Người Việt Nam từ thời xa xưa đã sớm định hình cho đất nước một nền móng văn hóa bền chắc và được tôi luyện để tạo nên một nền văn hóa phát triển như hiện nay. Vì vậy, với những giá trị truyền thống cốt lõi vẫn còn được người dân gìn giữ và phát huy. Đặc biệt đó là những phong tục cưới hỏi hỏi và ta phải nói đến lễ ăn hỏi 3 tráp. Vậy 3 tráp ăn hỏi gồm những gì hãy cùng với Cưới hỏi 17B Hàng Lược khám phá nhé.

1. Nguồn gốc của 3 tráp ăn hỏi 

Với người miền Bắc, số lẻ là số tượng trưng cho sự phát triển, sinh sôi, nảy nở. Cuộc đời con người cũng vậy, là sự đi lên và phát triển. Trong đó đám cưới là sự kiện trọng đại, đánh dấu cuộc sống mới của đôi nam nữ nên trong đám cưới, gia đình nhà gái thường yêu cầu nhà trai số tráp ăn hỏi là số lẻ như: 3 tráp, 5 tráp, 7 tráp, 9 tráp,…. Trong đó lễ ăn hỏi 3 tráp được một số gia đình thích sự đơn giản hoặc không có điều kiện lựa chọn. Số 3 cũng là số đẹp. Số tráp không chỉ do nhà gái quyết định mà còn dựa trên điều kiện, hoàn cảnh của hai bên gia đình để bàn bạc, thống nhất. Dù ít hay nhiều thì số lễ vật, vật phẩm trong các  3 tráp ăn hỏi cũng cần được chuẩn bị đầy đủ, kỹ càng nhất để đáp ứng yêu cầu của đám cưới.

Nguồn gốc của 3 tráp ăn hỏi

2. Những lễ vật trong 3 tráp ăn hỏi

Mặc dù số lượng tráp có ít, nhưng những lễ vật cũng phải được chuẩn bị đúng theo quy trình lễ ăn hỏi truyền thống nên 3 tráp ăn hỏi bao gồm:

  • Tráp trầu cau: Lễ vật quan trọng trong lễ ăn hỏi 3 tráp.

Với bất kì lễ ăn hỏi nào, tráp trầu cau là vật phẩm không thể thiếu. Hình ảnh quả cau xanh bóng, tròn đều tượng trưng cho sự sắt son, gắn kết, chung thủy của đôi vợ chồng thề non hẹn biển bên nhau. Dựa trên Sự tích trầu cau, hình ảnh miếng trầu bên lá trầu têm cánh phượng, miếng vôi nhỏ gợi lên tình nồng thắm đượm, không thể thiếu. Đây là lễ vật quan trọng nhất trong lễ ăn hỏi 3 tráp.

  • Tráp bánh phu thê

Ngay tên bánh phu thê đã thể hiện đây là ngày lễ quan trọng, ngày se duyên của cặp đôi nam nữ lên duyên vợ chồng. Bánh phu thê gồm có hai phần tượng trưng cho âm và dương, thể hiện sự gắn kết keo sơn của đôi nam nữ. Những chiếc bánh phu thê được đóng gói cẩn thận ẩn chứa sự chúc phúc se duyên vợ chồng dành cho cặp đôi đã trở thành một lễ vật không thể thiếu trong lễ ăn hỏi miền Bắc.

Lễ vật trong 3 tráp ăn hỏi
  • Tráp chè thuốc:

Chè thuốc là để dâng lên bàn thờ gia tiên như một lời kính báo với tổ tiên về chứng giám cho hạnh phúc của con cháu nên tráp chè thuốc cũng là vật phẩm quan trọng không thể thiếu.

Bên cạnh đó, tùy theo sự yêu cầu của nhà gái mà số lượng các vật phẩm và các loại vật phẩm có thể khác nhau. Số lượng các vật phẩm phải là số chắn và ít nhất từ 100 trở lên như 110 quả cau, 110 chiếc bánh phu thê. Ngoài ra còn có các vật phẩm như: tráp hoa quả, tráp bánh cốm, tráp mứt hạt sen,…..Tất cả các vật phẩm được đựng trong tráp gỗ sơn son thếp vàng hoặc mâm đồng, bên ngoài có trang trí dây nơ, phủ tấm vải đỏ để thể hiện sự lịch sự, trang trọng.

Với thời đại hiện nay, 3 tráp ăn hỏi là ít những vẫn có nhiều gia đình lựa chọn bởi ở đây không phải là mặt nghĩ về vật chất mà là cả tấm lòng của gia đình với cô dâu. Trên địa bàn Hà Nội có rất nhiều đơn vị cung cấp tráp cưới nhưng luôn đứng ở top 1 những địa chỉ được khách hàng đánh giá cao đó là Cưới hỏi 17B Hàng Lược. Đến với chúng tôi, bạn sẽ được ngắm nhìn toàn bộ những mẫu tráp từ đơn giản đến phức tạp, từ 3 tráp đến 11 tráp với nhiều mệnh giá khác nhau. Không những vậy, Cưới hỏi 17B Hàng Lược còn cung cấp đến khách hàng rất nhiều dịch vụ cưới hỏi đình đám: tráp dạm ngõ, xe cưới, hoa cưới cầm tay, hoa xe cưới, phông rạp cưới, cổng hoa cưới, đội ngũ đỡ tráp hỏi,…