một điều gì đó và mang những ý nghĩa khác nhau, thậm chí thay đổi cách sắp xếp cũng có thể khiến ý nghĩa của chúng thay đổi. Vì thế bạn hãy lưu ý chọn lựa những loại quả có ý nghĩa chúc phúc cho tình yêu đôi lứa nhé. Chú ý không được sử dụng hoa quả cũ, có dấu hiệu dập nát để bày tráp cưới vì như vậy sẽ mang những xui xẻo đến với cặp đôi trong cuộc hôn nhân sau này.

Tráp cưới ngũ quả truyền thống: 5 loại quả thường được sử dụng là táo, nho, đu đủ, mãng cầu, xoài,… tùy thuộc vào từng vùng miền. Bạn chỉ cần sắp sao cho mâm quả tròn trịa và đầy đặn nhất để thể hiện tấm lòng và cầu chúc cho hai vợ chồng trẻ.

Tráp hoa quả QUA – 004

Tráp cưới long – phụng: tráp cưới long – phụng mang ý nghĩa rất hay là vợ chồng sẽ luôn quấn quýt bên nhau không rời, giống như cặp đôi long – phụng sum vầy. Đây là một kiểu tráp cưới cần chuẩn bị rất kỳ công và tốn thời gian, nguyên liệu cũng như cần bàn tay khéo léo của người nghệ nhân nên thường có chi phí chuẩn bị cao hơn các loại tráp cưới khác. Tuy nhiên với ý nghĩa to lớn mà tráp cưới rồng – phượng mang lại thì nó hoàn toàn xứng đáng để bạn đầu tư cho đám cưới của mình đó.

Tráp hoa quả long phụng QUA – 015

Mỗi chúng ta sẽ có những sở thích khác nhau. Có nhiều cặp đôi thích tìm lại những ký ức thuở xưa truyền thống, nhưng cũng có cặp đôi lại thích sự hiện đại. Vì vậy, chúng tôi khuyên các bạn nên xác định trước ý tưởng của mình để có thể vừa tiết kiệm thời gian và chi phí nhé. Nếu các bạn vẫn đang đau đầu vì không biết nên đặt tráp ở đâu thì Cưới hỏi 17B Hàng Lược sẽ giúp đỡ bạn. Tự hào là đơn vị được mệnh danh một trong những địa chỉ đặt tráp top 1 tại mảnh đất Hà Thành bởi không chỉ có một đội ngũ nhân viên nhiệt huyết mà còn sở hữu rất nhiều siêu phẩm tráp ăn hỏi các cặp đôi tha hồ lựa chọn. Bên cạnh đó, Cưới hỏi 17B Hàng Lược còn được khách hàng biết đến bởi những dịch vụ cưới hỏi uy tín, chất lượng của mình như: thuê xe cưới, đặt tráp dạm ngõ, cổng hoa cưới, hoa xe cưới, hoa cưới cầm tay, đội ngũ bê tráp,  phông cưới, thuê áo dài cô dâu – chú rể,…