Tráp trầu cau – nét đẹp văn hóa cưới hỏi người Việt

86

Mỗi lễ vật mang một ý nghĩa, biểu tượng khác nhau cho ngày hạnh phúc của các cặp đôi. Ngoài ra thì các lễ vật khác trong bộ tráp ăn hỏi có thể thay đổi theo yêu cầu của nhà gái hay nét văn hóa riêng của từng vùng miền: lễ vật ở miền Bắc khác miền Nam, vùng đồng bằng khác miền núi. Nhưng có 3 món lễ không hề thay đổi ở bất kì đâu trong phong tục lễ ăn hỏi truyền thống đó là: trầu cau, tráp rượu ăn hỏi và trà. Trong đó, tráp trầu cau là lễ vật quan trọng nhất trong số các lễ vật cần chuẩn bị mang đến nhà gái. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết được ý nghĩa của nó. Vậy tráp trầu cau có ý nghĩa gì? Sau đây, Cưới hỏi 17B Hàng Lược xin giới thiệu vài nét cũng như ý nghĩa của tráp trầu cau nhé.

1. Tráp trầu cau là gì ? Tìm hiểu ý nghĩa tráp trầu cau ?

Theo đúng như nghi lễ ăn hỏi truyền thống của người miền Bắc thì lễ ăn hỏi là buổi gặp gỡ giữa hai gia đình nhà trai và nhà gái để nhà trai chính thức đặt câu chuyện xin gia đình nhà gái cho đôi nam nữ được tìm hiểu và yêu nhau một cách chính thức và tìm hiểu nhau kỹ rồi sau đó mới đi đến hôn nhân. Lễ ăn hỏi là một nghi lễ quan trọng không kém gì lễ cưới.
Trong số các lễ vật mang đến, tráp trầu cau là tráp lễ ăn hỏi không thể thiếu dù nhà trai chuẩn bị 3 tráp, 5 tráp hay số lượng bao nhiêu đi nữa. Nó quan trọng bởi trầu cau tượng trưng cho sự sắt son và bền lâu trong một mối quan hệ.

Tráp trầu cau CAU – 017

Từ truyền thống xa xưa, các cụ đã có câu “miếng trầu mở đầu câu chuyện”. Muốn thưa chuyện đàng hoàng, đúng quy trình, trầu cau chính là sự khởi đầu không thể thiếu. Mà quan trọng nhất trong thủ tục ăn hỏi chính là những câu chuyện, sự gặp gỡ giao lưu, trò chuyện giữa 2 họ. Vì thế mà tráp trầu cau luôn phải được ưu tiên đi đầu dù là bạn ở bất cứ vùng miền nào đi chăng nữa.

Hơn hết, hình ảnh trầu và cau đã trở thành những thứ cực kỳ gần gũi với đời sống của người Việt. Phong tục ăn trầu của người Việt Nam đã có từ thuở vua Hùng, cha ông mới dựng nước và tục ăn trầu được giữ gìn và lưu truyền cho đến nay. Không chỉ là một món ăn được yêu thích của các ông các bà mà trầu cau còn có ý nghĩa quan trọng và không thể thiếu trong các nghi lễ, đặc biệt là phong tục cưới hỏi.

Miếng trầu luôn đi đôi với lời chào, tuy rẻ nhưng chứa đựng rất nhiều ý nghĩa, tình cảm. Vì vậy, trầu cau đã được rất nhiều nhà thơ, nhà văn đưa vào trong các tác phẩm văn học nghệ thuật như:

“Miếng trầu ăn kết làm đôi
Lá trầu là vợ, cau tươi là chồng
Trầu xanh, cau trắng, chay hồng
Vôi pha với nghĩa, thuốc nồng với duyên”
(Trích thơ)

Cây cau đứng thẳng là biểu tượng của người đàn ông mạnh mẽ, dây trầu quấn quýt bên thân cau là hình tượng của tình yêu bền chặt. Miếng trầu có cau tươi, lá trầu xanh, vỏ cây chay, một chút vôi trắng và thêm một chút thuốc lào khi ăn sẽ có màu đỏ thắm. Mời anh miếng trầu têm cánh phượng, cho tình mình thắm mãi không phai chính là ý nghĩa sâu sắc nhất của tráp trầu cau.

Chính vì vậy, tráp trầu cau là lễ vật không thể thiếu trong bất cứ nghi thức đám hỏi nào tại Việt Nam, trầu cau ăn hỏi được ví như biểu tượng danh giá và chung thủy của cặp vợ chồng trẻ và nó có ý nghĩa chúc phúc cho các cặp đôi luôn yêu thương, bền chặt với nhau. Mâm Tráp Trầu Cau biểu tượng cho tình cảm vợ chồng keo sơn gắn bó.

Tráp trầu cau CAU – 003

Tráp trầu cau là một tráp ăn hỏi không thể thiếu kể cả tại miền Bắc từ 3 tráp lễ, 5 tráp lễ, 7 tráp lễ, 9 tráp lễ hay miền Nam là 2 tráp lễ, 4 tráp lễ, 6 tráp lễ, 8 tráp lễ thì đều phải có sự góp mặt.

2. Lưu ý khi chuẩn bị tráp trầu cau

Xưa kia, sau khi nhà trai mang tráp ăn hỏi tới nhà gái, nhà gái sẽ mang chia mỗi gia đình một quả cau, bánh mứt… Nhưng với xã hội hiện đại, số người ăn cau trầu không còn nhiều nên các gia đình chỉ sắp tráp cau trầu theo số xuất chia. Với người miền Bắc, số lượng cau sẽ theo buồng và được kết khéo léo thêm trầu xanh đảm bảo đủ lễ vật. Nhưng với người miền Nam, tráp trầu cau ăn hỏi sẽ gói gọn trong một mâm lễ với 6 miếng trầu têm cánh phượng nhỏ xinh vô cùng độc đáo.

Tráp trầu cau phải đủ 1 buồng, tượng trưng cho tình yêu vĩnh cửu. Việc chuẩn bị mâm trầu cau đều phải cẩn thận và tỉ mỉ, bởi đó là đánh giá sự chu đáo, trân trọng của nhà trai đối với con gái mình.

Để kết mâm cau trầu đúng cần lưu ý: Người ta chọn những quả cau phải là buồng cau tươi xanh, to và đều trái, nhánh cau thẳng và không được xiêu vẹo. Để có buồng cau như ý, bạn nên mua buồng cau khi mới trổ bông để dễ chăm sóc tốt nhất.

Lá trầu trong mâm cũng không kém phần quan trọng, chọn lá to, nguyên vẹn và xanh mướt nhất. Số lá trầu là lá chẵn bởi theo quan niệm từ xưa, trầu cau phải có đôi có cặp để cuộc sống vợ chồng luôn hạnh phúc, viên mãn.

Mẫu tráp trầu cau 004

Thông thường, các gia đình sẽ xếp 105 quả cau vào tráp để trang trí bởi nó mang ý nghĩa “trăm năm hạnh phúc”. Và số lá trầu gấp đôi trái cau là 210. Hay bạn có thể theo phong tục tập quán của gia đình và xếp theo con số khác,…. Mỗi lá trầu, quả cau được dán thêm chữ hỷ được đặt lên mâm lễ đỏ trang trí nơ mang đến sự may mắn, viên mãn cho cuộc sống hôn nhân của cặp đôi.

Cưới hỏi là việc quan trọng trong cuộc sống của mỗi chúng ra. Cưới hỏi 17B Hàng Lược cùng với dịch vụ cưới hỏi trọn gói của mình sẽ luôn đồng hành cùng với các cặp đôi để tạo nên những phút giây đáng nhớ và ấn tượng.

Lễ dạm ngõ – là dịp mà đôi bên gia đình gặp mặt để xin phép cho đôi bạn trẻ được qua lại với nhau. Và đến với Cưới hỏi 17B Hàng Lược bạn sẽ được chiêm ngưỡng 200 + mẫu tráp dạm ngõ mới nhất không những đẹp mà vô cùng chất lượng của chúng mình.

Tráp ăn hỏi chất lượng là những lễ vật mà nhà trai chuẩn bị để mang đến nhà gái vào ngày lễ ăn hỏi để hỏi vợ. Cưới hỏi 17B Hàng Lược sở hữu bộ sưu tập tráp ăn hỏi đơn giản từ 1 tráp ăn hỏi tại Hà Nội cho đến 3 tráp ăn hỏi tại Hà Nội. Đặc biệt 5 tráp ăn hỏi tại Hà Nội đang được nhiều gia đình lựa chọn với những gia đình ở xa. 7 tráp ăn hỏi tại Hà Nội cũng được nhiều gia đình yêu thích trong dịp trọng đại. Với 9 tráp ăn hỏi tại Hà Nội đầy đủ sẽ giúp cho buổi lễ của bạn thêm viên mãn. Đặc biệt, chúng mình còn sở hữu những mẫu 11 tráp ăn hỏi tại Hà Nội cao cấp, ấn tượng thích hợp cho những gia đình có yêu cầu cao hơn về bộ tráp ăn hỏi của mình. Cưới hỏi 17B Hàng Lược còn là địa chỉ uy tin trong dịch vụ cho thuê đội đỡ tráp ăn hỏi siêu chất lượng và uy tín.

Sở hữu dịch vụ cho thuê xe ngày cưới với hàng chục mẫu xe sang trọng và hàng trăm phong cách hoa trang trí xe dâu ấn tượng, độc đáo. Ngoài ra, chúng tôi còn mang đến những mẫu hoa cưới cầm tay cô dâu đơn giản kết hợp với hoa gắn áo chú rể tinh tế. Bên cạnh đó, Cưới hỏi 17B Hàng Lược sẽ mang đến cho hai bạn một chiếc xe hoa vô cùng đẹp mắt cho buổi lễ thành hôn của bạn.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực cưới hỏi và được đồng hành cùng nhiều cặp đôi trong ngày lễ trọng đại Cưới hỏi 17B Hàng Lược mang tới dịch vụ trang trí đám cưới tư gia nghệ thuật trọn gói bao gồm: cho thuê phông cưới chất lượng với hàng trăm mẫu mới nhất, dịch vụ cho thuê cổng hoa cưới chất lượng đa dạng mẫu mã, thích hợp với nhiều địa hình khác nhau; kết hợp cùng với cho thuê nhà rạp trang trí đám cưới chất lượng. Cưới hỏi 17B Hàng Lược với bạt ngàn những dòng bàn ghế khác nhau luôn sẵn sàng phục vụ cho thuê bàn ghế đám cưới nghệ thuật của bạn thêm phần trọn vẹn. Ngoài ra, chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ cho thuê nhà rạp ăn cỗ tất niên phù hợp với những dịp quan trọng: tất niên, lễ ăn hỏi tại gia, lễ cưới tư gia…

Cưới hỏi 17B Hàng Lược đã có kinh nghiệm tổ chức và am hiểu thực địa tại: Sheraton, Mipec, Hùng Vương, Almaz… và sẽ hỗ trợ các bạn đưa ra lựa chọn, concept trang trí hôn lễ tại khách sạn phù hợp nhất!

Cưới hỏi 17B Hàng Lược cùng đội ngũ nhân sự luôn dành trọn tâm sức vào trong từng dịch vụ sẽ mang đến cho khách hàng những dịch vụ trọn gói chất lượng và tối ưu nhất. Các bạn mong muốn được sự phục vụ chuyên nghiệp cho lễ cưới của mình, hãy liên hệ với Cưới hỏi 17B Hàng Lược qua hotline: 097.440.8883 – 098.595.5556 để được tư vấn nhanh nhất nhé.