Bí quyết tổ chức lễ ăn hỏi chuẩn nhất mùa cưới 2022

15

Nếu ta ví lễ dạm ngõ là bước bước mở đầu đặt nền móng cho quan hệ thông gia của hai gia đình thì lễ ăn hỏi chính là sự công nhận chính thức của đôi bên về nàng dâu và chàng rể. Vì vậy, tầm quan trọng của lễ ăn hỏi sẽ cao hơn và sẽ gồm nhiều thủ tục đòi hỏi sự tập trung và quan tâm rất nhiều đến từ các bạn và hai họ. Hãy cùng với Cưới hỏi 17B Hàng Lược tìm hiểu bí quyết tổ chức lễ ăn hỏi chuẩn nhất mùa cưới 2022 dưới bài viết này nhé.

1. Lễ ăn hỏi trong phong tục cưới hỏi Việt Nam

Lễ ăn hỏi là thời điểm hai bên gia đình chính thức thông báo việc hứa gả cô dâu cho chú rể. Là giai đoạn quan trọng nhất đánh dấu bước ngoặt lớn trong hôn nhân của đôi bạn trẻ. Trong lễ ăn hỏi, nhà trai sẽ mang sính lễ sang nhà gái để ngụ ý xin được đón nàng dâu về nhà mình làm con cháu trong nhà. Đồng thời, thông qua sính lễ ta còn thấy được thành ý của nhà trai với nhà gái và như một lời cảm ơn của họ về ơn sinh thành đối với cô dâu. Chính điều này đã làm cho lễ ăn hỏi có một tầm quan trọng rất lớn trước hôn lễ.

Mẫu tráp ăn hỏi 5AH – 193

2. Quy trình tổ chức lễ ăn hỏi chuẩn nhất

Đám hỏi là một thủ tục không thể nào thiếu được của người dân Việt Nam từ xưa đến nay. Nhưng về thủ tục thì không phải nơi nào cũng giống nơi nào. Mỗi một vùng miền khác nhau thì phần thủ tục cưới hỏi cũng có một vài khác biệt. Nhưng nói chung thì kịch bản chương trình lễ ăn hỏi chung thường diễn ra như sau:

2.1. Nhà trai xuất phát đến nhà gái

Mâm quả hay tráp là lễ vật quan trọng trong lễ ăn hỏi. Mỗi mâm quả sẽ đựng một lễ vật. Tùy theo phong tục cưới hỏi của từng vùng, miền Bắc, Trung, Nam mà lễ vật có sự khác nhau. Sau khi hai bên gia đình đã thống nhất được số lượng mâm quả, lễ vật trong mâm quả. Đến ngày tổ chức lễ ăn hỏi, nhà trai phải chuẩn bị đầy đủ, không thiếu sót. Tùy theo điều kiện gia đình cũng như “sự thách cưới” của nhà gái mà số lượng tráp, lễ vật có thể khác nhau.

Sau khi kiểm tra đầy đủ các lễ vật, nhà trai xuất phát đến nhà giá để kịp giờ lành. Nhà trai cần đảm bảo tới nhà gái đúng giờ để buổi lễ được diễn ra suôn sẻ. Vì vậy, một trong những điều mà gia đình nhà trai cần quan tâm đó là lựa chọn mẫu xe cưới để di chuyển tránh bỏ lỡ giờ lành nhé.

2.2. Chào hỏi hai bên gia gia đình và trao sính lễ

Khi đến giờ lành vào nhà cô dâu, đoàn đại diện nhà trai cần sắp xếp theo đội hình thứ bậc trong gia đình, đi đầu là ông bà các bậc cao niên đại diện gia đình, tiếp tới bố mẹ, chú rể và đội bê tráp…

Gia đình cô dâu sẽ ra tiếp đón cùng các vị đại diện nhà gái. Sau màn chào hỏi giữa hai bên, đội bê tráp nhà trai sẽ trao lễ vật cho đội bê tráp nhà gái. Hai bên gia đình khi này sẽ trao cho mỗi người trong đội bưng tráp một bao lì xì đỏ lấy may. Mỗi bao lì xì này sẽ đặt bên trong một số tiền nhỏ, để mang đến lời chúc về tình duyên cho những người giúp bê lễ trong ngày ăn hỏi.

Tráp lễ ăn hỏi 368.7T

2.3. Đại diện hai bên gia đình phát biểu

Sau khi bê tráp vào nơi làm lễ, thì đại diện nhà gái sẽ mời nhà trai dùng nước và nói chuyện với nhau. Đầu tiên, đại diện nhà gái sẽ giới thiệu thành phần tham gia lễ ăn hỏi. Để đáp lại thì nhà trai cũng sẽ giới thiệu các đại diện tham dự. Lời phát biểu trong lễ ăn hỏi bởi các đại diện của hai bên gia đình là những lời chân tình. Chủ yếu là để xin phép và chấp thuận cho đôi lứa được chính thức nên duyên vợ chồng, thành dâu thành rể.

Sau khi phát biểu danh chính ngôn thuận, nhà gái sẽ nhận lễ tráp từ phía nhà trai. Mẹ cô dâu sẽ cùng với chú rể mở tráp rồi mới cho phép chú rể được lên đón cô dâu ra mắt hai bên gia đình.

2.4. Cô dâu ra mắt và cặp đôi thắp hương bàn thờ gia tiên

Sau khi đã nhận tráp thì gia đình nhà giá sẽ cho phép chú rể lên đón cô dâu trên phòng xuống ra mắt nhà trai. Theo phong tục, trước khi chú rể lên đón, cô dâu không được xuất hiện trong lễ ăn hỏi. Sau màn ra mắt cô dâu, mẹ cô dâu sẽ lấy từ mâm quả một số lễ vật để đem lên bàn thờ gia tiên làm lễ. Tân lang tân nương sẽ tiến hành mời nước họ hàng đôi bên để tỏ lòng biết ơn, dâu hiền rể thảo cùng với mẹ cô dâu thắp hương kinh báo với ông bà tổ tiên.

Nghi thức cô dâu ra mắt trong lễ ăn hỏi

2.5. Bàn bạc về lễ cưới

Sau nghi thắp hương tổ tiên xong, hai bên gia đình sẽ cùng nhau thống nhất ngày giờ đón dâu là lễ cưới diễn ra. Trong thời gian này, cô dâu chú rể sẽ đón tiếp khách và lưu giữ những kỷ niệm đẹp cùng bạn bè, người thân và đội bê tráp.

2.6. Nhà gái lại lại quả và kết thúc nghi lễ

Việc bàn bạc lễ cưới xong, nhà gái sẽ chia lễ vật và lại quả cho nhà trai. Khi nhà gái trả mâm tráp phải để ngửa nắp lên, tuyệt đối không được đóng nắp lại. Sau khi nhà giá trao đồ lại quả cho nhà trai, và nhà trai xin phép ra về.

Kết thúc lễ ăn hỏi, nhà gái sẽ mời tất cả các thành viên có mặt cùng ở lại dùng bữa cơm thân mật. Nhiều gia đình cũng sẽ tổ chức một bữa tiệc nhỏ để mời gia đình, dòng họ, bạn bè thân thiết. Đặc biệt là nhà trai.

Cưới hỏi là việc quan trọng trong cuộc sống của mỗi chúng ra. Cưới hỏi 17B Hàng Lược cùng với dịch vụ cưới hỏi trọn gói của mình sẽ luôn đồng hành cùng với các cặp đôi để tạo nên những phút giây đáng nhớ và ấn tượng.

Lễ dạm ngõ – là dịp mà đôi bên gia đình gặp mặt để xin phép cho đôi bạn trẻ được qua lại với nhau. Và đến với Cưới hỏi 17B Hàng Lược bạn sẽ được chiêm ngưỡng 200 + mẫu tráp lễ dạm ngõ không những đẹp mà vô cùng chất lượng của chúng mình.

Tráp ăn hỏi đẹp là những lễ vật mà nhà trai chuẩn bị để mang đến nhà gái vào ngày lễ ăn hỏi để hỏi vợ. Cưới hỏi 17B Hàng Lược sở hữu bộ sưu tập tráp ăn hỏi đơn giản từ 1 tráp lễ ăn hỏi cho đến 3 tráp lễ ăn hỏi. Đặc biệt 5 tráp lễ ăn hỏi đang được nhiều gia đình lựa chọn với những gia đình ở xa. 7 tráp lễ ăn hỏi cũng được nhiều gia đình yêu thích trong dịp trọng đại. Với 9 tráp lễ ăn hỏi đầy đủ sẽ giúp cho buổi lễ của bạn thêm viên mãn. Đặc biệt, chúng mình còn sở hữu những mẫu 11 tráp lễ ăn hỏi cao cấp, ấn tượng thích hợp cho những gia đình có yêu cầu cao hơn về bộ tráp ăn hỏi của mình. Cưới hỏi 17B Hàng Lược còn là địa chỉ uy tin trong dịch vụ cho thuê đội bê lễ ăn hỏi siêu chất lượng và uy tín.

Sở hữu dịch vụ cho thuê xe hoa cưới với hàng chục mẫu xe sang trọng và hàng trăm phong cách trang trí hoa xe cưới đẹp ấn tượng, độc đáo. Ngoài ra, chúng tôi còn mang đến những mẫu hoa cưới cầm tay kết hợp với hoa cài áo chú rể nghệ thuật tinh tế. Bên cạnh đó, Cưới hỏi 17B Hàng Lược sẽ mang đến cho hai bạn một chiếc xe hoa vô cùng đẹp mắt cho buổi lễ thành hôn của bạn.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực cưới hỏi và được đồng hành cùng nhiều cặp đôi trong ngày lễ trọng đại Cưới hỏi 17B Hàng Lược mang tới dịch vụ trang trí đám cưới tại nhà trọn gói bao gồm: cho thuê phông trang trí lễ cưới với hàng trăm mẫu mới nhất, dịch vụ cho thuê cổng hoa trang trí lễ cưới đa dạng mẫu mã, thích hợp với nhiều địa hình khác nhau; kết hợp cùng với cho thuê nhà rạp cưới chất lượng. Cưới hỏi 17B Hàng Lược với bạt ngàn những dòng bàn ghế khác nhau luôn sẵn sàng phục vụ cho thuê bàn ghế đám cưới đẹp của bạn thêm phần trọn vẹn. Ngoài ra, chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ cho thuê nhà rạp ăn cỗ phù hợp với những dịp quan trọng: tất niên, lễ ăn hỏi tại gia, lễ cưới tư gia…

Cưới hỏi 17B Hàng Lược đã có kinh nghiệm tổ chức và am hiểu thực địa tại: Sheraton, Mipec, Hùng Vương, Almaz… và sẽ hỗ trợ các bạn đưa ra lựa chọn, dịch vụ trang trí hội trường tiệc cưới phù hợp nhất!

Cưới hỏi 17B Hàng Lược cùng đội ngũ nhân sự luôn dành trọn tâm sức vào trong từng dịch vụ sẽ mang đến cho khách hàng những dịch vụ trọn gói chất lượng và tối ưu nhất. Các bạn mong muốn được sự phục vụ chuyên nghiệp cho lễ cưới của mình, hãy liên hệ với Cưới hỏi 17B Hàng Lược qua hotline: 097.440.8883 – 098.595.5556 để được tư vấn nhanh nhất nhé.