Gợi ý giúp bạn chuẩn bị lễ vật đám cưới Miền Trung đầy đủ

26

Theo phong tục cưới hỏi Việt Nam, các cặp đôi cần thực hiện nghi lễ đám hỏi (ở Phương Tây còn gọi là lễ đính hôn) trước khi diễn ra lễ cưới chính thức. Và đây được coi như phần việc quan trọng nhất, khi nhà trai sẽ mang các lễ vật qua nhà gái để thể hiện tấm lòng thành và ngỏ lời nhận dâu. Đối với mỗi một vùng miền, lễ vật trong đám hỏi được chuẩn bị cũng có sự khác biệt. Hôm nay hãy cùng Team Cưới hỏi 17B Hàng Lược tìm hiểu về mâm quả đám hỏi miền Trung trước nhé!

Mâm quả cưới miền Trung gồm những gì? Mâm quả cưới trong các đám hỏi ở miền trung bao gồm rất nhiều lễ vật, nhưng quan trọng nhất trong đó phải kể đến mâm trầu cau, mâm bánh phu thê, mâm rượu thuốc, cặp nến tơ hồng và những lễ vật thách cưới khác.

Mâm trầu cau

Trầu cau là lễ vật không thể thiếu trong đám hỏi của cả 3 miền. Theo truyền thuyết từ xa xưa, trầu cau tượng trưng cho tình nghĩa và sự gắn bó keo sơn của vợ chồng. Vì thế, từng miếng trầu, quả cau đều được têm gọn gàng và được dung để sẻ chia cùng với các quan khách trong lễ cưới.

Khác với mâm quả đám hỏi miền bắc, các đám hỏi ở miền trung không yêu cầu về số lượng quả cau trong một mâm trầu cau nên nhà trai hoàn toàn có thể tùy ý tạo nên một mâm lễ đẹp mắt và không quá sơ sài.  Đặc biệt, ở Huế, thì mâm trầu cau còn được đi kèm với muối và gừng để biểu tượng cho sự chung thủy, mặn mà của đôi vợ chồng sắp cưới. (by Cưới hỏi 17B Hàng Lược)

Mâm bánh phu thê

Không giống các vùng miền khác khi chọn bánh cốm hay bánh chưng bánh – bánh giầy để bày biện mâm bánh kẹo, người miền Trung lại chọn bánh phu thê làm lễ vật ăn hỏi. Đối với người miền Trung, bánh phu thê là lời hứa thủy chung son sắt của người chồng với vợ sắp cưới của mình. Đây cũng là lời hứa hẹn, lời chúc phúc chân tình nhất của nhà trai dành cho nhà gái.

Bánh phu thê còn tượng trưng cho sự có đôi có cặp của cô dâu và chú rể nên thường được xếp từng cặp với nhau và theo số chẵn. Người miền Trung không có yêu cầu bắt buộc về số lượng bánh nên gia đình nhà trai có thể tùy ý. (by Cưới hỏi 17B Hàng Lược)

Mâm tráp bánh phu thê đẹp trong lễ ăn hỏi

Mâm rượu thuốc

Chè, thuốc lá và rượu là những sính lễ cơ bản của nhà trai gửi nhà gái để làm lễ bái tổ tiên xin dâu. Đối với người miền trung, những lễ vật này thường mang ý nghĩa tượng trưng và sẽ được sử dụng để cô dâu chú rể mời thuốc, mời rượu, mời trầu các quan khách trong lễ cưới. Nhà gái cũng tạo điều kiện cho nhà trai để có thể thoải mái trong việc sắp xếp mâm lễ cũng như sính lễ khi không có bất cứ một yêu cầu gì về số lượng.

Mâm tráp rượu thuốc ăn hỏi

Cặp nến tơ hồng

Đây là một trong những lễ vật quan trọng mà nhà trai không nên quên trong các lễ vật ăn hỏi ở miền Trung. Cặp nến tơ hồng se duyên sẽ được thắp khi thực hiện nghi thức ăn hỏi. Ngọn lửa là sự tượng trưng của tình yêu cháy bỏng và nồng nàn giữa các cặp đôi. Sẽ là một sự thiếu hụt nếu như nhà trai quên mất việc chuẩn bị cặp nến tơ hồng trong lễ vật đám hỏi. 9/by Cưới hỏi 17B Hàng Lược)

Những lễ vật thách cưới khác

Ngày nay, việc thách cưới cũng đã trở nên đơn giản và không còn là gánh nặng của nhà trai nữa khi nhà gái thường thách cưới theo điều kiện của gia đình nhà chú rể. Dẫu vậy, hầu hết mâm cỗ của nhà trai cũng cầu kỳ và sang trọng hơn để tỏ thành ý với nhà gái.

Những lễ vật thách cưới ở miền Trung thường là lợn quay, gà quay, tiền sính lễ, nem chả… phụ thuộc vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình. Để tránh sự bối rối trong lễ ăn hỏi, hai bên gia đình nội ngoại đều sẽ có một buổi họp mặt để bàn về những lễ vật thách cưới trước khi đám hỏi diễn ra.

Cưới hỏi là việc quan trọng trong cuộc sống của mỗi chúng ra. Cưới hỏi 17B Hàng Lược cùng với dịch vụ cưới hỏi trọn gói của mình sẽ luôn đồng hành cùng với các cặp đôi để tạo nên những phút giây đáng nhớ và ấn tượng.

Lễ dạm ngõ tại Hà Nội – là dịp mà đôi bên gia đình gặp mặt để xin phép cho đôi bạn trẻ được qua lại với nhau. Và đến với Cưới hỏi 17B Hàng Lược bạn sẽ được chiêm ngưỡng 200 + mẫu tráp dạm ngõ đẹp không những đẹp mà vô cùng chất lượng của chúng mình.

Lễ ăn hỏi mới nhất là những lễ vật mà nhà trai chuẩn bị để mang đến nhà gái vào ngày lễ ăn hỏi để hỏi vợ. Cưới hỏi 17B Hàng Lược sở hữu bộ sưu tập tráp ăn hỏi đơn giản từ lễ ăn hỏi 1 tráp đẹp cho đến lễ ăn hỏi 3 tráp đẹp. Đặc biệt lễ ăn hỏi 5 tráp đẹp đang được nhiều gia đình lựa chọn với những gia đình ở xa. Lễ ăn hỏi 7 tráp đẹp cũng được nhiều gia đình yêu thích trong dịp trọng đại. Với lễ ăn hỏi 9 tráp đẹp đầy đủ sẽ giúp cho buổi lễ của bạn thêm viên mãn. Đặc biệt, chúng mình còn sở hữu những mẫu lễ ăn hỏi 11 tráp đẹp cao cấp, ấn tượng thích hợp cho những gia đình có yêu cầu cao hơn về bộ tráp ăn hỏi của mình. Cưới hỏi 17B Hàng Lược còn là địa chỉ uy tin trong dịch vụ cho thuê đội đỡ lễ siêu chất lượng và uy tín.

Sở hữu dịch vụ cho thuê xe cưới hiện đại với hàng chục mẫu xe sang trọng và hàng trăm phong cách trang trí hoa xe dâu ấn tượng, độc đáo. Ngoài ra, chúng tôi còn mang đến những mẫu hoa cưới cô dâu kết hợp với hoa cài áo chú rể hiện đại tinh tế. Bên cạnh đó, Cưới hỏi 17B Hàng Lược sẽ mang đến cho hai bạn một chiếc xe hoa vô cùng đẹp mắt cho buổi lễ thành hôn của bạn.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực cưới hỏi và được đồng hành cùng nhiều cặp đôi trong ngày lễ trọng đại Cưới hỏi 17B Hàng Lược mang tới dịch vụ trang trí hôn lễ tư gia trọn gói bao gồm: cho thuê phông cưới trang trí với hàng trăm mẫu mới nhất, dịch vụ cho thuê cổng hoa cưới trang trí đa dạng mẫu mã, thích hợp với nhiều địa hình khác nhau; kết hợp cùng với cho thuê rạp đám cưới cưới chất lượng. Cưới hỏi 17B Hàng Lược với bạt ngàn những dòng bàn ghế khác nhau luôn sẵn sàng phục vụ cho thuê bàn ghế cưới cao cấp của bạn thêm phần trọn vẹn. Ngoài ra, chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ cho thuê nhà rạp ăn cỗ chất lượng phù hợp với những dịp quan trọng: tất niên, lễ ăn hỏi tại gia, lễ cưới tư gia…

Cưới hỏi 17B Hàng Lược đã có kinh nghiệm tổ chức và am hiểu thực địa tại: Sheraton, Mipec, Hùng Vương, Almaz… và sẽ hỗ trợ các bạn đưa ra lựa chọn, concept trang trí tiệc cưới hội trường phù hợp nhất!

Cưới hỏi 17B Hàng Lược cùng đội ngũ nhân sự luôn dành trọn tâm sức vào trong từng dịch vụ sẽ mang đến cho khách hàng những dịch vụ trọn gói chất lượng và tối ưu nhất. Các bạn mong muốn được sự phục vụ chuyên nghiệp cho lễ cưới của mình, hãy liên hệ với Cưới hỏi 17B Hàng Lược qua hotline: 097.440.8883 – 098.595.5556 để được tư vấn nhanh nhất nhé.