Chia sẻ: Chuẩn bị lễ dạm ngõ miền Bắc gồm những gì?

338

Trong phong tục cưới hỏi theo truyền thống của người Việt ta, thì lễ dạm ngõ được xem như là khởi đầu của mọi khởi đầu trong đám cưới. Tuy nhiên, thủ tục dạm ngõ với mỗi vùng miền lại có sự khác nhau nhất định. Hai bạn sắp về chung một nhà và còn nhiều băn khoăn chưa được giải đáp về phong tục lễ dạm ngõ của người miền Bắc. Hãy cùng Cưới hỏi 17B Hàng Lược giải đáp những thắc mắc này nhé!

1. Lễ dạm ngõ của người miền Bắc 

Ý nghĩa lễ dạm ngõ miền Bắc là một trong ba lễ đặc biệt quan trọng trong nghi thức cưới hỏi của người Việt Nam nói chung và với người miền Bắc nói riêng, được truyền lại đến mãi ngày nay. Nghi thức cưới thường hỏi gồm 3 nghi lễ cơ bản nhất: dạm ngõ – đám hỏi – đám cưới. Ngày nay, lễ dạm ngõ được biết đến là buổi gặp mặt chính thức đầu tiên của gia đình nhà trai và nhà gái.

Tráp dạm ngõ miền Bắc T-482

Qua một thời gian hẹn hò, tìm hiểu và cũng là khi cả hai bạn nam nữ đã sẵn sàng bước đến một con đường mới – hôn nhân. Lúc này, đại diện hay trưởng họ nhà trai sẽ đem lễ vật đến thăm gia đình nhà gái để xin phép cho đôi bạn trẻ chính thức được tìm hiểu và tính toán kỹ càng hơn chuyện trăm năm.

Thủ tục dạm ngõ hiện nay cũng đã được giản tiện đi rất nhiều so với thời xưa. Các nghi thức cơ bản nói chung vẫn được giữ nguyên vẻ trang trọng, ý nghĩa và lược đi nhưng không làm mất đi giá trị nguyên bản lâu đời của nó.

2. Chuẩn bị lễ dạm ngõ miền Bắc gồm những gì? 

  • Chuẩn bị thời gian cho lễ dạm ngõ:

Để có một buổi dạm ngõ suôn sẻ và đầy ý nghĩa thì thời gian là một yếu tố quan trọng để gia đình hai bên xem xét để chọn ra ngày đẹp tháng tốt, thuận tiện cho hai bên.

Thông thường, lễ dạm ngõ được tổ chức vào dịp cuối tuần hoặc dịp lễ. Bên cạnh đó, cô dâu và chú rể cũng nên dành thời gian để chuẩn bị và tìm hiểu tập tính sinh hoạt của gia đình hai bên để có cách ứng xử đúng mực giúp gắn kết tình cảm gia đình hai bên hơn.

  • Chuẩn bị địa điểm cho lễ dạm ngõ:

Để thể hiện sự tôn trọng của nhà gái đối với nhà trai thì nhà gái nên chuẩn bị một địa điểm phù hợp, thoáng đãng để tiếp đón nhà trai.
Thông thường, nhà gái sẽ sơn lại nhà, dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ và trang trí nhà thật đẹp để tạo một cái ấn tượng tốt trong buổi đầu tiên gặp mặt. Nếu bạn muốn thì gia đình nhà gái có thể thuê dịch vụ trang trí đám cưới tại gia ngay từ hôm dạm ngõ. Bạn có thể tham khảo những mẫu trang trí tiệc cưới hot nhất mùa cưới 2022 tại Cưới hỏi 17B Hàng Lược để lựa chọn một mẫu phù hợp nhất.

  • Chuẩn bị trang phục cho lễ dạm ngõ:

Trong ngày dạm ngõ, cô dâu và chú rể không nhất thiết phải mặc váy dài, đồ vest mà chỉ cần mặc những trang phục đơn giản nhưng phải thể hiện sự chỉnh chu và gọn gàng.

Sau đây, mình sẽ gợi ý một số trang phục bạn có thể mặc cho buổi dạm ngõ:

Trang phục nam: Không cần đầu tư quá nhiều, bạn chỉ cần mặc một chiếc áo sơ mi trắng với chiếc quần tây là cũng thể hiện sự thanh lịch rồi.

Trang phục nữ: Bạn nên mặc những bộ áo dài, bộ váy lịch thiệp đủ dài để thể hiện sự trang trọng hoặc là những chiếc quần tây phù hợp. Bên cạnh đó, bạn cũng nên trang điểm (make up) nhẹ nhàng để thể hiện sự tươi tắn, tránh để mặt mộc để tiếp khách bạn nhé!
Gia đình nhà trai: Họ là những người đại diện cho nhà trai mang lễ vật đến nhà gái nên việc chuẩn bị trang phục rất quan trọng. Đầu tiên là phải lịch sự. Mình sẽ gợi ý một số trang phục như: Áo vest, quần âu, cà vạt, áo dài truyền thống.

Gia đình nhà gái: Để thể hiện sự tôn trọng đối với nhà trai, nhà gái cũng nên chỉnh chu cho trang phục. Họ cũng nên mặc những trang phục nhã nhặn, tinh tế như: Quần âu, áo sơ mi, váy liền và áo dài truyền thống.

  • Chuẩn bị lễ vật cho lễ dạm ngõ:

Cha ông ta có câu “ Miếng trầu là đầu câu chuyện”. Vì vậy, trầu cau là vật quan trọng nhất mà không thể thiếu trong buổi dạm ngõ, đồng thời trầu cau mang ý nghĩa cho sự thủy chung, là tính vật hứa hẹn của hai gia đình.

Tiếp đến là một số lễ vật như: Cặp trà, cặp rượu… Hãy lưu ý rằng các món lễ vật đều phải chuẩn bị theo số chẵn.

  • Mẫu tráp dạm ngõ miền Bắc T-494
  • Chuẩn bị đồ ăn cho lễ dạm ngõ:

Mục đích của buổi dạm ngõ là để gia đình hai bên gặp mặt và tạo cầu nối để gắn kết tình cảm hai bên là chính nên không nhất thiết phải chuẩn bị mâm cao cỗ đầy nhưng cũng không được đơn giản quá.

Điều đó sẽ thể hiện và đánh giá một phần nề nếp, thói quen sinh hoạt của nhà gái. Sau cùng, bạn nên chuẩn bị một ấm trà và một chút bánh, kẹo để gia đình hai bên thưởng thức và nói chuyện với nhau.

  • Số lượng người tham dự:

Về phía nhà trai bao gồm chú rể, bố mẹ chú rể cùng ông bà, cô, chú, bác, họ hàng ruột thịt trong gia đình. Về số lượng thì trong khoảng tối thiểu 5 người và tối đa 7 người là tốt nhất.

  • Trình tự lễ dạm ngõ

Đầu tiên, nhà trai sẽ mang lễ vật sang nhà gái, sau đó họ sẽ giới thiệu các thành phần tham gia trong buổi lễ dạm ngõ. Tiếp theo, đại diện nhà trai sẽ phát biểu về lý do cũng như ý nghĩa của buổi lễ này.

Sau đó, mẹ cô dâu sẽ thực hiện màn trao tráp dạm ngõ.

Tráp dạm ngõ T-514

Tiếp theo là nhà trai sẽ xin phép nhà gái cho cặp đôi được chính thức tìm hiểu nhau kỹ càng để bước đến giai đoạn kết hôn.

Sau những lời phát biểu của nhà trai, đại diện nhà gái sẽ nói lời cảm ơn và nhận những lễ vật mà nhà trai mang đến. Tiếp đến, bố mẹ của cô dâu sẽ dâng lễ vật đó lên bàn thờ tổ tiên.

Đồng thời, cô dâu và chú rể cũng thắp hương cho bàn thờ tổ tiên với ý nguyện mong tổ tiên phù hộ và chứng giám cho hạnh phúc của cặp đôi để sống trăm năm hạnh phúc với nhau.
Và cuối cùng, hai bên gia đình sẽ bàn bạc về ngày cưới hỏi và thống nhất thời gian, địa điểm, lễ vật ăn hỏi. Tại lễ dạm ngõ hai gia đình sẽ bàn bạc về lễ ăn hỏi như: tráp cưới: 3 tráp lễ, 5 tráp lễ, 7 tráp lễ, 9 tráp lễ và đội bê tráp sẽ do bên nào thuê, thời gian và ngày nào đẹp để ăn hỏi,…

Cưới hỏi là việc quan trọng trong cuộc sống của mỗi chúng ra. Cưới hỏi 17B Hàng Lược cùng với dịch vụ cưới hỏi trọn gói của mình sẽ luôn đồng hành cùng với các cặp đôi để tạo nên những phút giây đáng nhớ và ấn tượng.

Lễ dạm ngõ – là dịp mà đôi bên gia đình gặp mặt để xin phép cho đôi bạn trẻ được qua lại với nhau. Và đến với Cưới hỏi 17B Hàng Lược bạn sẽ được chiêm ngưỡng 200 + mẫu tráp dạm ngõ hiện đại không những đẹp mà vô cùng chất lượng của chúng mình.

Lễ ăn hỏi hiện đại là những lễ vật mà nhà trai chuẩn bị để mang đến nhà gái vào ngày lễ ăn hỏi để hỏi vợ. Cưới hỏi 17B Hàng Lược sở hữu bộ sưu tập tráp ăn hỏi đơn giản từ 1 tráp ăn hỏi chất lượng cho đến 3 tráp ăn hỏi chất lượng. Đặc biệt 5 tráp ăn hỏi chất lượng đang được nhiều gia đình lựa chọn với những gia đình ở xa. 7 tráp ăn hỏi chất lượng cũng được nhiều gia đình yêu thích trong dịp trọng đại. Với 9 tráp ăn hỏi chất lượng đầy đủ sẽ giúp cho buổi lễ của bạn thêm viên mãn. Đặc biệt, chúng mình còn sở hữu những mẫu 11 tráp ăn hỏi chất lượng, ấn tượng thích hợp cho những gia đình có yêu cầu cao hơn về bộ tráp ăn hỏi của mình. Cưới hỏi 17B Hàng Lược còn là địa chỉ uy tin trong dịch vụ cho thuê đội đỡ tráp siêu chất lượng và uy tín.

Sở hữu dịch vụ cho thuê xe cưới cao cấp với hàng chục mẫu xe sang trọng và hàng trăm phong cách trang trí hoa xe cưới ấn tượng, độc đáo. Ngoài ra, chúng tôi còn mang đến những mẫu hoa cầm tay cô dâu nghệ thuật kết hợp với hoa cài áo chú rể ngày cưới tinh tế. Bên cạnh đó, Cưới hỏi 17B Hàng Lược sẽ mang đến cho hai bạn một chiếc xe hoa vô cùng đẹp mắt cho buổi lễ thành hôn của bạn.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực cưới hỏi và được đồng hành cùng nhiều cặp đôi trong ngày lễ trọng đại Cưới hỏi 17B Hàng Lược mang tới dịch vụ trang trí lễ cưới tư gia hiện đại trọn gói bao gồm: cho thuê phông cưới nghệ thuật với hàng trăm mẫu mới nhất, dịch vụ cho thuê cổng hoa cưới nghệ thuật đa dạng mẫu mã, thích hợp với nhiều địa hình khác nhau; kết hợp cùng với cho thuê nhà rạp cưới nghệ thuật. Cưới hỏi 17B Hàng Lược với bạt ngàn những dòng bàn ghế khác nhau luôn sẵn sàng phục vụ cho thuê bàn ghế đám cưới của bạn thêm phần trọn vẹn. Ngoài ra, chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ cho thuê nhà rạp ăn cỗ giỗ phù hợp với những dịp quan trọng: tất niên, lễ ăn hỏi tại gia, lễ cưới tư gia…

Cưới hỏi 17B Hàng Lược đã có kinh nghiệm tổ chức và am hiểu thực địa tại: Sheraton, Mipec, Hùng Vương, Almaz… và sẽ hỗ trợ các bạn đưa ra lựa chọn, concept trang trí hôn lễ nhà hàng phù hợp nhất!

Cưới hỏi 17B Hàng Lược cùng đội ngũ nhân sự luôn dành trọn tâm sức vào trong từng dịch vụ sẽ mang đến cho khách hàng những dịch vụ trọn gói chất lượng và tối ưu nhất. Các bạn mong muốn được sự phục vụ chuyên nghiệp cho lễ cưới của mình, hãy liên hệ với Cưới hỏi 17B Hàng Lược qua hotline: 097.440.8883 – 098.595.5556 để được tư vấn nhanh nhất nhé.