Chia sẻ: 3 tráp ăn hỏi cổ truyền Việt Nam gồm những gì?

16

Người Việt Nam từ thời xa xưa đã sớm định hình cho đất nước một nền móng văn hóa bền chắc và được tôi luyện để tạo nên một nền văn hóa phát triển như hiện nay. Vì vậy, với những giá trị truyền thống cốt lõi vẫn còn được người dân gìn giữ và phát huy. Đặc biệt đó là những phong tục cưới hỏi hỏi và ta phải nói đến lễ ăn hỏi 3 tráp. Vậy 3 tráp ăn hỏi gồm những gì hãy cùng với Cưới hỏi 17B Hàng Lược khám phá nhé.

1. Nguồn gốc của 3 tráp ăn hỏi 

Với người miền Bắc, số lẻ là số tượng trưng cho sự phát triển, sinh sôi, nảy nở. Cuộc đời con người cũng vậy, là sự đi lên và phát triển. Trong đó đám cưới là sự kiện trọng đại, đánh dấu cuộc sống mới của đôi nam nữ nên trong đám cưới, gia đình nhà gái thường yêu cầu nhà trai số tráp ăn hỏi là số lẻ như: 3 tráp, 5 tráp, 7 tráp, 9 tráp,…. Trong đó lễ ăn hỏi 3 tráp được một số gia đình thích sự đơn giản hoặc không có điều kiện lựa chọn. Số 3 cũng là số đẹp. Số tráp không chỉ do nhà gái quyết định mà còn dựa trên điều kiện, hoàn cảnh của hai bên gia đình để bàn bạc, thống nhất. Dù ít hay nhiều thì số lễ vật, vật phẩm trong các  3 tráp ăn hỏi cũng cần được chuẩn bị đầy đủ, kỹ càng nhất để đáp ứng yêu cầu của đám cưới.

Nguồn gốc của 3 tráp ăn hỏi

2. Những lễ vật trong 3 tráp ăn hỏi

Mặc dù số lượng tráp có ít, nhưng những lễ vật cũng phải được chuẩn bị đúng theo quy trình lễ ăn hỏi truyền thống nên 3 tráp ăn hỏi bao gồm:

  • Tráp trầu cau: Lễ vật quan trọng trong lễ ăn hỏi 3 tráp.

Với bất kì lễ ăn hỏi nào, tráp trầu cau là vật phẩm không thể thiếu. Hình ảnh quả cau xanh bóng, tròn đều tượng trưng cho sự sắt son, gắn kết, chung thủy của đôi vợ chồng thề non hẹn biển bên nhau. Dựa trên Sự tích trầu cau, hình ảnh miếng trầu bên lá trầu têm cánh phượng, miếng vôi nhỏ gợi lên tình nồng thắm đượm, không thể thiếu. Đây là lễ vật quan trọng nhất trong lễ ăn hỏi 3 tráp.

  • Tráp bánh phu thê

Ngay tên bánh phu thê đã thể hiện đây là ngày lễ quan trọng, ngày se duyên của cặp đôi nam nữ lên duyên vợ chồng. Bánh phu thê gồm có hai phần tượng trưng cho âm và dương, thể hiện sự gắn kết keo sơn của đôi nam nữ. Những chiếc bánh phu thê được đóng gói cẩn thận ẩn chứa sự chúc phúc se duyên vợ chồng dành cho cặp đôi đã trở thành một lễ vật không thể thiếu trong lễ ăn hỏi miền Bắc.

Lễ vật trong 3 tráp ăn hỏi
  • Tráp chè thuốc:

Chè thuốc là để dâng lên bàn thờ gia tiên như một lời kính báo với tổ tiên về chứng giám cho hạnh phúc của con cháu nên tráp chè thuốc cũng là vật phẩm quan trọng không thể thiếu.

Bên cạnh đó, tùy theo sự yêu cầu của nhà gái mà số lượng các vật phẩm và các loại vật phẩm có thể khác nhau. Số lượng các vật phẩm phải là số chắn và ít nhất từ 100 trở lên như 110 quả cau, 110 chiếc bánh phu thê. Ngoài ra còn có các vật phẩm như: tráp hoa quả, tráp bánh cốm, tráp mứt hạt sen,…..Tất cả các vật phẩm được đựng trong tráp gỗ sơn son thếp vàng hoặc mâm đồng, bên ngoài có trang trí dây nơ, phủ tấm vải đỏ để thể hiện sự lịch sự, trang trọng.

Cưới hỏi là việc quan trọng trong cuộc sống của mỗi chúng ra. Cưới hỏi 17B Hàng Lược cùng với dịch vụ cưới hỏi trọn gói của mình sẽ luôn đồng hành cùng với các cặp đôi để tạo nên những phút giây đáng nhớ và ấn tượng.

Lễ dạm ngõ – là dịp mà đôi bên gia đình gặp mặt để xin phép cho đôi bạn trẻ được qua lại với nhau. Và đến với Cưới hỏi 17B Hàng Lược bạn sẽ được chiêm ngưỡng 200 + mẫu tráp chạm ngõ hiện đại không những đẹp mà vô cùng chất lượng của chúng mình.

Lễ ăn hỏi truyền thống là những lễ vật mà nhà trai chuẩn bị để mang đến nhà gái vào ngày lễ ăn hỏi để hỏi vợ. Cưới hỏi 17B Hàng Lược sở hữu bộ sưu tập tráp ăn hỏi đơn giản từ 1 tráp ăn hỏi hiện đại cho đến 3 tráp ăn hỏi hiện đại. Đặc biệt 5 tráp ăn hỏi hiện đại đang được nhiều gia đình lựa chọn với những gia đình ở xa. 7 tráp ăn hỏi hiện đại cũng được nhiều gia đình yêu thích trong dịp trọng đại. Với 9 tráp ăn hỏi hiện đại đầy đủ sẽ giúp cho buổi lễ của bạn thêm viên mãn. Đặc biệt, chúng mình còn sở hữu những mẫu 11 tráp ăn hỏi hiện đại, ấn tượng thích hợp cho những gia đình có yêu cầu cao hơn về bộ tráp ăn hỏi của mình. Cưới hỏi 17B Hàng Lược còn là địa chỉ uy tin trong dịch vụ cho thuê đội bê lễ ăn hỏi siêu chất lượng và uy tín.

Sở hữu dịch vụ thuê xe cưới với hàng chục mẫu xe sang trọng và hàng trăm phong cách hoa trang trí xe cưới, độc đáo. Ngoài ra, chúng tôi còn mang đến những mẫu hoa cầm tay cô dâu ngày cưới kết hợp với hoa cài áo chú rể nghệ thuật tinh tế. Bên cạnh đó, Cưới hỏi 17B Hàng Lược sẽ mang đến cho hai bạn một chiếc xe hoa vô cùng đẹp mắt cho buổi lễ thành hôn của bạn.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực cưới hỏi và được đồng hành cùng nhiều cặp đôi trong ngày lễ trọng đại Cưới hỏi 17B Hàng Lược mang tới dịch vụ trang trí tư gia đám cưới trọn gói bao gồm: cho thuê phông đám cưới với hàng trăm mẫu mới nhất, dịch vụ cho thuê cổng hoa cưới đám cưới đa dạng mẫu mã, thích hợp với nhiều địa hình khác nhau; kết hợp cùng với cho thuê nhà rạp đám cưới. Cưới hỏi 17B Hàng Lược với bạt ngàn những dòng bàn ghế khác nhau luôn sẵn sàng phục vụ cho thuê bàn ghế cưới của bạn thêm phần trọn vẹn. Ngoài ra, chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ cho thuê nhà rạp ăn tiệc phù hợp với những dịp quan trọng: tất niên, lễ ăn hỏi tại gia, lễ cưới tư gia…

Cưới hỏi 17B Hàng Lược đã có kinh nghiệm tổ chức và am hiểu thực địa tại: Sheraton, Mipec, Hùng Vương, Almaz… và sẽ hỗ trợ các bạn đưa ra lựa chọn, concept trang trí hôn lễ tại hội trường phù hợp nhất!

Cưới hỏi 17B Hàng Lược cùng đội ngũ nhân sự luôn dành trọn tâm sức vào trong từng dịch vụ sẽ mang đến cho khách hàng những dịch vụ trọn gói chất lượng và tối ưu nhất. Các bạn mong muốn được sự phục vụ chuyên nghiệp cho lễ cưới của mình, hãy liên hệ với Cưới hỏi 17B Hàng Lược qua hotline: 097.440.8883 – 098.595.5556 để được tư vấn nhanh nhất nhé.