Bê tráp ăn hỏi đúng, chuẩn được thực hiện như thế nào?

63

Trong lễ ăn hỏi, mỗi một nghi thức, một thành tố lại chứa đựng những ý nghĩa khác nhau. Điều này đặt ra yêu cầu cho mỗi chúng ta cần phải có những kiến thức khái quát nhất. Trong list bài viết giải đáp của Cưới hỏi 17B Hàng Lược, hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn giải mã về bê tráp ăn hỏi đúng, chuẩn được thực hiện như thế nào nhé.

1. Bê tráp ăn hỏi được hiểu là gì?

Bê tráp hay với tên gọi khác là bưng quả hoặc bưng lễ. Bê tráp là một phong tục truyền thống trong đám cưới Việt của ta từ xưa đến nay được diễn ra trong ngày ăn hỏi. Đây được xem là một nghi thức vô cùng quan trọng, có ý nghĩa to lớn đến đám cưới của cô dâu, chú rể. Đội hình bê tráp gồm có đội bê tráp nam của nhà trai cùng với đội bê tráp nữ của nhà gái. Và đội bê tráp của nhà trai sẽ trao tráp ăn hỏi cho đội bê tráp của nhà gái. Sự trao đổi đó mang ý nghĩa trao duyên và cầu chúc phúc cho đôi uyên ương lên vợ lên chồng, cùng chung sống thuận hòa trăm năm hạnh phúc.

Bê tráp ăn hỏi là gì?

2. Thủ tục bê tráp tráp ăn hỏi

2.1. Thứ tự bê tráp

Khi bê tráp đám cưới thì gia chủ nên chú ý đến thứ tự bê tráp (thứ tự bê tráp phụ thuộc vào số lượng tráp của nhà trai và nhà gái).

Thứ tự bê tráp ăn hỏi

Và bê tráp được thực hiện theo thứ tự từ trước ra sau như:

Đối với lễ ăn hỏi từ 5 tráp ăn hỏi7 tráp ăn hỏi gồm có:

– Tráp cau
– ráp rượu thuốc
– Tráp hoa quả/ rồng phượng
– 3 – 4 loại tráp cao: tráp bánh cốm, bánh phu thê hoặc tráp hạt sen

Đối với lễ ăn hỏi từ 9 tráp hỏi và 11 tráp hỏi gồm có:

– Tráp cau
– Tráp rượu thuốc
– Tráp lợn sữa
– Tráp hoa quả/ rồng phượng
– Tráp bia/ nước ngọt
– Tráp xôi
– 3 tráp cao: tráp bánh phu thê, tráp hạt sen, tráp bánh cốm hoặc tráp trà

Lần lượt những tráp sẽ tiến vào nhà gái. Ở ngoài cổng sẽ có đội đỡ lễ nhà gái chờ sẵn để cùng đội bê tráp nam di chuyển vào trong nhà.

2.2. Cách trao lì xì khi bê tráp ăn hỏi 

Đội bê tráp hai bên cũng sẽ nhận được những bao lì xì đỏ trước khi đến nhà trao lễ. Sau khi hoàn tất thủ tục trao tráp cho nhau, hai đội bê tráp sẽ tiến hành trao chiếc lì xì đỏ cho nhau. Và cách trao lì xì khi bê tráp cần được sự tỉ mỉ và chăm chút bởi nó như một lời đáp với nhau, đáp của trao duyên, trao hạnh phúc và chúc phúc cho đội bê tráp trong tương lai cũng có một đám cưới, cuộc sống hôn nhân luôn suôn sẻ và hạnh phúc.

Cách trao lì xì ăn hỏi

3. Những điều cần tránh khi bê tráp ăn hỏi

Việt Nam sở hữu truyền thống chú trọng trong việc chọn ngày lành tháng tốt để làm lễ dạm ngõ, ăn hỏi cũng như rước dâu. Bởi từ ngàn đời xưa, ông cha ta luôn quan niệm rằng đám cưới làm ngày đẹp sẽ giúp cuộc sống vợ chồng sau này được thuận hòa, hạnh phúc và êm ấm. Và dưới đây là những lưu ý cho những cặp đôi còn chưa hiểu rõ về bê tráp ăn hỏi nên kiêng những gì:

– Theo tử vi, kiêng tuyệt đối cưới hỏi vào những ngày có sao Cô Thần, Quả Tú, Không Phòng bởi những ngày này được nhân gian tương truyền là người vợ sau này sẽ cô quạnh và hiếm con.

– Kiêng cưới hỏi và năm cô dâu đang ở tuổi kim lâu nhằm hạn chế rủi ro về đường con cái, hôn nhân thì không bền chặt.

– Không nên cưới vào tháng 7 âm lịch hay còn được gọi là tháng cô hồn, tháng Ngưu Lang – Chức Nữ xa nhau.

– Người bê tráp ở đội nhà trai đặc biệt là người bưng quả phải là nam thanh nữ tú và chưa có gia đình. Không nên chọn những người đã có gia đình, có con hoặc hơn tuổi cô dâu, chú rể.

Cưới hỏi là việc quan trọng trong cuộc sống của mỗi chúng ra. Cưới hỏi 17B Hàng Lược cùng với dịch vụ cưới hỏi trọn gói của mình sẽ luôn đồng hành cùng với các cặp đôi để tạo nên những phút giây đáng nhớ và ấn tượng.

Dạm ngõ – là dịp mà đôi bên gia đình gặp mặt để xin phép cho đôi bạn trẻ được qua lại với nhau. Và đến với Cưới hỏi 17B Hàng Lược bạn sẽ được chiêm ngưỡng 200 + mẫu tráp dạm ngõ không những đẹp mà vô cùng chất lượng của chúng mình.

Lễ ăn hỏi là những lễ vật mà nhà trai chuẩn bị để mang đến nhà gái vào ngày lễ ăn hỏi để hỏi vợ. Cưới hỏi 17B Hàng Lược sở hữu bộ sưu tập tráp ăn hỏi đơn giản từ tráp ăn hỏi 1 lễ cho đến tráp ăn hỏi 3 lễ. Đặc biệt tráp ăn hỏi 5 lễ đang được nhiều gia đình lựa chọn với những gia đình ở xa. Tráp ăn hỏi 7 lễ cũng được nhiều gia đình yêu thích trong dịp trọng đại. Với tráp ăn hỏi 9 lễ đầy đủ sẽ giúp cho buổi lễ của bạn thêm viên mãn. Đặc biệt, chúng mình còn sở hữu những mẫu tráp ăn hỏi 11 lễ cao cấp, ấn tượng thích hợp cho những gia đình có yêu cầu cao hơn về bộ tráp ăn hỏi của mình. Cưới hỏi 17B Hàng Lược còn là địa chỉ uy tin trong dịch vụ cho thuê đội bê lễ ăn hỏi siêu chất lượng và uy tín.

Sở hữu dịch vụ thuê xe cưới với hàng chục mẫu xe sang trọng và hàng trăm phong cách hoa trang trí xe cưới ấn tượng, độc đáo. Ngoài ra, chúng tôi còn mang đến những mẫu hoa cầm tay cô dâu kết hợp với hoa cài áo chú rể ngày cưới tinh tế. Bên cạnh đó, Cưới hỏi 17B Hàng Lược sẽ mang đến cho hai bạn một chiếc xe hoa vô cùng đẹp mắt cho buổi lễ thành hôn của bạn.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực cưới hỏi và được đồng hành cùng nhiều cặp đôi trong ngày lễ trọng đại Cưới hỏi 17B Hàng Lược mang tới dịch vụ trang trí đám cưới tại gia trọn gói bao gồm: thuê phông trang trí đám cưới với hàng trăm mẫu mới nhất, dịch vụ thuê cổng hoa trang trí đám cưới đa dạng mẫu mã, thích hợp với nhiều địa hình khác nhau; kết hợp cùng với cho thuê nhà bạt cưới chất lượng. Cưới hỏi 17B Hàng Lược với bạt ngàn những dòng bàn ghế khác nhau luôn sẵn sàng phục vụ cho thuê bàn ghế trang trí đám cưới của bạn thêm phần trọn vẹn. Ngoài ra, chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ cho thuê nhà rạp ăn tiệc phù hợp với những dịp quan trọng: tất niên, lễ ăn hỏi tại gia, lễ cưới tư gia…

Cưới hỏi 17B Hàng Lược đã có kinh nghiệm tổ chức và am hiểu thực địa tại: Sheraton, Mipec, Hùng Vương, Almaz… và sẽ hỗ trợ các bạn đưa ra lựa chọn, concept trang trí hôn lễ tại hội trường phù hợp nhất!

Cưới hỏi 17B Hàng Lược cùng đội ngũ nhân sự luôn dành trọn tâm sức vào trong từng dịch vụ sẽ mang đến cho khách hàng những dịch vụ trọn gói chất lượng và tối ưu nhất. Các bạn mong muốn được sự phục vụ chuyên nghiệp cho lễ cưới của mình, hãy liên hệ với Cưới hỏi 17B Hàng Lược qua hotline: 097.440.8883 – 098.595.5556 để được tư vấn nhanh nhất nhé.